Hình Ảnh Hội An mang vẻ đẹp cổ xưa, đầy ấn tượng [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Hình Ảnh Hội An mang vẻ đẹp cổ xưa, đầy ấn tượng hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Hình Ảnh Hội An mang vẻ đẹp cổ xưa, đầy ấn tượng [mới nhất 2023] nhé.

New Page

thẻ:

du lịch Đà NẵngDu lịch Quảng Namphố cổ Hội An

06/04/2023 6.384 0

Phố cổ Hội An – Vẻ đẹp thời gian ngưng đọng năm 2023

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  • GHÉ HỘI AN, THĂM  NHỮNG NGÔI CHÙA CÓ NIÊN ĐẠI HÀNG TRĂM NĂM TUỔI
  • GHÉ HỘI AN, THĂM NHỮNG HỘI QUÁN CỦA NGƯỜI HOA
  • GHÉ HỘI AN, RU MÌNH TRONG NHỮNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG
  • GHÉ HỘI AN, THƯỞNG THỨC ẨM THỰC ĐẶC TRƯNG PHỐ CỔ

Hội An – nơi mà cuộc sống cứ bình lặng như thế. Hội An – nơi mà dường như dòng chảy vô tình của thời gian chẳng thể nào vùi lấp đi cái không khí cổ xưa. Những mái ngói cũ phủ đầy rêu phong, những con đường ngập trong sắc đỏ của đèn lồng, những bức hoành phi được chạm trổ tinh vi, tất cả như đưa ta về với một thế giới của vài trăm năm trước. Đó mới chỉ là một phần dung dị ở khu phố cổ Hội An nhưng cũng đã đủ khiến người ta phải đắm say, đi quên lối.

 

Phố cổ Hội An 1

Có một Hội An cứ bình dị như thế – Ảnh: X X

 

Phố cổ Hội An 2

Với những mái ngói cũ phủ đầy rêu phong – Ảnh: Viet Nguyen

 

Phố cổ Hội An 3

Và những con đường ngập trong sắc đỏ của đèn lồng – Ảnh: Kees Straver

 

Khu phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng chừng 30km về phía Nam.

 

Khu phố cổ Hội An gói gọn trong phường Minh An với diện tích chỉ tầm 2km2 với một địa thế thật đặc biệt theo kiểu bàn cờ mà đặc trưng ở đó là những con đường ngắn và hẹp, chạy uốn lượn, ngang dọc, khiến người ta rẽ lối nào rồi cũng dễ dàng gặp được nhau.

 

Phố cổ Hội An 4

Những con đường nhỏ hẹp tạo nên địa thế bàn cờ cho phố cổ Hội An – Ảnh: Viet Nguyen

 

Theo thống kê Hội An có 1360 di tích bao gồm 1068 nhà cổ, 11 giếng nước cổ, 38 nhà thờ tộc, 19 ngôi chùa, 43 miếu thờ thần, 23 đình, 44 mộ cổ loại đặc biệt và một cây cầu. Mặc cho không gian và thời gian cứ chuyển dời, đô thị cổ Hội An vẫn giữ nguyên được những nét đẹp cổ xưa nhất. Đó như một nơi chốn mà người ta có thể tìm thấy một quần thể di tích được gìn giữ hầu như nguyên vẹn khiến Hội An trở thành một địa danh độc nhất vô nhị trong biên niên sử thời hiện đại.

 

Hội An 5

Một Hội An ngày nay vẫn nguyên vẹn những giá trị của ngày xưa – Ảnh: Khánh Hmoong

 

Tới Hội An ngày nay, ta cứ ngỡ như là mình đang quay ngược dòng thời gian, lạc bước trong không khí truyền thống của một thương cảng sầm uất thời nhà Nguyễn. Tới Hội An ngày nay là có thể rời xa mọi cám dỗ của đời thường để sống trọn vẹn trong từng giây phút.

 

Hội An 7

Quay ngược dòng thời gian, về với thương cảng sầm uất một thời – Ảnh: Howie44

 

GHÉ HỘI AN, THĂM  NHỮNG NGÔI CHÙA CÓ NIÊN ĐẠI HÀNG TRĂM NĂM TUỔI

 

Những ngôi chùa được xây dựng từ giữa thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XVIII là một trong những điểm đến hấp dẫn ở phố cổ Hội An. Đó là Chùa Bà, Chùa Ông, Chùa Chúc Thánh, Chùa Phước Lâm, Chùa Vạn Đức, Chùa Hải Tạng.

 

Hội An 6

Hội An thu hút khách thập phương bởi những ngôi chùa có niên đại vài trăm năm tuổi – Ảnh: Kelvin Nguyen Tien Nhan

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hội An

 

Hầu hết những ngôi chùa ở Hội An được xây dựng để thờ cúng các vị tiên hiền, những người có công sáng lập phố, hội và Minh Hương xã. Do đó, người ta thường thấy một kiểu kiến trúc đặc trưng với các tường gạch chịu lửa, các mái ngói âm dương và vị trí đặt bệ thờ ở gian chính giữa.Tất cả những yếu tố đó được thể hiện rõ nét nhất ở Chùa Ông hay còn gọi là Miếu Quan Công, ngôi miếu nằm ở góc đường Trần Phú giao với đường Nguyễn Huệ, nơi được xem là di tích mang đặc trưng cho kiểu kiến trúc đền miếu của người  Minh Hương ở Hội An.

