Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Năm 2019 sẽ có điểm sàn riêng cho các ngành y dược

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Năm 2019 sẽ có điểm sàn riêng cho các ngành y dược. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Chỉ tính các chuyên gia y tế có chứng chỉ hành nghề

Cô Nguyễn Thị Kim Phụng giải đáp thắc mắc về trường – Trưởng phòng Đại học (Sở GDĐT), nói Giới hạn dưới của ngành y tế được quy định rõ trong luật, chỉ áp dụng cho những ngành nghề có chứng chỉ hành nghề chứ không áp dụng cho tất cả các ngành nghề như bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, dược sĩ… Các ngành như kỹ thuật y sinh không thuộc phạm vi của trường hợp này. Về thang điểm của sở y tế, bà Feng cho biết Bộ Y tế sẽ phối hợp với nhà trường để tính mức điểm tối thiểu mà hệ thống và xã hội chấp nhận được.

Trước băn khoăn của các trường về tuyển sinh sau năm 2021, bà Phụng cho biết sẽ có lộ trình phù hợp được các bên liên quan chấp nhận. “Tôi lấy ví dụ để các trường yên tâm, đến tháng 12 năm nay sẽ công bố phương án sách giáo khoa mới và thực hiện theo lộ trình hàng năm, áp dụng từ lớp 12 đến năm 2023. Trong tuyển sinh cũng sẽ có thay đổi theo lộ trình phù hợp. thay đổi,” cô Feng nói.

Trước câu hỏi từ Trường ĐH Nguyễn Thanh Thanh về việc có thể tổ chức xét tuyển ngành Y tế mà không ràng buộc điểm sàn chung hay không, bà Nguyễn Thị Kim Phụng trả lời: “Theo luật là hoàn toàn được. thực hiện bởi trong thời điểm “Các trường đang thể hiện quyền thi. Nhưng để thi năng khiếu không dễ, chỉ ghi đề để đảm bảo khách quan. Ở đây, tự chủ phải đi đôi với trách nhiệm giải trình với thí sinh, phụ huynh”. và các cơ quan quản lý, để xã hội hiểu Kỳ thi được tổ chức vì chất lượng và mục đích của nhà trường, không trốn tránh điểm dưới.

điều chỉnh mới

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, phát biểu tại hội thảo cho biết, năm 2017, Bộ GD-ĐT đã thông báo đến các trường về cơ bản công tác tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia. sẽ duy trì ổn định đến hết năm 2020. Việc thực hiện kế hoạch tài liệu dạy học có thể thay đổi.

Theo bà Feng, những cập nhật về tuyển sinh những năm gần đây chủ yếu do công nghệ làm cho các trường và thí sinh chủ động hơn. Chẳng hạn, năm ngoái chỉ có đổi mới tuyển sinh các ngành sư phạm. “Phương án xét tuyển năm 2019 cơ bản vẫn giữ nguyên so với hai năm trước, mọi thay đổi sẽ không làm thay đổi quy trình xét tuyển. Theo các luật sửa đổi, bổ sung một số luật giáo dục đại học, nhóm ngành y tế có mức điểm tối thiểu để đảm bảo đầu vào của ngành Bà Phụng nói.

Bà Phụng cho biết trong tuần này và đầu tuần tới, Bộ Giáo dục sẽ tổ chức 3 hội thảo tại Tài Nguyên, Đà Nẵng và Cần Thơ để cùng các trường rà soát những điểm cần thay đổi, chỉnh sửa trong công tác tuyển sinh năm vừa qua. .

Về quy chế, bà Kim Phụng nhấn mạnh, nhìn chung không có thay đổi lớn và các trường dự kiến ​​tham gia kỳ thi THPT Quốc gia dù xét tuyển 1 môn hay 3 môn đều phải thực hiện theo đợt xét tuyển chung. Việc này nhằm tránh tình trạng một số trường tiến hành đăng ký trước sẽ ảnh hưởng đến tình hình chung và làm thay đổi nguyện vọng của thí sinh. Ngoài ra, thí sinh cũng cần thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, sau khi xác nhận nhập học thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận điểm thi, không được xét tuyển vào trường khác. Tránh tình trạng thí sinh những năm trước vẫn nộp bản sao và một số trường vẫn chấp nhận.

