Công nghệ: Nạn lừa đảo kiếm tiền online đang ngày càng tinh vi hơn

Cảnh báo: Lừa đảo kiếm tiền trực tuyến trên các nhóm Zalo, Telegram có nội dung thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi, khó lường.

VNCERT/CC (Trung tâm Ứng phó khẩn cấp không gian mạng Việt Nam) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông cho biết, trung tâm liên tục nhận được phản hồi từ người dân và liên tiếp nhận được các cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ với mục đích mời người dân truy cập. tham gia các nhóm trên Telegram và Zalo và nhận được những lời mời hấp dẫn để đầu tư tài chính và hoàn thành nhiệm vụ kiếm tiền trực tuyến. Những kỹ năng này có thể được thực hiện thông qua các hình thức thực hiện nhiệm vụ phổ biến, chẳng hạn như tham gia thu tiền thanh toán, mua và bán tiền ảo và tiền điện tử thành tài sản phù hợp và giao dịch đầu tư tài chính.

Mặc dù những trò lừa đảo này đã tồn tại từ nhiều năm nay nhưng nhiều người vẫn mắc phải, do những kẻ lừa đảo tiếp tục tạo ra các trang web giao dịch quốc tế giả mạo để tạo ấn tượng tốt nên hoạt động lừa đảo ngày càng tinh vi. Gọi điện cho đội ngũ tư vấn và mời “nhà đầu tư” tham gia nhóm trên Zalo và Telegram để đổi lấy khoản đầu tư khủng.

Lừa đảo kiếm tiền trực tuyến ngày càng tinh vi hơn

Sau khi tham gia nhóm, người tham gia sẽ tiếp tục nhận được tin nhắn, cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo trong nhóm, thuyết phục họ thu tiền hoặc thực hiện các giao dịch tài chính, mua bán tiền điện tử, v.v. nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản một cách nhanh chóng. .

Khi “lừa dối” người tham gia “thành công”, chúng sẽ có động thái cắt đứt liên lạc như chặn Telegram, Zalo, số điện thoại và các thông tin liên hệ khác rồi nhanh chóng “bốc hơi”, xóa mọi dấu vết, cuối cùng khiến người dùng mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư đã bỏ ra. mà không biết thủ phạm là ai.

VNCERT/CC đã đưa ra lời khuyên khuyên mọi người nên hết sức cảnh giác và cảnh giác trước mọi lời khuyên đầu tư có dấu hiệu đáng ngờ dưới mọi hình thức, đặc biệt là khi các trò lừa đảo trên Internet ngày càng trở nên tinh vi hiện nay. Đồng thời, người dân phải luôn cảnh giác trước những thủ đoạn cực kỳ tinh vi của những kẻ muốn dùng công nghệ cao để biển thủ tài sản, không bao giờ chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân cho tổ chức hoặc người lạ mà không rõ thông tin qua điện thoại hoặc bằng bất kỳ hình thức nào khác. hình thức.

Lừa đảo kiếm tiền trực tuyến ngày càng tinh vi hơn

Trong mọi trường hợp, nếu muốn cùng nhau đầu tư, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ công ty đầu tư và chủ sở hữu. Nếu người dân gặp những cuộc điện thoại, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, quấy rối đáng ngờ, vui lòng báo ngay tới tổng đài 5656 hoặc 156. Nếu gặp trường hợp lừa đảo hãy báo ngay cho công an sẽ được xử lý ngay. Hãy theo dõi Minh Tuấn Mobile và tiếp tục cập nhật những thông tin hữu ích ở những bài viết tiếp theo nhé.