Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Sẽ không kết thúc năm học sớm vì Covid-19

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Sẽ không kết thúc năm học sớm vì Covid-19. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Ngày 9/4, Phó giáo sư Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ việc giảng dạy và điều chỉnh các hướng dẫn cho phù hợp. Nhưng tinh thần là không được dừng năm học vào thời điểm này, khi đại dịch COVID-19 vẫn đang cản trở học sinh đến trường.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, nếu đến mốc 15/4, học sinh cả nước sẽ được nghỉ học 10 tuần. Trong thời gian này, một số trường vẫn triển khai dạy học trực tuyến hoặc tổ chức các hình thức ôn tập, giải đáp thắc mắc. Nhưng có trường chưa thực hiện.

Vì vậy, khi tính toán tinh giản nội dung dạy học của học kỳ II, Bộ GD-ĐT sẽ tính thời gian còn lại để học hết các môn học của năm hiện hành từ ngày 15/4, khi các môn học mới được học qua Internet và TV. học.

Kết thúc năm học trước ngày 15/7, theo thông báo điều chỉnh, từ ngày 15/4 đến ngày 15/7, trường có thời lượng dạy học 13 tuần, thực hiện qua Internet, TV, học sinh đi học lại là đủ để hoàn thành Hướng dẫn tương ứng chương trình đơn giản hóa trong khoảng 4-5 tuần.

“Từ ngày 12/3, Bộ GD-ĐT đề xuất tăng cường dạy học trực tuyến, truyền hình, đồng thời có hướng dẫn về hình thức dạy học này và việc công nhận kết quả dạy học.

Tuy nhiên, các trường cần khoảng 3-4 tuần cuối cùng để chuẩn bị, kiểm tra và điều chỉnh kế hoạch. Vì vậy, mốc 15/4 có thể được dùng để tính thời gian chính thức để các trường tổ chức dạy học kỳ 2 qua mạng và truyền hình”, ông Nguyễn Xuân Thành nói.

Theo phản ánh của một số phòng GD-ĐT, một số trường học đang gặp khó khăn do các sự cố như mạng chập chờn, đường truyền kém, giáo viên và học sinh không có máy tính, thậm chí nguồn điện không ổn định. Đây cũng là lý do một số ý kiến ​​cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên kết thúc năm học ở học kỳ 1 và chuyển thời gian học của học kỳ 2 sang năm học tiếp theo để đoàn kết dân tộc và bình đẳng học sinh.

Trao đổi về quan điểm này, ông Nguyễn Xuân Thanh cho rằng, vì khó khăn nên không thể bắt những trường có điều kiện dạy học tốt phải dừng lại, chờ đợi. Vì đối với giáo dục phổ thông, việc đóng cửa trường học kéo dài sẽ để lại rất nhiều hệ lụy.

Theo ông Thanh, đây là thực tế mà các địa phương, nhà trường cần nỗ lực khắc phục. Đúng là điều kiện dạy học trực tuyến ở một số nơi chưa tốt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp hạ tầng CNTT cho các trường. Các địa phương cũng cần chia sẻ, hỗ trợ nhà trường, thầy trò cùng nhau vượt qua khó khăn. Nơi nào dạy online không được thì học qua truyền hình.

Hiện nay, ở một số nơi khó khăn, các cô vận dụng nhiều hình thức linh hoạt để dạy học, giao nhiệm vụ, vấn đáp, kiểm soát việc tự học của học sinh, trong đó có sự hỗ trợ của cha mẹ học sinh, hội thanh niên, tình nguyện viên địa phương…

Người đại diện Nguyễn Thị Mai Hoa (giám đốc thường trực Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên và thiếu niên và con em Quốc hội):

Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể xem xét

Tại phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 3, thủ tướng yêu cầu Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, đưa ra phương án phù hợp cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Trong bối cảnh đó, tôi nghĩ Bộ Giáo dục có thể xem xét, tiếp thu các ý kiến ​​của nghiên cứu, kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT và có phương án hướng dẫn những học sinh đạt yêu cầu xét tốt nghiệp. hình thức.

Theo TTHN

Related Posts