Công nghệ: Những cải tiến đáng giá trên chip M4 khiến M3 bị “lu mờ”

Chưa đầy nửa năm sau khi ra mắt chip M3, Apple tiếp tục bất ngờ ra mắt chip M4 mới tại sự kiện Let Loose ngày hôm qua.

Sự ra mắt của chip M4 đã khiến giới công nghệ bất ngờ khi Apple chỉ mới ra mắt thế hệ chip M3 vào cuối năm ngoái. Với khoảng cách nhỏ như vậy giữa hai thế hệ chip, bạn có thể thắc mắc chúng khác nhau như thế nào. Trong bài viết này Minh Tuấn Mobile sẽ phân tích chi tiết những nâng cấp chính của M4 so với M3 để các bạn có thể lựa chọn con chip phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Hiệu suất AI mạnh mẽ

Nâng cấp đáng kể nhất của chip M4 chính là khả năng xử lý AI tuyệt vời. Trong sự kiện này, Apple đã trình diễn một số khả năng AI ấn tượng, chẳng hạn như tách ngay chủ thể khỏi nền trong video 4K. Khả năng AI mạnh mẽ này đến từ công cụ thần kinh mới bên trong M4 – theo công bố của Apple, đây là công cụ thần kinh hàng đầu thế giới, sử dụng thiết kế 16 lõi và xử lý tới 38 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Con số ấn tượng này gấp đôi con số 18 nghìn tỷ phép tính mỗi giây của NPU 16 nhân trên chip M3 thế hệ trước.

M3 nhận được những cải tiến đáng giá cho chip M4

Động thái ra mắt M4 của Apple là một phần trong xu hướng những năm gần đây của các gã khổng lồ công nghệ tập trung phát triển AI. AMD, Intel và Qualcomm cũng đang tung ra chip AI của riêng mình, trong khi những gã khổng lồ phần mềm như Adobe, Google và Microsoft đã phát triển nhiều giải pháp được hưởng lợi từ AI. Trong khi Apple dường như đã bước vào cuộc đua AI muộn hơn so với các đối thủ cạnh tranh, M4 đánh dấu bước nhảy vọt lớn nhất về khả năng AI của Apple và được dự đoán mới chỉ là khởi đầu.

Chip M4 cung cấp sức mạnh xử lý lớn hơn

Ngoài những đột phá về AI, M4 còn mang đến sức mạnh xử lý “thô” hơn thế hệ trước. Theo công bố của Apple, hiệu năng xử lý của M4 tốt hơn 50% so với chip M2, nhưng đáng tiếc là họ không so sánh mức cải thiện hiệu năng cụ thể so với chip M3 thế hệ trước.

M3 nhận được những cải tiến đáng giá cho chip M4

Để đạt được hiệu suất xử lý đỉnh cao như vậy, M4 đã được nâng cấp lên tới 10 lõi, trong đó có 4 lõi hiệu năng cao và 6 lõi tiết kiệm năng lượng và hiệu quả, vượt xa con số 8 lõi (4+4) của M3. Ngoài ra, chip mới còn chuyển sang kiến ​​trúc 3nm thế hệ thứ hai mới nhất và tiên tiến nhất từ ​​nhà sản xuất TSMC hiện nay.

Tất nhiên, M4 vẫn chỉ là phiên bản cơ bản đối với hầu hết người dùng. Trong thời gian tới, Apple có thể sẽ tung ra thêm nhiều biến thể cao cấp hơn như M4 Pro, M4 Max, M4 Ultra và các model hiệu năng cao khác.

Chip M4 hiện chỉ có trên iPad Pro

Điều bất ngờ lớn nhất là lần đầu tiên, Apple không ra mắt chip mới trên dòng Mac như cách làm truyền thống mà thay vào đó ra mắt độc quyền trên dòng máy tính bảng iPad Pro mới. Điều này có nghĩa là các dòng máy Mac hiện tại như MacBook Air, MacBook Pro, iMac, Mac Mini… vẫn đang sử dụng chip M3 thế hệ cũ.

M3 nhận được những cải tiến đáng giá cho chip M4

Tuy nhiên, theo nhà phân tích nổi tiếng Mark Gurman, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng Apple sẽ sớm ra mắt hàng loạt sản phẩm Mac mới được nâng cấp lên chip M4 vào cuối năm nay (có thể vào khoảng ngày 10 hoặc 11/5).

Cho đến lúc đó, nếu bạn muốn trải nghiệm chip M4 mới và khả năng AI mạnh mẽ của nó ngay bây giờ, iPad Pro sẽ là lựa chọn duy nhất của bạn trên thị trường.

Related Posts