 

Chùa Ông Hội An

Chùa Ông (hay Miếu Quan Công) thờ Quan Vân Trường, một biểu tượng của trung – tín – tiết – nghĩa – Ảnh: Mark Abel

 

Miếu Quan Công còn được xem là trung tâm tín ngưỡng của các thương gia Hội An và chính cũng vì lẽ đó, cho tới ngày nay, vào mỗi dịp 13 tháng 1 và 24 tháng 6 âm lịch hàng năm, lễ hội Chùa Ông lại được tổ chức thu hút rất nhiều du khách về tụ họp.

 

Hội An 9

Và là ngôi chùa điển hình của kiến trúc đền miếu của người Minh Hương ở Hội An  – Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng điều khiến người ta ấn tượng nhất phải kể tới Chùa Cầu, ngôi chùa nổi danh với kiểu kiến trúc lạ mắt tạo thành một biểu tượng của chùa miếu Hội An. Chùa Cầu còn được gọi là chùa Nhật Bản, được xây dựng theo kiểu Nhật nhưng sau nhiều lần trùng tu, người ta nhận thấy nó ngày càng mang đậm nét văn hóa Việt – Trung.

 

Chùa Cầu Hội An

Nhưng nổi danh nhất ở Hội An phải kể đến Chùa Cầu – Ảnh: Khoi Tran Duc

 

Chùa Cầu dài khoảng 18m, có mái  che, được làm bằng gỗ có sơn son chạm trổ rất công phu, cong cong vắt qua lạch nước chạy ra sông Thu Bồn, nối liền đường Trần Phú và đường Nguyễn Thị Minh Khai. Chùa không có tượng Phật mà gian chính có thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ như thể hiện khát vọng về hạnh phúc, niềm vui của con người của những người dân đất cổ Hội An.

 

Hội An 11

Những ngôi chùa miếu như nơi gửi gắm ước mơ về cuộc sống hạnh phúc của người dân phố cổ – Ảnh: Nguyen Khoi

 

GHÉ HỘI AN, THĂM NHỮNG HỘI QUÁN CỦA NGƯỜI HOA

 

Điều mà nhiều người cảm thấy thú vị nhất khi tới Hội An là lòng vòng trên những con đường xuyên suốt cái đô thị cổ này. Lạc bước trên đường Trần Phú, thưởng ngoạn những công trình kiến trúc mang phong cách thời xưa cũ và những ngôi nhà cổ đậm dấu ấn thời gian, nơi mà người ta có thể chiêm ngưỡng tận mắt kiểu kiến trúc đặc trưng của phố cổ Hội An.

 

Hội An 12

Tới Hội An là phải ghé thăm những Hội quán của người Hoa – Ảnh: Dalbera

 

Trần Phú cũng là con đường mà ta bắt gặp nhiều Hội quán của người Trung Hoa nhất Ở Hội An.Bắt đầu từ chùa Cầu, nhìn bên tay phải, lần lượt là năm Hội quán hiện lên trong tầm mắt: Hội quán Trung Hoa, Hội quán Quảng Đông, Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Triều Châu, Hội quán Quỳnh Châu tiêu biểu cho năm bộ phận dân cư Hoa kiều lớn ở đây.

 

Hội An 13

Hầu hết các Hội quán đều tập trung trên con đường Trần Phú – Ảnh: Passenger32A

 

Những Hội quán ở Hội An đều được xây dựng uy nghi, lộng lẫy với những kiểu trang trí cầu kỳ, những khung gỗ sơn son thiếp vàng, những bức tượng điêu khắc lạ mắt và nhiều màu sắc. Đó như một nơi sinh hoạt cộng đồng và cũng là một cách mà người Trung Hoa ở Hội An tưởng nhớ về quê hương nguồn cội của mình.

 

Những kiểu trang trí lộng lẫy mang đậm phong cách nghệ thuật của người Hoa – Ảnh: Chris&Steve

 

GHÉ HỘI AN, RU MÌNH TRONG NHỮNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG

 

Nổi danh là một thương cảng sầm uất từ thời xa xưa, nơi giao lưu buôn bán của xứ Đàng Trong với các thương nhân đến từ các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hà Lan…vì lẽ đó, Hội An chính là nơi gặp gỡ và giao thoa của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Ở đó, người ta thấy những tín ngưỡng lâu đời của dân tộc hòa cùng với những nền văn minh du nhập, tạo nên một bản sắc độc đáo, khác biệt nhưng lại mang một phong cách rất bình dị, đời thường.

