Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Dự kiến điểm chuẩn đại học các ngành hot

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Dự kiến điểm chuẩn đại học các ngành hot. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Theo ngưỡng điểm tổ hợp A00 (toán, lý, hóa) do Bộ GD-ĐT công bố, số thí sinh đạt từ 28 điểm trở lên là 980 (chưa tính điểm ưu tiên khu vực, đối tượng). Tổ hợp A01 (toán, lý, tiếng Anh) có 699 thí sinh đạt trên 28 điểm.

Trường đại học khoa học và công nghệ Hà Nội Năm nay có cách làm mới là kết quả trắc nghiệm tư duy chiếm 50-60% mục tiêu. Chỉ còn khoảng 20-30% chặng đường xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết năm nay dù hạ chuẩn phương thức xét kết quả xét tốt nghiệp THPT nhưng số lượng thí sinh được 10 điểm cũng đã giảm. giảm nên điểm chuẩn các ngành “hot” (công nghệ thông tin, tự động hóa) ở các trường điểm chuẩn dự kiến ​​giữ ổn định đến năm 2021.

Theo phân tích của giới y khoa, PGS. TS Lê Đình Tùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Đại học đại học y hà nội, Điểm 10 Sinh học năm nay tụt hơn 98%. Tuy nhiên, có 465 thí sinh đạt trên 27,5 điểm ở tổ hợp B00 (Toán, Hóa học, Sinh học). Đồng thời, ngành Y của hai trường đại học Y lớn nhất cả nước có khoảng 480 câu hỏi phương pháp đánh giá trong kỳ thi xét tốt nghiệp THPT. Nếu cộng điểm ưu tiên trung bình là 0,5 thì điểm thi của tổ hợp B00 phải bắt đầu từ 28 điểm mới có hy vọng trúng tuyển vào ngành y đa khoa của Đại học Y Hà Nội. Điểm chuẩn các ngành năm 2021 của trường là 28,85. PGS Dong cho rằng điểm chuẩn cụ thể còn phụ thuộc vào quá trình thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng.

PGS Dong chỉ ra khi xét tuyển, thí sinh nên chọn theo phổ điểm thi, điểm xét tuyển của ngành hai năm liên tiếp và điểm thi của bản thân. Thí sinh cũng cần đảm bảo đặt nguyện vọng yêu thích lên hàng đầu, nếu muốn học ngành y nhưng điểm không đảm bảo, thí sinh có thể tham khảo nhiều trường khác có điểm chuẩn đào tạo ngành này thấp hơn. Về phân bổ chỉ tiêu, các cơ sở của Hà Nội có 400 chỉ tiêu chuyên ngành y tế, trong đó 80 chỉ tiêu chứng chỉ ngoại ngữ và 320 chỉ tiêu xét tuyển thẳng và kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tại Thanh Hóa có 90 chỉ tiêu xét tuyển thẳng và 20 chỉ tiêu xét HSC.

Trường công bố danh sách 123 thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng, trong đó có 99 thí sinh ngành Y tại Hà Nội và 14 thí sinh ngành Y tại Thanh Hóa. Các nơi còn lại xét tuyển theo kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ. PGS Dong cho biết lâu nay nhà trường không xét dựa vào học bạ mà vẫn lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT làm tiêu chí. Thí sinh xét tuyển theo phương thức này không khác nhiều so với các phương thức khác.

Một môn có điểm chuẩn hai năm là 30/30 cho tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) ngành Hàn Quốc học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Báo cáo điểm chuẩn năm nay là khó đánh bại. Những năm trước, đa số thí sinh trúng tuyển vào ngành đạt mức điểm ưu tiên khu vực và đối tượng xét tuyển là 2,75. Theo phổ điểm do Bộ GD-ĐT công bố, tổng số thí sinh đạt từ 28 điểm trở lên ở tổ hợp C00 là 1.155. Đồng thời, điểm chuẩn xét kết quả xét tốt nghiệp THPT của môn này là 24/50, 5 tổ hợp xét tuyển A01, C00, D01, ĐD2 (Toán, Văn, Tiếng Hàn), D78 (Hình, Văn, Anh, Xã hội Khoa học).

>> Xem ngay điểm chuẩn đại học 3 năm gần nhất của tất cả các trường đây

cần bình tĩnh đặt nguyện vọng

Có hai xu hướng nguyện vọng rất phổ biến trong tuyển sinh đại học ngay bây giờ. Trước hết, thí sinh có xu hướng chọn trường mình yêu thích nên hy vọng có thể nộp hồ sơ vào tất cả các ngành của cùng một trường. Hai là chọn theo chuyên ngành mình thích, tức là đặt tham vọng vào cùng một chuyên ngành ở nhiều trường. Theo PGS Nguyễn Xuân Thà, Chủ tịch hội đồng quản lý đào tạo Trường Trung cấp Tài chính, thí sinh đạt điểm cao nên ghi ngành yêu thích vào NV1 của trường chính trị mình yêu thích. Nếu nó không thành công, có những yêu cầu khác. Điểm thi không cao, thí sinh nên chọn trường có điểm dự kiến ​​bằng hoặc thấp hơn điểm mình đạt được để làm điểm tựa an toàn.

Đối với những thí sinh đã trúng tuyển các hình thức xét tuyển sớm và có điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT cần tận dụng mọi cơ hội, phương thức xét tuyển để đảm bảo ưu tiên vào ngành mình mong muốn.

“Thí sinh cần bình tĩnh kiểm tra lại toàn bộ thông tin từ trường và các thông tin liên quan khác để có sự điều chỉnh phù hợp vì thời gian còn rất nhiều”, PGS Thạch khuyên.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, 5h ngày 20/8 là thời điểm đóng cửa và chốt thông tin tuyển sinh. Từ ngày 1-15/9, sẽ có quy trình sàng lọc ảo để xác định nguyện vọng cao nhất mà mỗi thí sinh có thể trúng tuyển. Ngày 17/9, cơ sở đào tạo công bố thí sinh trúng tuyển đợt 1 và cho phép thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến.

Theo tường thuật của Tianbao

Related Posts