Thủ thuật hay” Việt Nam đang ở vị trí nào trong công nghệ phần mềm thế giới?

Việt Nam là một nước đang phát triển và công nghệ thông tin được đưa vào tương đối muộn. Đây là một thiệt thòi không nhỏ cho chúng tôi – những người làm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của công nghệ thông tin ở nước ta rất nhanh. Chúng ta hãy cùng xem công nghệ phần mềm của nước ta trông như thế nào.

Đầu tiên, bạn cần hiểu làm việc trong ngành công nghệ phần mềm là gì? Nói một cách đơn giản, đó là lập trình. Công việc của bạn là lập trình: có thể là lập trình phần mềm, website, app, mobile app…

1. Nhân lực Việt Nam chủ yếu là gia công phần mềm

Gia công phần mềm là một từ hoa mỹ, nhưng nó thực sự có nghĩa là làm việc cho thuê. Thị trường chúng tôi phục vụ là: EU, Australia, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Do đặc thù của ngành công nghệ thông tin: bạn có thể làm việc trực tuyến. Vì vậy, bạn không cần phải đến đất nước của họ. Nếu họ rời đi, chỉ những người quan trọng mới đảm nhận dự án. Văn phòng của bạn ở Việt Nam. Sau đó, họ đã làm những gì được bảo. Bạn có cảm thấy bị sỉ nhục khi là một nhân viên không? Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi: tại sao chúng ta không làm việc cho chính mình mà phải đi làm công ăn lương? Hãy để tôi trả lời câu hỏi thứ hai trước. Chúng tôi được thuê vì họ có ý tưởng kiếm tiền và muốn thuê chúng tôi với giá rẻ. Bởi nhân lực công nghệ thông tin ở các nước kể trên rất đắt đỏ. Nhưng bạn nên nhớ rằng người lao động nước ngoài là những người rất tốt. Ngoài kỹ năng lập trình tốt, bạn còn cần biết thêm ngoại ngữ. Ít nhất phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nhưng đừng nghĩ làm thuê là dễ. Làm việc trong môi trường này, mức lương của bạn có thể dao động từ 500 USD đến 1.000 USD. Tùy vào khả năng của mỗi người. Ở Việt Nam có nhiều công ty gia công phần mềm lớn như: FPT, Seata, Luxcer… Trên thế giới có nhiều nước thực hiện công việc gia công phần mềm nhưng đánh giá nhân sự Việt Nam khá tốt. Có trình độ và xử lý công việc trôi chảy. Nhưng vấn đề gặp phải là cơ thể yếu ớt, không chịu được áp lực công việc cao. Người phương Tây làm việc rất tốt, họ có thể làm việc 12 đến 14 tiếng một ngày là điều bình thường và họ làm việc rất nghiêm túc. Các chàng trai Việt Nam, tôi thật may mắn, tôi đã làm việc 8 tiếng và kiệt sức. Ngoài ra, là giờ làm việc, là giờ giải lao, là Zalo, Facebook… Từ đó hiểu ra câu hỏi đầu tiên bạn còn muốn hỏi phải không? Tại sao chúng ta không tự mình làm điều đó? Giá thuê nhân viên của chúng tôi quá thấp: khoảng 3 triệu đến 6 triệu một tháng. Ngoài ra, trong khi làm việc, bạn sao chép, nhặt nhạnh các thứ một cách ngẫu nhiên, tạo nên một sản phẩm chưa hoàn thiện. Chính vì vậy khi tung sản phẩm ra thị trường không ai muốn dùng hàng Việt. Sau đó là vấn đề hạ bệ nhau. Bạn có muốn tự mình làm một cái không? Nếu biết nhục là tốt. Biết xấu hổ thì hãy nghĩ ra điều gì đó tuyệt vời, tạo ra một sản phẩm tuyệt vời và khách hàng sẽ đến. Nhưng tự làm phần mềm thì bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Đầu tiên, hãy có một kế hoạch và chiến lược rõ ràng. Thứ hai là đối mặt với vấn đề cơm ăn, áo mặc, tiền bạc. Tiếp đến là tư duy logic… Chính vì những lý do trên mà các công ty Việt Nam ngày nay đã lựa chọn con đường làm việc nhân viên.

