Thủ thuật hay” Chuyển ảnh từ định dạng Raw sang JPG nhanh chóng với PhotoScape

Bố cục bài viết gồm 2 phần:

  • Định dạng RAW là gì? Tại sao nó được đặt ở định dạng RAW khi chụp ảnh?
  • Cách dùng PhotoScape chuyển ảnh từ Raw sang JPG nhanh chóng

1.Định dạng RAW là gì? Tại sao nó được đặt ở định dạng RAW khi chụp ảnh?

bản gốc tôiLà định dạng hình ảnh kỹ thuật số lưu trữ tất cả thông tin mà cảm biến máy ảnh nhận được. RAW trong tiếng Anh có nghĩa là: nguyên bản, chưa qua xử lý, không phải viết tắt. (theo Wikipedia)

Từ định nghĩa trên chúng ta có thể thấy RAW là file raw, chưa qua xử lý, lưu lại toàn bộ các thông số mà cảm biến máy ảnh nhận được như: độ phơi sáng; ISO; khẩu độ quang học (khẩu độ); cân bằng trắng; chế độ lấy nét; đo sáng;… đặt, Raw lưu tất cả cài đặt bạn đặt trên máy ảnh để tạo ảnh đó.

Tại sao các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lại chọn RAW làm định dạng chính khi chụp ảnh?

Định dạng RAW có nhiều ưu điểm mà JPG (định dạng phổ biến trên tất cả các máy ảnh) không có, chẳng hạn như:

  • Lưu giữ thông tin đầy đủ về bức ảnh. Từ cài đặt RAW, mọi thông tin bạn cần biết về bức ảnh đều được tiết lộ. Bạn có thể tham khảo cài đặt camera để có được bức ảnh đẹp hơn.
  • Ảnh có chất lượng cao hơn JPG. Raw cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất và tốt hơn những gì bạn nhìn thấy trên máy ảnh của mình. Độ phân giải ảnh và độ chi tiết ảnh được cảm nhận rõ ràng nhất khi hiển thị trên màn hình chỉnh sửa của PhotoShop hoặc Lightroom.
  • Chỉnh sửa dễ dàng bằng PhotoShop hoặc phần mềm chỉnh sửa khác. Khi chèn ảnh muốn chỉnh sửa vào PhotoShop, nếu ảnh ở định dạng RAW, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa ISO, WB, độ phơi sáng và các thông số khác. Ảnh khó chỉnh sửa hơn khi sử dụng định dạng JPG, một phần vì chất lượng ảnh kém hơn và định dạng không ghi lại thông số chụp.

Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ với định dạng này: không phải phần mềm đọc ảnh phổ biến nào cũng có thể đọc được. Do đó, để ảnh của bạn phù hợp hơn với khán giả, bạn cần chuyển đổi từ định dạng RAW sang định dạng JPG. Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, bạn không cần phải lo lắng vì ảnh của bạn sẽ giữ nguyên chất lượng.

2. Cách chuyển đổi nhanh ảnh từ Raw sang JPG bằng PhotoScape

Phương pháp vận hành chung: Mở phần mềm->Chọn Bộ chuyển đổi RAW->Chọn Thêm->Chọn Hình ảnh->Mở->Nhấp vào Bộ chuyển đổi->Chỉnh sửa->Nhấp vào Lưu để lưu hình ảnh

Sử dụng PhotoScape để chuyển đổi nhanh ảnh từ định dạng Raw sang JPG

  • Bước 2: chọn Thêm vào, Sau đó chọn ảnh bạn muốn chuyển từ máy tính, nhấp vào Mở Thêm ảnh.

Sử dụng PhotoScape để chuyển đổi nhanh ảnh từ định dạng Raw sang JPG

  • Bước 3: chọn bộ chuyển đổi Đổi tiền.

Sử dụng PhotoScape để chuyển đổi nhanh ảnh từ định dạng Raw sang JPG

  • Bước 4: Kiểm tra các mục bắt buộc trong phần này Tùy chọn chuyển đổi

– Một nửa kích thước (nhanh hơn): Kích thước hình ảnh sẽ giảm đi một nửa nhưng tất nhiên chất lượng hình ảnh vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sẽ nhanh hơn khi bạn chọn tùy chọn này.

– Tự động cân bằng trắng: Với tính năng cân bằng trắng tự động, bức ảnh sẽ được máy tự động cân bằng trắng bằng cơ chế đo màu chuyên dụng.

– Cân bằng trắng máy ảnh: Cân bằng trắng của camera, từ các thông số ghi được, phần mềm sẽ phân tích dữ liệu cân bằng trắng do chính camera ghi lại. Vì vậy, việc xử lý cân bằng trắng sẽ tốt hơn việc xử lý tự động bằng phần mềm.

ghi chú: Bạn có thể nhấn Preview để xem trước kết quả trước khi xuất ảnh.

  • Bước 5: Nhấp chuột cứuđặt tên và chọn thư mục lưu ảnh là xong.

Sử dụng PhotoScape để chuyển đổi nhanh ảnh từ định dạng Raw sang JPG

Chúc may mắn!

Related Posts