Công nghệ: Tức nước vỡ bờ, TikTok đâm đơn kiện chính phủ Mỹ

TikTok và công ty mẹ ByteDance đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ yêu cầu chuyển quyền sở hữu hoặc bị cấm hoạt động.

TikTok và công ty mẹ ByteDance đã đệ đơn kiện vào ngày 7 tháng 5 lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ tại Quận Columbia. Hành động pháp lý nhằm chống lại những cáo buộc rằng nền tảng chia sẻ video ngắn có thể tiết lộ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ cho Trung Quốc hoặc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Theo TikTok, chính quyền Mỹ vẫn chưa cung cấp bằng chứng thực tế về hành vi đáng ngờ như vậy.

TikTok đệ đơn kiện chính phủ Mỹ

Trong lập luận pháp lý của mình, TikTok dựa vào Bản sửa đổi thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu đạt của công dân. Vụ kiện tuyên bố rằng luật mới sẽ vi phạm quyền này khi cấm hơn 170 triệu người dùng Hoa Kỳ truy cập vào nền tảng này. Vụ kiện cũng nêu bật tính chất đặc biệt của luật mới, lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với một nền tảng duy nhất trên khắp nước Mỹ.

Trước đó, vào ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Biden đã ký dự luật yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok hoặc rút khỏi thị trường Mỹ trong vòng 9 tháng sau khi cả Hạ viện và Thượng viện thông qua dự luật.

Trong vụ kiện, TikTok lập luận rằng việc tách công ty từ công ty mẹ ByteDance là không khả thi. Vấn đề này không liên quan gì đến kinh doanh, công nghệ hay tính hợp pháp mà liên quan đến quyền của người dùng Hoa Kỳ. Vụ kiện nhấn mạnh nếu luật mới có hiệu lực vào ngày 19/1/2025, TikTok sẽ buộc phải ngừng hoạt động tại Hoa Kỳ, dẫn đến hàng trăm triệu người dùng trong nước không còn khả năng truy cập vào nền tảng mạng xã hội phổ biến này.

TikTok đệ đơn kiện chính phủ Mỹ

Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa bình luận về vụ việc. Giáo sư Hans, phó giáo sư tại Trường Luật Cornell, cho rằng cả hai bên đều có quan điểm riêng, nhưng TikTok ở thế bất lợi hơn. Ông nói: “Các đương sự nói chung sẽ chiếm thế thượng phong nếu họ đưa ra lập luận đúng đắn ngay từ đầu,” “Tuy nhiên, an ninh quốc gia cũng là một sự biện minh hợp pháp của chính phủ và chính phủ thường sẽ thắng khi viện dẫn cơ sở đó… đây.” Tức là tòa án sẽ xem xét lý do nào thuyết phục hơn. “