Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Nguyên nhân trên 320 nghìn thí sinh không xét tuyển Đại học 2022

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Nguyên nhân trên 320 nghìn thí sinh không xét tuyển Đại học 2022. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Chỉ trong vòng 1 ngày kể từ khi mở lại hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung (từ 22/8 đến 17h ngày 23/8), Bộ GD-ĐT đã ghi nhận gần 4.000 lượt thí sinh đăng ký xét tuyển. Vì vậy, vẫn còn hơn 320.000 thí sinh quyết định không nhập nguyện vọng vào hệ thống (chiếm 1/3 tổng số thí sinh đăng ký nguyện vọng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT).

Thời gian gần đây, dư luận chia làm hai hướng về vấn đề này. Một bên cho rằng số liệu trên là bình thường, có thể do nhiều thí sinh đã chọn những con đường khác nhau. Tuy nhiên, một số người cho rằng có đến 1/3 thí sinh đăng ký xét tuyển nhưng không nhập nguyện vọng vào hệ thống là bất thường, có thể là sự “lạc hậu” của ngành giáo dục.

Các số liệu trên là bình thường và không thay đổi nhiều qua các năm

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, những con số trên là bình thường và không có sự khác biệt lớn so với số liệu hàng năm. Theo giáo sư, trước đây do thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp vào trường nên không thống kê được số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển. Chỉ đến năm nay, khi các Sở Giáo dục và Đào tạo sử dụng Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, con số trên mới hiện rõ hơn.

Giáo sư Duke khẳng định đó thậm chí là một dấu hiệu tốt, một dấu hiệu đáng mừng. “Theo nhu cầu xã hội hiện nay, chúng ta đang ‘thiếu việc làm’, đặc biệt là lao động có tay nghề và lương của lao động có tay nghề rất cao khiến nhiều thí sinh chọn ra trường xin việc trực tiếp thay vì học đại học chính quy để học.” “Hình thức.

Tôi nghĩ nếu so với tổng số hơn 900.000 thí sinh có ý định đăng ký dự thi trước khi xét tốt nghiệp THPT thì con số hơn 600.000 nguyện vọng còn nhiều hơn, bởi tỷ lệ này đã vượt quá 60%. cao so với các nước khác. Đây là một dấu hiệu tích cực.

Thí sinh nào có năng lực, cảm thấy phù hợp thì chọn xét tuyển đại học và ngược lại, bởi thực tế có nhiều em trúng tuyển đại học không học được, cuối cùng bỏ học rồi ra ngoài làm việc, hết thời gian- tiêu tốn và tốn kém”, giáo sư Duke chia sẻ đường.

Ông cũng nhấn mạnh, cần động viên thanh niên: “Nhất nghệ tinh, vinh hoa nhất”. Một sự nghiệp tốt sẽ dẫn đến một tương lai tốt đẹp.Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công trong tương lai của bạn.

Tăng học phí cũng là một nguyên nhân

GS Nguyễn Đình Đức cũng đồng tình với một số quan điểm, do các trường thực hiện tự chủ đại học, học phí cao khiến nhiều gia đình khó khăn không đủ điều kiện học đại học, con em không được đến trường. Theo ông, đây cũng có thể là một trong những lý do khiến một số ứng viên quyết định không nộp hồ sơ.

Có ý kiến ​​cho rằng số lượng thí sinh không nhập nguyện vọng vào hệ thống sẽ là “tỷ lệ ảo” lớn, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh của trường, GS Nguyễn Đình Đức cho rằng cần chú trọng chất lượng hơn là số lượng.

“Cá nhân tôi thấy không tuyển nhiều mà giữ được chất lượng cũng là điều tốt. Vì hiện nay trường tự túc nên có xu hướng tăng học phí, tuyển sinh nhiều, thu nhập tăng. Điều tích cực là Mặt trái là có nguồn lực để phát triển nhà trường, nhưng mặt trái là kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Trước đó, GS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cũng xác nhận việc hơn 320.000 thí sinh không vào nguyện vọng không bày tỏ lo lắng.

Bà Thủy cho biết, những năm trước, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH đồng thời khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (các thông tin đăng ký xét tuyển có thể điều chỉnh sau trong kỳ thi ĐH và ghi rõ thời gian) và đóng phí nhập học ngay. Các ứng viên sẽ có xu hướng và tâm lý “đăng ký trước, muốn đăng ký bao nhiêu cũng được”, vì họ nghĩ đây là cơ hội vụt qua, rồi điều chỉnh dần.

Đến năm 2022, khi thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp THPT không cần đăng ký nguyện vọng học lên ĐH mà chỉ cần đánh dấu vào ô “Nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH” trên phiếu đăng ký xét tuyển. Không”. Hầu hết các bạn sẽ đánh dấu vào ô này vì nó không ảnh hưởng gì, sau này sẽ là lúc quyết định đăng ký nguyện vọng của mình. Thí sinh chỉ thực sự được đăng ký nếu có điểm thi tốt nghiệp cấp 3. Mức nguyện vọng đăng ký và nộp phí cụ thể phí.

Số thí sinh đăng ký theo hệ năm 2020 sẽ là 642.270, năm 2021 là 794.739. Vì vậy, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 có giảm nhưng cũng cho thấy thực tế số lượng và thực lực của những thí sinh có khả năng cạnh tranh xét tuyển đại học và thực sự muốn vào đại học.

“Khi họ nhận được điểm từ kỳ thi tốt nghiệp trung học, họ biết họ đang ở đâu, họ có khả năng gì và họ có khả năng gì. Họ không thể cạnh tranh để được nhận vào đại học, vì vậy họ không nộp đơn nữa. Rất nhiều của những đứa trẻ khác đạt điểm và quyết định ra nước ngoài du học,…

Nó cũng làm giảm khối lượng công việc và giảm nhu cầu ứng viên phải trả phí đăng ký, đây là một khoản tiết kiệm xã hội rất lớn cho toàn bộ hệ thống. Vì vậy, năm nay một lượng đáng kể thí sinh không nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống là điều bình thường”, PGS Thủy giải thích.

Theo báo Dân trí

Related Posts