2. Cơ hội và thách thức đối với sinh viên khi tốt nghiệp

Hiện nay, mức lương ngành công nghệ thông tin thuộc hàng cao nhất so với các ngành khác. Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường có kinh nghiệm 3->5 năm thường là hơn 10 triệu/tháng. Đây là một con số tương đối cao. Nhưng bạn nên hiểu điều này. Ngày nay ở Việt Nam, hầu hết các trường đều cung cấp đào tạo công nghệ thông tin. Một lượng lớn người đổ xô vào chợ. Theo thống kê, chưa đến 30% sinh viên tốt nghiệp tiếp tục theo đuổi con đường công nghệ thông tin. bạn nói gì? Đi theo con đường tin học hóa, tương lai tươi sáng. Nhưng nó không dành cho số đông. Sau khi tốt nghiệp, thường là sau một năm làm việc, bạn nghỉ việc và tìm việc khác. Vì ra trường không biết làm gì, lương rất thấp, lại không đủ ăn. Từ lúc đó, trầm cảm sinh ra. Ngoài ra, việc học công nghệ thông tin còn khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì. Sẽ tốt hơn nếu bạn quyết tâm theo đuổi nó khi bắt đầu vào năm thứ ba. Đến năm thứ 4, mức lương của bạn sẽ là niềm mơ ước của nhiều người khác. Để làm được điều này, bạn phải hiểu rằng 100 người sẽ được chọn một cách tự nhiên và chỉ có 30 người được chọn. Nếu bạn đọc được bài viết này, rất mong được gặp lại bạn sau 4 năm hoạt động trong ngành công nghệ thông tin. Vì lúc đó bạn không giàu nhưng thu nhập của bạn khá.Tôi thích làm bạn với người có thu nhập cao

3. Một số phần mềm nổi tiếng ở Việt Nam

Nói như trên không có nghĩa là không có người Việt Nam làm phần mềm riêng. Có, nhưng hiếm khi. Dưới đây là một số phần mềm nổi tiếng do người Việt làm.

  • Unic: Đây là bàn phím tiếng Việt mà chúng ta thường gõ trên máy tính hàng ngày. Phần mềm Unikey được sản xuất bởi ông Phạm Kim Long, tốt nghiệp loại xuất sắc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tốt nghiệp khóa 1991-1996. Ông Long bắt đầu viết phần mềm này từ năm 1994 nhưng mãi đến năm 2000 mới được người dùng chấp nhận sau nhiều lần chỉnh sửa. Ngày nay hầu hết máy tính chúng ta sử dụng đều sử dụng phần mềm Unikey.
  • Phần mềm diệt virus Bkav. Có lẽ tất cả chúng ta đều đã sử dụng phần mềm này lúc này hay lúc khác. Chức năng của nó là diệt virus. Bkav được sản xuất bởi Tập đoàn Bkav tại Dương Tử Quảng. Ông Quang cũng tốt nghiệp Bách Khoa. Tuy chức năng còn hạn chế nhưng Bkav có tiếng Việt nên rất tiện lợi khi sử dụng, diệt được khá nhiều virus nên rất phù hợp với những người không am hiểu nhiều về máy tính. Hiện nay trên thị trường có nhiều phần mềm diệt virus tốt hơn Bkav rất nhiều nên ít người sử dụng Bkav hơn.
  • Website: thachpham.com. Đây là website hướng dẫn các thủ thuật tạo website bằng CMS WordPress. Thạch Phạm còn rất trẻ, anh sinh năm 1992. Nhưng thu nhập của anh cũng khiến nhiều người phải mơ ước.

Còn rất nhiều phần mềm khác. Tôi không thể nói hết được. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng rằng trong khoảng 1.000 người tốt nghiệp ra trường, chỉ có chưa đến 300 người tiếp tục theo đuổi con đường công nghệ thông tin. Và trong số 300 người này, có khoảng 10 người đã tự mình làm việc đó. Đã đến đây, bây giờ bạn đã hiểu mọi thứ. Nếu bạn đã đọc bài viết này và đạt đến điểm này, tôi mong bạn sẽ chăm chỉ học tập ngành công nghệ thông tin. Bằng cách này, khi bạn tốt nghiệp, bạn sẽ trở thành một người xuất sắc. Hãy giúp mình trước, sau đó hãy giúp ngành công nghệ thông tin của đất nước. Chúng ta sẽ có một nền công nghệ thông tin vững mạnh, khi đó chúng ta sẽ không phải làm việc cho ai khác. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin càng cao. Tạm biệt. Cảm ơn!

Related Posts