 

Giao thoa của nhiều nền văn hóa những vẫn không làm mất đi bản sắc riêng của Hội An – Ảnh: Cao Anh Tuan

 

Không khí lễ hội truyền thống ở Hội An luôn có một nét thu hút riêng. Người ta thích thú được tận mắt chiêm ngưỡng những lễ hội kính ngưỡng thành hoàng làng, lễ hội tưởng niệm các tổ sư ngành nghề, kỷ niệm các bậc thánh nhân hay các lễ hội tín ngưỡng tôn giáo.

 

Đặc trưng trong những tín ngưỡng thờ cúng thành hoàng làng – Ảnh: Radiga

 

Xem thêm: Các khách sạn 3 sao tại Hội An

 

Đặc biệt vào đêm 14 âm lịch hằng tháng, lễ hội đêm rằm phố cổ được diễn ra trong không gian bàng bạc ánh trăng và lung linh ánh sáng của đèn lồng. Những ngày này, Hội An không có ánh sáng của đèn điện, mà ở bất cứ đâu người ta đều nhìn thấy trăng, trăng làm cho phố cổ đẹp hơn, phảng phất nhiều hơn nữa cái phong vị của ngày xưa cũ khiến bất kỳ ai cũng phải ngập ngừng trong tâm tưởng.

 

Lung linh đêm về trên phố cổ – Ảnh: Phil Nguyen

 

Những ngày này, tới với Hội An, du khách còn được hòa mình vào các trò chơi dân gian, đánh bài chòi, hò khoan, hò giã gạo, thi đấu cờ tường và được nhiều người ưa thích hơn cả là thả hoa đăng. Hoa đăng mang theo những tâm tình, những phiền muộn của con người trôi theo dòng nước chảy.

 

Thả hoa đăng thả đi những muộn phiền, để cầu may mắn – Ảnh: Thien Bui

 

Lúc này Hội An đẹp hơn bao giờ hết, một Hội An thơ mộng, ẩn ẩn hiện hiện trong bầu không khí kỳ ảo hắt ra từ chiếc đèn lồng nhiều màu sắc rồi dập dìu trong những giọng ca đang văng vẳng vang lên từ những con thuyền dưới bến sông. Tất cả tạo nên một sắc màu thật khác, đầy lãng mạn nhưng cũng đong đầy hoài niệm.

 

Hội An những đêm rằm lãng mãn và đong đầy hoài niệm – Ảnh: Sưu tầm

 

GHÉ HỘI AN, THƯỞNG THỨC ẨM THỰC ĐẶC TRƯNG PHỐ CỔ

 

Đến Hội An là phải thưởng thức cho bằng hết ẩm thực Hội An, đó là tinh hoa, là nghệ thuật của nhiều nền văn hóa trên phố cổ.

 

Hội An bé lắm nhưng chẳng thiếu chỗ ăn ngon – Ảnh: Buithang

 

Hội An tuy bé lắm nhưng chẳng thiếu chỗ ăn ngon. Có thể là Cơm gà Phố Hội, Cao Lầu Hội An, bánh bao – bánh vạc, bánh bèo Hội An, bánh đập – hến xào, chè bắp, mỳ Quảng, hoành thánh, bánh ướt hay bánh xèo Hội An.

 

Ẩm thực phong phú, đa dạng mang cái hồn phố cổ – Ảnh: Sưu tầm

 

Đó danh sách 10 món ngon mà bạn nhất định phải thử khi du ngoạn trên những con đường phố cổ. Đó là những món ăn rất bình dị nhưng lại cái hồn sâu lắng của Hội An.

 

Không chỉ là món ăn ngon, người lữ khách còn rất ấn tượng với phong cách bài trí và phục vụ ở phố cổ Hội An. Những nhà hàng được tô điểm thêm một vài bức tranh xưa, một vài chậu hoa, cây cảnh, một ít đồ mỹ nghệ hay hồ cá và hòn non bộ mang lại một không gian phảng phất phong vị của thiên nhiên, vừa truyền thống vừa hiện đại khiến tâm tình của con người bỗng thư thái bình yên tới lạ.

 

Hội An

Một Hội An vừa truyền thống vừa hiện đại khiến người ta cứ chìm trong những cảm xúc khó định hình – Ảnh:Declan Keane

 

Góc nhỏ Hội An cổ kính – Mytour.vn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Nam giá rẻ

 

Hội An đẹp như vậy đó, cái vẻ đẹp được tô điểm thêm bởi dòng chảy miệt mài của tạo hóa. Mong sao cái phố thị ấy cứ mãi cổ kính như vậy, cứ lưu lại trên mình nhưng dấu ấn của thời gian, để con người hôm nay và cả mai sau nữa vẫn còn cơ hội được chiêm ngưỡng những tinh hoa văn hóa vẹn nguyên từ thời xưa cũ, để sau những bộn bề thường nhật, người ta có một chốn đi về, hòa mình trong hoài niệm, nơi mà những bon chen của đời chưa hiện hữu.

 

Bồ Công Anh – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Google Traduction


Video Hình Ảnh Hội An mang vẻ đẹp cổ xưa, đầy ấn tượng [mới nhất 2023]

Related Posts