Yêu cầu ngưỡng chất lượng đầu vào

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Hà, cho biết lãnh đạo trường rất quan tâm đến việc giữ ổn định tuyển sinh. Trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia trong ít nhất 3 năm. Năm nay trường vẫn xét tổ hợp toán-hóa-sinh vào các ngành xét tuyển của trường. Thạc sĩ Hà chia sẻ: “Chúng tôi cũng quan tâm đến quy định riêng đối với ngành y tế yêu cầu điểm sàn tối thiểu. Những năm gần đây, các trường chọn điểm chuẩn trên điểm sàn. Điều này rất quan trọng đối với ngành giáo dục và ngành y”.

TS Nguyễn Quốc Anh, phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng cho rằng mức điểm giới hạn dưới của ngành y tế vẫn hợp lý. “Đặc biệt, ĐH Bách khoa TP.HCM mỗi năm điểm chuẩn đều cao hơn ngưỡng tối thiểu từ 4-5 điểm, trong khi điểm trung bình ngành Dược thường là 20 điểm, đây là một trong những ngành học liên quan đến ngành Dược. chuyên ngành tốt nghiệp của sinh viên. Vì vậy, chúng tôi đồng tình và ủng hộ quan điểm đặt điểm mấu chốt cho giai đoạn tới.”

PGS.TS Dương Thị Hồng Hiếu, Trưởng ban Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết năm ngoái Bộ GD-ĐT đưa ra quy định về mức điểm tối thiểu đối với ngành đào tạo giáo viên. Trường không gặp khó khăn trong tuyển sinh. Trường xét tuyển 1 lần duy nhất và đạt 100% chỉ tiêu quy định. Vì vậy, việc đặt ngưỡng chất lượng đầu vào là rất cần thiết. Thí sinh sẽ nộp hồ sơ vào ngành nào, xác suất trúng tuyển cao hơn, chất lượng đào tạo đồng đều hơn.

Điều quan trọng đối với Bộ GD-ĐT là giữ ổn định kỳ thi vì điều đó giúp thí sinh yên tâm hơn và các trường chuẩn bị tốt hơn.

TS Trần Đình Lý, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cũng cho biết: “Về quy định điểm sàn, ngoài các sở giáo dục và y tế, Bộ GD-ĐT đã quy định. ngưỡng điểm.” -Xác định điểm sàn để đảm bảo chất lượng tốt nhất của bản thân. Năm 2018, điểm sàn của nhiều trường quá thấp và phải tự điều chỉnh do ảnh hưởng của dư luận. Vì vậy, các trường cũng cần nâng điểm sàn và điểm chuẩn dưới để đảm bảo chất lượng đầu vào. “

Hy vọng tuyển sinh ổn định

Đại diện các trường ĐH, CĐ tham dự hội thảo cho rằng, để giúp thí sinh thuận lợi hơn trong thi và xét tuyển, việc đổi mới là rất cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề đổi mới trên cơ sở tương đối ổn định cũng rất quan trọng để tránh gây hoang mang cho thí sinh.

TS Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng ĐH Việt Đức, cho rằng: “Chúng ta nên cải tiến chứ không phải đổi mới. Nên cải tiến nội dung, nâng dần chất lượng mùa tuyển sinh, giải quyết những hạn chế của những năm qua. các trường đại học được quyền tự chủ trong tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đào tạo, nhà trường cần xây dựng phương thức tuyển sinh phù hợp với yêu cầu thực tế theo đặc thù của ngành đào tạo.

Tiến sĩ Lin Qingxian, phó hiệu trưởng Đại học Lehong, nhận xét: “Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là cần thiết để làm cơ sở tuyển sinh, sau đó các trường khác nhau sẽ có những điều chỉnh phù hợp. Tôi nghĩ cần khuyến khích sự ổn định. Ngoài ra, các trường cần có những cách đánh giá học sinh một cách sáng tạo.

Tiến sĩ Wu Qinghai, phó hiệu trưởng Đại học Restoration, gợi ý rằng “Bộ Giáo dục nên có chỗ cho sự thay đổi vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc học của sinh viên”.

TS Lê Lâm, Chủ tịch Hệ thống giáo dục Đại Việt, đồng tình với ý kiến ​​trên, cho rằng để cải tiến thi cử cần có lộ trình, các trường ĐH, THPT có thể phải mất 6-8 năm mới cải tiến được. . Thí sinh có đủ thời gian và trí lực để chuẩn bị cho sự thay đổi. Quan trọng nhất là phải đổi mới, giảm áp lực thi cho thí sinh, giúp các em làm bài thi với tâm trạng “vui vẻ” và đạt kết quả tốt nhất.

Theo TTHN

Related Posts