Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Khoảng 20% thí sinh chọn các trường thi riêng

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Khoảng 20% thí sinh chọn các trường thi riêng. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Chỉ 10% đến 20% học sinh trung học sẽ chọn tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học một mình

Việc để các trường tự tuyển sinh sẽ dẫn đến tình trạng trăm hoa đua nở, mỗi trường thi riêng, đồng thời cũng dẫn đến nhiều bất lợi như áp lực, chi phí cao, học sinh bỏ học. Cạnh tranh…hay không cạnh tranh?

Điều này khó có thể xảy ra. Thống kê qua các năm cho thấy, số trường tư thục tổ chức thi rất ít, chỉ chiếm khoảng 3%-4% tổng số thí sinh trúng tuyển.

Năm nay dự kiến ​​số trường tham gia xét tuyển phụ sẽ tăng nhưng chủ yếu là một số trường có tiếng, lượng thí sinh dự thi có tăng nhưng không đột biến. Sẽ chỉ còn những trường có nhóm ngành đào tạo đặc thù như y dược, quân đội công an, hay nhóm trường năng khiếu nghệ thuật… và một số trường có mức độ cạnh tranh, yêu cầu cao. Bạn cần tự tổ chức các kỳ thi và chất lượng đầu vào cho chính mình.

Ước tính có khoảng 10% đến 20% học sinh trung học chọn tham gia các kỳ thi tuyển sinh riêng biệt này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức an toàn, chặt chẽ và minh bạch, gồm 5 điểm môn văn, toán, ngoại ngữ và 1 môn tự chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. phương thức tuyển sinh mà trường đại học sẽ đưa ra trong đề án tuyển sinh.

Đồng thời, do đặc thù, các trường cùng chuyên ngành, ngành đào tạo hoặc quy mô, gần nhau về địa lý cũng như các trường ĐH vùng, ĐH quốc gia thường thống nhất tổ chức một kỳ thi tuyển sinh thống nhất.

Trên cơ sở này, các trường nhỏ hơn có thể sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Cụ thể, một số trường đại học phía Nam đã thống nhất kết hợp kết quả bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM với các phương thức xét tuyển khác để xét tuyển.

Vì vậy, năm nay sẽ không có quá nhiều trường tham gia kỳ thi, không tổ chức thi theo đợt, không có quá nhiều thí sinh dồn về một thời điểm nên sẽ không gây áp lực cho kỳ thi. quá nhiều kỳ thi hoặc một dòng chảy của các khu vực đô thị lớn. .

Ngoài ra, trong những năm gần đây, nhiều cơ sở giáo dục đại học cũng đã thực hiện rất tốt quyền tự chủ trong tuyển sinh, như Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong nhiều năm qua, Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội vừa qua. . Thành phố Chí Minh

Nhiều trường sử dụng kết hợp nhiều phương thức xét tuyển khác nhau bên cạnh điểm thi THPT.

Sở GD-ĐT tiếp tục hỗ trợ xét tuyển ảo các trường năm 2019

Thưa Thứ trưởng, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT Năm Năm 2020 đã có tác động lớn đến tuyển sinh đại học.bộ gỗGiao dục va đao tạo Những phương án nào sẽ được đưa ra để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các trường và thí sinh tham gia kỳ thi?

Thủ tướng phê duyệt phương án: mục tiêu chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT bảo đảm sự đồng thuận của cả nước, đồng thời có tính đến tác động của dịch bệnh.

Việc tổ chức thi trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chặt chẽ, đồng thời giảm áp lực, chi phí cho đại bộ phận học sinh và xã hội.

Trên tinh thần tự chủ tuyển sinh, các trường ĐH, CĐ cũng sẽ cân nhắc việc sử dụng kết quả thi hợp lý trong xét tuyển.

Điều này cũng thể hiện tinh thần của Luật Giáo dục sửa đổi (2019) và Luật Giáo dục đại học sửa đổi (2018), phù hợp với Lộ trình đổi mới giáo dục đại học (GDĐH), thúc đẩy quyền tự chủ của các trường đại học trong lĩnh vực giáo dục đại học. Trước đây, các trường đại học được tự chủ trong nỗ lực tuyển sinh.

Tuy nhiên, những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh THPT cũng buộc công tác tuyển sinh phải có những điều chỉnh tương ứng.

Sau khi phân tích những thuận lợi và khó khăn còn tồn tại, trên cơ sở kiến ​​nghị của các trường ĐHCĐ, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để công tác tuyển sinh được diễn ra thuận lợi, công bằng và khách quan. Trung thực, đặc biệt là quyền lợi của thí sinh, mong Bộ GD-ĐT tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh và thí sinh trong quá trình tổ chức đăng ký tuyển sinh (TKXT), xét tuyển ảo, v.v. Cũng giống như năm 2019.

