Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Sẽ rút ngắn thời gian học kì 2 năm 2020

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới các bạn bài Sẽ rút ngắn thời gian học kì 2 năm 2020. Hi vọng là điều các bạn đang tìm kiếm.

Phân luồng không phải là áp dụng học vẹt mà trên tinh thần đảm bảo học sinh được cung cấp những kiến ​​thức cơ bản, trọng tâm của chương trình và đạt chuẩn đầu ra của chương trình.

Sự bùng phát phức tạp của Covid-19 đã khiến việc học tập của học sinh ở trường bị gián đoạn trong thời gian dài. Thưa Thứ trưởng, Bộ có giải pháp gì để hỗ trợ học sinh, nhà trường, đảm bảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (GDPT) được triển khai đúng các mốc thời gian trong năm học?

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tích cực triển khai kế hoạch giáo dục trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020, Bộ GD-ĐT đang thực hiện đồng thời 3 giải pháp.

Đầu tiên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã rà soát, sắp xếp hợp lý nội dung dạy học học kỳ 2 để giảm thời gian học tập của học sinh khi trở lại trường.

Phân luồng không phải là áp dụng học vẹt mà trên tinh thần đảm bảo học sinh được cung cấp những kiến ​​thức cơ bản, trọng tâm của chương trình và đạt chuẩn đầu ra của chương trình.

Bộ Giáo dục sẽ hướng dẫn nội dung phân luồng phải cụ thể, phát triển theo định hướng phát triển kỹ năng, kiến ​​thức cơ bản, bảo đảm tính thống nhất phổ cập trên cả nước. Trên cơ sở này, các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học đảm bảo thực hiện kế hoạch thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

vào thứ hai, Bộ GD-ĐT đang xây dựng hướng dẫn dạy học trực tuyến, truyền hình học kỳ II năm 2020 đảm bảo gọn nhẹ, thuận tiện, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra chương trình.

Trên cơ sở đó, tất cả các địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện tinh gọn chương trình dạy học và tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá hiệu quả dạy học qua Internet và truyền hình.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT gửi bài giảng dạy trên đài truyền hình địa phương, lựa chọn, phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam để phát sóng toàn quốc, tạo điều kiện cho các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn thời gian học. Các môn học được hoàn thành theo thời gian biểu năm học đã điều chỉnh.

Bộ đang làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp hướng dẫn và khuyến khích các đơn vị hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương pháp dạy học này.

Theo phương án đơn giản hóa nội dung dạy học, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. (Ảnh: M. Hà).

Thứ ba, Theo phương án đơn giản hóa nội dung dạy học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng và công bố Đề thi tham khảo kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia năm 2020 để học sinh lớp 12 thuận tiện trong quá trình học tập, ôn tập. Ngày 8 đến ngày 11 tháng 8 năm 2020 .

Trong tháng 3 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức họp trực tuyến với các Sở GD-ĐT để hướng dẫn, thống nhất triển khai các nhiệm vụ trên đảm bảo đồng bộ, hiệu quả cao.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Tinh giản nội dung, rút ​​ngắn học kỳ 2 - học kỳ 1

Nguyễn Hữu Dư, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thưa ông, Bộ GD-ĐT có giải pháp gì để hỗ trợ học sinh, nhà trường khi học sinh phải nghỉ học dài ngày do dịch bệnh, tránh tình trạng học quá đông gây căng thẳng do học ép buộc, thưa ông?

Trên cơ sở kiểm soát dịch bệnh đầu tháng 3, Bộ GD-ĐT điều chỉnh thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020 và thời gian thi THPT quốc gia từ ngày 23/7 đến ngày 26/7/2020. 2020.

Bộ Giáo dục cũng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nghiên cứu, quyết định bố trí học sinh đi học lại từ đầu tháng 3 để bảo đảm học sinh hoàn thành việc học theo đúng thời gian đã điều chỉnh.

Tính đến ngày 9/3/2020, 48 tỉnh, thành phố đã cho học sinh THPT đi học trở lại, tỷ lệ nhập học đạt trên 98%.

Tuy nhiên, trước những ca bệnh mới xuất hiện và diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT một lần nữa phải điều chỉnh thời gian kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 với kỳ thi THPT quốc gia vào ngày 8/7 và 8/8. Ngày 11 tháng 8 năm 2020.

Bộ Giáo dục đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố nghiên cứu, quyết định việc bố trí học sinh trở lại trường căn cứ tình hình phòng, chống dịch tại địa phương, hướng dẫn xây dựng kế hoạch giáo dục theo thời gian hàng năm và điều chỉnh việc học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà trường, học sinh, giáo viên có đủ thời gian giảng dạy, ôn tập, đảm bảo chất lượng các môn học.

Đến nay, 29 tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục cho học sinh THPT đến trường theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, thực hiện nghiêm túc các biện pháp an ninh trường học để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. sinh viên. nghiên cứu của họ ở trường.

Quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo là luôn đặt sự an toàn của học sinh, cán bộ, giáo viên lên hàng đầu.

Thưa Thứ trưởng, thời gian qua Bộ GD&ĐT đã có biện pháp gì để phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học?

Ngay từ giai đoạn đầu của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, Bộ GD-ĐT đã bám sát diễn biến dịch và ban hành gần 30 văn bản. văn bản yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục có biện pháp làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo là luôn đặt sự an toàn của học sinh, cán bộ, giáo viên lên hàng đầu.

Cụ thể, Bộ Giáo dục đã chỉ đạo, hướng dẫn tất cả các địa phương hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc 100% trường, lớp, tạo điều kiện phòng, chống dịch bệnh học đường.

Các địa phương đều tập huấn cho giáo viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh để hướng dẫn học sinh; xây dựng kế hoạch dạy học khắc phục hậu quả và chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau khi dịch được kiểm soát an toàn.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục duy trì liên hệ với gia đình, giáo viên và học sinh, phân công nhiệm vụ học tập, hướng dẫn học sinh tự học. Ứng dụng công nghệ phù hợp với bối cảnh địa phương và trường học.

Bộ Y tế khuyến khích giáo viên giao nhiệm vụ học tập cho học sinh, kết hợp ôn tập, hệ thống hóa kiến ​​thức, vận dụng kiến ​​thức trong phòng, chống dịch bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình, Thứ trưởng có thông điệp gì gửi đến học sinh, giáo viên và các trường học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19?

Sở Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm đặt sự an toàn và quyền lợi của học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường lên hàng đầu.

Vì vậy, các nhà trường, học sinh và phụ huynh hãy yên tâm, tích cực phối hợp với phòng giáo dục, tích cực làm tốt công tác phòng chống dịch và bảo vệ trường học, thực hiện tinh thần “không đến trường nhưng vẫn học được điều gì đó”. nhằm đảm bảo chất lượng học tập của học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục chú ý nắm bắt tình hình phòng, chống dịch bệnh, triển khai kịp thời kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020 và hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Theo TTHN

Related Posts