Thủ thuật hay” Những điều cần biết giúp bạn bảo mật máy tính của mình

Bảo mật là một vấn đề khi sử dụng máy tính có kết nối internet. Bảo mật máy tính là các tính năng và cài đặt giúp bạn bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình, tránh sự xâm nhập từ bên ngoài và tránh phần mềm độc hại có thể làm hỏng máy tính của bạn. Hôm nay Tech12h.com sẽ hướng dẫn bạn những cách đơn giản để bảo vệ PC của bạn tốt nhất. Hãy theo dõi bài viết để được hướng dẫn chi tiết.

Bố cục bài viết gồm 3 phần

  • Sử dụng tường lửa
  • Hãy trang bị cho mình phần mềm diệt virus tốt
  • Cập nhật phần mềm thường xuyên

1. Sử dụng tường lửa

Tường lửa là tên của phần mềm bảo mật được tích hợp trên tất cả các phiên bản Windows. Tường lửa đóng vai trò là ranh giới, giúp bạn tránh được nguy cơ bị xâm nhập từ Internet. Đây là lớp bảo vệ đầu tiên bạn nên trang bị cho máy tính của mình. Nhiều người cho rằng tường lửa hoạt động không hiệu quả và nên tắt chế độ này để giảm mức tiêu thụ tài nguyên hệ thống. Tuy nhiên, theo tôi, việc có thêm một lớp bảo vệ sẽ giúp máy tính của bạn an toàn hơn. Ngoài ra, tường lửa không tiêu tốn quá nhiều tài nguyên hệ thống đến mức làm chậm máy tính của bạn.

Những điều cần biết để giúp bạn bảo mật máy tính của mình

2. Trang bị phần mềm diệt virus tốt

Tường lửa là rào cản đầu tiên mà Windows đặt ra cho bạn, nhưng bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào nó. Tường lửa có chức năng hạn chế, vì vậy bạn nên trang bị cho máy tính của mình chương trình chống vi-rút có độ bảo mật cao hơn để tạo lớp bảo vệ thứ hai vững chắc. Vậy làm sao để chọn được một phần mềm diệt virus hữu ích phù hợp với mình?

Những điều cần biết để giúp bạn bảo mật máy tính của mình

Bạn nên lựa chọn phần mềm diệt virus đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Cấu hình máy tính phù hợp: Kể cả khi bạn không bật chế độ quét thì phần mềm diệt virus vẫn luôn chạy ngầm. Tính năng này giúp bạn kiểm soát cổng Internet gây rủi ro lớn nhất cho máy tính của bạn. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là cấu hình máy tính của bạn phải đáp ứng được yêu cầu chạy nền của phần mềm. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên dành cho bạn đó là: hãy chọn phần mềm phù hợp với cấu hình của mình để không làm chậm máy tính.
  • Thích hợp cho công việc: Nếu bạn hiếm khi sử dụng Internet để làm việc trên máy tính cá nhân thì bạn không cần phải chọn phần mềm chống vi-rút đắt tiền. Nếu máy tính và Google là nguồn sống chính của bạn thì đừng ngần ngại đầu tư vào phần mềm phù hợp.
  • Phù hợp với ngân sách của bạn: Suy cho cùng, kinh tế vẫn là yếu tố quan trọng trong việc quyết định nên sử dụng phần mềm nào cho bản thân. Nếu bạn cần chi nhiều hơn ngoài việc bảo mật máy tính, hãy chọn phần mềm chống vi-rút miễn phí. Không phải phần mềm miễn phí nào cũng tốt như bạn nghĩ. Phần mềm diệt virus trả phí thường có phiên bản miễn phí và đảm bảo chức năng cơ bản, đây là nguồn bạn nên kiểm tra trước tiên. Nếu bạn thực sự lo lắng về máy tính của mình, hãy chọn một phần mềm được cấp phép trả phí tốt.

Dưới đây là một số phần mềm diệt virus bạn nên xem xét:

3. Cập nhật phần mềm thường xuyên

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng bạn chỉ nên cập nhật Windows khi cần thiết để tránh việc tải và cài đặt ngầm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Theo tôi, điều này chỉ đúng một phần và nó có thể có tác động tiêu cực đến bảo mật máy tính của bạn. tại sao vậy?

  • Đầu tiên Windows xác định thông số kỹ thuật tối thiểu cho từng phiên bản máy tính của bạn, nghĩa là nếu máy tính của bạn đang chạy phiên bản Windows đó, nó có thể chạy trong nền và cập nhật các bản vá từ hệ thống. Điều này không có nghĩa là việc chạy ở chế độ nền sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất nếu máy tính của bạn có cấu hình cũ hơn.

Những điều cần biết để giúp bạn bảo mật máy tính của mình

  • vào thứ Hai, Cập nhật hệ thống là sửa lỗi và vá lỗi. Một trong những lỗi thường được chú ý đó là lỗi bảo mật. Nếu bạn bỏ lỡ những bản cập nhật bản vá bảo mật quan trọng cho hệ thống của mình thì nguy cơ máy tính của bạn bị hacker hoặc virus xâm nhập là rất cao.

Vì vậy, hãy cập nhật phần mềm hệ thống thường xuyên để bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn.

Related Posts