Với sự hỗ trợ này, thí sinh không còn phải tốn thời gian, sức lực, chi phí đi lại, đi nhiều nơi nộp hồ sơ, rút ​​hồ sơ nếu không đạt nguyện vọng… nên thí sinh rất thuận lợi khi đăng ký. Lĩnh vực / trường học mong muốn của bạn.

Lọc ảo tốt sẽ giúp nhà trường tuyển được số lượng hợp lý ngay từ các đợt xét tuyển đầu tiên để đảm bảo toàn diện cho hoạt động đào tạo trong nhà trường.

Quá trình này đã hoạt động tốt trong những năm qua. Ngoài ra, do kỳ thi tuyển sinh THPT năm nay có những thay đổi nên một số trường cao đẳng, đại học, nhất là các trường danh tiếng có thể tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh cho trường mình hoặc trường nhóm. Sở GD-ĐT sẽ có giải pháp hỗ trợ các nhóm trường trong công tác tổ chức thi, đăng ký, sàng lọc ảo.

Hiện Bộ GD-ĐT đang hoàn thiện quy chế tuyển sinh năm nay, sẽ công bố trong thời gian sớm nhất trong vài ngày tới.

Điểm thi tuyển sinh đại học không phải là cách duy nhất để tuyển sinh đại học

Cứu trợ tuyệt vời cho người dùng bằng cách tiếp tục hỗ trợ lọc ảo Căn cứ Tỉnh Quảng ĐôngĐH, nhằm giảm thiểu những bất ổn không đáng có của thí sinh và xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu các đề thi có tính phân hóa cao trong tổ hợp xét tuyển đại học sẽ gây khó khăn cho các trường xét tuyển bằng điểm thi THPT và các trường chưa sẵn sàng tự tổ chức tuyển sinh. nhận vào riêng tư?

Trên tinh thần tự chủ tuyển sinh quy định tại Luật Giáo dục đại học (sửa đổi, bổ sung năm 2012 và 2018), những năm qua, các trường cao đẳng, đại học đã đẩy mạnh quyền tự chủ tuyển sinh bằng nhiều hình thức.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục, trong 3 năm trở lại đây, tỷ trọng điểm xét tuyển đại học trong tuyển sinh toàn hệ thống giảm dần, tỷ trọng điểm xét tuyển vào cấp 3 tăng dần. Học bạ và các bài kiểm tra khác. Các phương pháp khác.

Cụ thể, bằng cách sử dụng kết quả kiểm tra TPHT quốc gia Năm 2017 chiếm 81,5%; năm 2018 chiếm 73,6%; năm 2019 chiếm 62,4% tổng số học sinh trúng tuyển.trong đó số lượng thí sinh trúng tuyển bằng Đánh giá kết quả báo cáo của trường Nó chiếm 18% vào năm 2018 và gần 30% vào năm 2019.phần còn lại là phương pháp khác (Từ thi năng khiếu, thi năng khiếu, văn hóa, sử dụng chứng chỉ quốc tế…) khoảng 10%.

Từ con số này, có thể thấy rằng tỷ lệ chấp nhận vào đại học có xu hướng giảm dần, dựa vào điểm thi trung học và tỷ lệ chấp nhận của các phương pháp khác đang tăng lên.

Xu hướng thay đổi này cũng được thể hiện trong kế hoạch tuyển sinh theo từng khoản của trường đại học, ngày càng có nhiều cơ sở giáo dục đại học áp dụng kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh, trong đó có phương án tổ chức kỳ thi riêng cũng đã được xây dựng. Các trường hàng đầu từ nhiều năm trước.

Điều này cũng phù hợp với tinh thần tự chủ của Luật Giáo dục đại học, lộ trình đổi mới giáo dục đại học và việc thúc đẩy tự chủ đại học trong thời gian qua.

Quy trình này cũng phù hợp với xu thế tuyển sinh đại học trên thế giới, tuyển sinh được tổ chức nhiều lần trong năm, xét tuyển kết hợp nhiều phương thức, đồng thời sử dụng điểm trung bình phổ thông (ĐTB), điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi chuẩn hóa. cho kỳ thi tuyển sinh đại học (SAT, ACT…),…

Vì vậy, sử dụng điểm thi THPT không phải là phương thức xét tuyển đại học duy nhất. Nhà trường tuyển sinh độc lập, lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp nhất, xét chọn những thí sinh đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo của nhà trường.

Theo TTHN

Related Posts