Công nghệ: Nên cập nhật hay ở lại?

Người dùng nên chọn iOS 17.4.1 hay iOS 17.5 Beta 4 để iPhone có hiệu năng và thời lượng pin tốt nhất?

Trong vài ngày nữa, Apple sẽ chính thức phát hành bản cập nhật iOS 17.5 ra công chúng. Trước khi phát hành, nhiều người dùng háo hức tìm hiểu về những tính năng, hiệu năng đặc biệt mà bản cập nhật này mang lại so với phiên bản iOS 17.4.1 trước đó.

Trong bài viết này, Minh Tuấn Mobile sẽ tập trung đánh giá các khía cạnh quan trọng của bản cập nhật iOS 17.5 Beta 4 như hiệu năng Wi-Fi, điểm hiệu năng CPU, thời lượng pin và các vấn đề còn tồn đọng khác. Mục tiêu cuối cùng là giúp bạn hiểu đầy đủ hơn về các bản cập nhật sắp tới để bạn có thể đưa ra quyết định có nên nâng cấp hay không.

Vấn đề về pin gây lo ngại

Trong quá trình thử nghiệm, iOS 17.5 Beta 4 vẫn còn một số lỗi mà Apple chưa giải quyết triệt để. Tuy nhiên, vấn đề đáng chú ý nhất là tình trạng pin bị suy giảm nghiêm trọng.

Khi bắt đầu cài đặt phiên bản iOS 17.5 beta trên iPhone 15 Pro Max, tình trạng pin của máy ở mức 96%. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, con số đó đã giảm xuống còn 92%. Điều đáng nói là sự suy giảm này xảy ra ngay cả khi thói quen sử dụng thiết bị vẫn giữ nguyên.

iOS 17.4.1 và iOS 17.5 Beta 4

Rõ ràng, có một vấn đề với phiên bản beta của iOS 17.5 khiến tình trạng pin nhanh chóng xuống cấp, buộc phải sạc nhiều lần trong ngày nếu nhu cầu cao. Đây cũng là lý do khiến thời lượng pin giảm nhanh hơn so với mức tiêu thụ thông thường.

Với người dùng, nếu quyết định nâng cấp lên iOS 17.5 Beta ngay từ đầu, họ cần chuẩn bị tinh thần cho việc pin sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, may mắn thay, Apple có thể khắc phục sự cố này trong một bản cập nhật nhỏ trong tương lai, chẳng hạn như iOS 17.5.1.

Hiệu suất Wi-Fi không cải thiện

Trong bài kiểm tra tốc độ Wi-Fi, kết quả khá bất ngờ. Trên cùng mạng Wi-Fi, tốc độ tải xuống của iOS 17.5 Beta 4 chỉ đạt khoảng 93 Mbps, trong khi iOS 17.4.1 có thể đạt 156 Mbps – bằng một nửa phiên bản mới. Nếu người dùng đang gặp vấn đề về hiệu suất kết nối Wi-Fi trên iOS 17.4.1 thì việc nâng cấp lên iOS 17.5 Beta 4 không những không cải thiện được mà thậm chí có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

iOS 17.4.1 và iOS 17.5 Beta 4

Đã thử lặp lại bài kiểm tra nhiều lần trong các trường hợp khác nhau nhưng kết quả vẫn không khác biệt nhiều. Có vẻ như vấn đề kết nối Wi-Fi Apple vẫn chưa giải quyết triệt để trên iOS 17.5 Beta 4.

Hầu như không có sự khác biệt về hiệu năng

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc đánh giá hiệu năng hệ điều hành là sức mạnh xử lý. Chúng tôi đã sử dụng Geekbench 6 để thử nghiệm nhằm so sánh khả năng xử lý của iOS 17.5 và iOS 17.4.1. Kết quả cho thấy điểm đơn lõi và đa lõi của iOS 17.5 Beta 4 cao hơn một chút so với iOS 17.4.1 nhưng mức chênh lệch khá nhỏ và không đáng kể.Cụ thể, phiên bản này đạt được 2955 điểm Lõi đơn và con số này dành cho iOS 17.4.1 là 2952 điểm. Kết quả đa lõi của iOS 17.5 Beta 4 chỉ nhỉnh hơn một chút 7199 điểm so với 7171 điểm trên các phiên bản trước.

iOS 17.4.1 và iOS 17.5 Beta 4

Với sự khác biệt nhỏ như vậy, không thể nói iOS 17.5 Beta 4 mang đến sự cải thiện đáng kể về hiệu suất xử lý so với phiên bản tiền nhiệm. Điều này cho thấy người dùng khó có thể cảm nhận được sự khác biệt trong trải nghiệm sử dụng hàng ngày.

nhận được kết luận

Sau khi thử nghiệm chi tiết, chúng ta có thể thấy mặc dù iOS 17.5 Beta 4 có một số cải tiến nhỏ nhưng vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thời lượng pin và kết nối Wi-Fi. Nếu bạn đang gặp những sự cố này trên iOS 17.4.1 thì việc nâng cấp lên iOS 17.5 Beta 4 có thể không mang lại kết quả như mong đợi.Trong một số trường hợp, nó thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn

Vì vậy, Minh Tuấn Mobile khuyên bạn nên đợi bản cập nhật iOS 17.5.1 trở lên để Apple có thêm thời gian khắc phục các lỗi còn lại. Đây là cách an toàn nhất để tránh gặp phải nhiều sự cố không mong muốn sau khi nâng cấp. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn tùy thuộc vào bạn, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và mức độ nghiêm trọng của sự cố bạn đang gặp phải trên phiên bản iOS hiện tại của mình. Nếu những vấn đề này không quá nghiêm trọng và bạn muốn trải nghiệm những tính năng mới của iOS 17.5 thì việc nâng cấp ngay cũng không phải là vấn đề.

Nhìn chung, iOS 17.5 vẫn chưa phải là một bản cập nhật hoàn hảo và đáp ứng mọi mong đợi của người dùng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hy vọng rằng khi Apple tiếp tục cải tiến, các phiên bản iOS trong tương lai sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.

iOS 17.4.1

điện thoại Iphone

quả táo

Các bài viết cùng chủ đề