Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Nhiều trường sẽ thay đổi phương án tuyển sinh nếu không thi THPTQG

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Nhiều trường sẽ thay đổi phương án tuyển sinh nếu không thi THPTQG. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Về kỳ thi THPT quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Dư đang nghiên cứu và sẽ báo cáo Chính phủ. Nếu dịch bệnh được kiểm soát và học sinh tựu trường trước ngày 15/6, năm học có thể kết thúc vào ngày 15/7 với điều kiện việc học của học sinh được đảm bảo. Đồng thời, học sinh vẫn được tiếp tục tham gia kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 8/2020 theo kế hoạch theo quy định của Luật Giáo dục.

Tuy nhiên, nếu trường học bắt đầu muộn hơn ngày 15 tháng 6, chúng tôi sẽ phải báo cáo với chính phủ và Quốc hội về kế hoạch kiểm tra thích hợp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường như hiện nay, các trường đại học sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều trong công tác xét tuyển. Như vậy ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh riêng trong tháng 7, còn các trường ĐH khác thì sao?

Sẽ có hai kỳ thi tuyển sinh vào mùa xuân và mùa thu

Phó giáo sư Pei Guozhao, trưởng phòng đào tạo Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết: “Đây là vấn đề có ý nghĩa quốc gia trọng đại, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển, công bằng và minh bạch của xã hội, quốc gia. Người dân và chính phủ cần phải rất thận trọng. Các quyết định kiểm tra nên tính đến lợi ích của học sinh và Thí sinh. Đừng quá chú trọng đến lợi ích của trường hoặc khoa ”.

Theo PGS Triệu, nếu Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì ĐH Kinh tế Quốc dân vẫn tổ chức thi tuyển sinh như những năm trước. Đơn giản hóa kiến ​​thức không quan trọng, vì câu hỏi khó hay dễ vẫn là đề thi chung.

Nếu không, trường sẽ tổ chức kiểm tra đầu vào riêng hoặc kiểm tra theo nhóm/nếu có. Tuy nhiên, đề án tổ chức kỳ thi quốc gia là tốt nhất.

Ông Triệu cho biết trường cũng có phương án tuyển sinh riêng từ năm 2017. Tương tự ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ tổ chức thi môn kiến ​​thức chung, môn tiếng Anh và tiến hành sơ tuyển.

Theo đó, phương án thi tổ chức tuyển sinh 2 kỳ/năm, kỳ mùa xuân và kỳ mùa thu. Cũng như bài thi tiếng Anh, nó chỉ có thể là môn điều kiện và không được tính vào điểm thi đầu vào. Thi kiến ​​thức chung để xét tuyển.

Tuy nhiên, theo ông Trí, cái khó năm nay nếu triển khai thì khác nào đánh đố thí sinh nên phương án thi thpt quốc gia vẫn được đặt lên hàng đầu. Trường hợp bất đắc dĩ, nếu có đề thi riêng, nhà trường sẽ ra đề/mua câu hỏi phù hợp với bối cảnh chống dịch này, để thí sinh không bị động, phù hợp.

Nhiều trường sẽ thay học sinh nếu không thi quốc gia

Không tổ chức kỳ thi THPT 2020, nhiều trường chuẩn bị phương án thi mới

thay đổi kết hợp lựa chọn

PGS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại, cho biết nếu vẫn tổ chức kỳ thi tú tài với tinh gọn các môn thi và kiến ​​thức thì trường sẽ quy định lại tổ hợp xét tuyển trên. Căn cứ để thi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, đối với một số ngành tuyển sinh các môn bắt buộc và ngành không có trong danh sách các môn thi kết thúc học phần, nhà trường sẽ xét tuyển dựa vào điểm các môn học trong học bạ THPT của thí sinh.

Nếu không còn điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia, trường sẽ xét tuyển thí sinh theo tổ hợp xét tuyển phù hợp trên cơ sở điểm học bạ THPT của thí sinh.

Giáo sư Sun cho rằng, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp mới, đây có thể coi là phương án khả dĩ nhất.

Không loại trừ khả năng có một phương án khác có thể được đề xuất, đó là quay lại phương thức kiểm tra thứ ba thông thường được tổ chức trước đây. Hoặc các trường có cùng mô-đun đào tạo có thể phối hợp tổ chức thi chung….

“Nói chung chúng ta có nhiều phương án. Dù phương án nào thì vấn đề đáng quan tâm nhất và phải giải quyết là tình trạng thí sinh ảo” – GS Sơn nhấn mạnh.

Đối với các trường ĐH ngoài công lập, Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Chung, TS Đàm Quang Minh cho biết, nếu không tổ chức kỳ thi quốc gia mà chỉ xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp, trường sẽ thực hiện theo 3 hướng: Sử dụng kết quả xét tuyển THPT. (Điểm cuối cùng) – Sử dụng điểm học tập của bạn và tổ chức các kỳ thi của riêng bạn.

Xáo trộn mạnh nhất ở các trường cấp trên và cấp dưới

Theo GS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp, nếu dịch Covid-19 kéo dài và Bộ GD-ĐT không thể tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, trường sẽ thay đổi một số phương thức xét tuyển, gồm:

Đầu tiên, Tiếp tục sử dụng phương thức xét tuyển theo điểm học bạ THPT, Nhưng chỉ có 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm 12) thay vì 6 học kỳ như những năm trước.

Với việc không sử dụng kết quả học kỳ 2 năm học 2019-2020, thí sinh sẽ chủ động đăng ký tuyển sinh và nhà trường sẽ tăng quyền chủ động trong khi dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn.

vào thứ Hai, Phương thức xét tuyển bổ sung dựa vào kết quả kiểm tra đánh giá năng lực của trường/nhóm trường tự chủĐược biết, ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định tổ chức kỳ thi riêng và trường sẽ nghiên cứu tăng tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi của trường.

Trong trường hợp này, Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhưng tinh giản các môn thi và kiến ​​thức đã học. Bài toán tính toán không chỉ của các trường đại học lâm nghiệp mà bất kỳ trường đại học nào là phải tuyển đủ số lượng nhưng phải đảm bảo chất lượng.

Vì vậy, ngoài việc sử dụng phương thức xét tuyển đầu vào THPT, Đại học Linda sẽ tiếp tục sử dụng kết quả thi THPT của những năm trước nhưng sẽ có một số điều chỉnh về tổ hợp môn xét tuyển. trong những năm trước. Nhập chuyên ngành, môn học dự thi.

Giáo sư Zhu khẳng định: “Mặc dù các điểm kiến ​​thức có thể được đơn giản hóa, nhưng các điểm kiến ​​thức cốt lõi và các câu hỏi kiểm tra mà học sinh tích lũy chắc chắn sẽ đảm bảo phân loại năng lực của học sinh và chọn lọc những học sinh chất lượng cao dựa trên kết quả kiểm tra”.

Nếu năm nay Bộ GD-ĐT không tổ chức kỳ thi THPT như kế hoạch thì công tác tuyển sinh THPT và các trường tốp dưới sẽ bị xáo trộn lớn do sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các trường. Vì vậy, Trường Đại học Lâm nghiệp rất mong Bộ GD-ĐT sớm quyết định việc xét hay thi tốt nghiệp THPT để nhà trường sớm tìm ra giải pháp phù hợp nhất. “

Theo TTHN

Related Posts