Công nghệ: Cảnh báo chiêu trò sử dụng AI để lừa đảo qua Skype 

Các cơ quan điều tra đang sử dụng trí tuệ nhân tạo cực kỳ tinh vi của tội phạm mạng để điều tra các vụ lừa đảo qua Skype.

Thời đại công nghệ ngày càng sôi động nhưng cũng kéo theo đó là gian lận, khi con người lợi dụng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi. Một vụ lừa đảo danh tính mới đây tại Úc đang gây xôn xao khắp nơi, hãy cùng Minh Tuấn Mobile tìm hiểu về vụ việc này để không vô tình trở thành nạn nhân của tội phạm mạng.

Mới đây tại Australia, Thị trưởng Sunshine Coast Rosanna Natoli đã khẩn cấp liên hệ với Cảnh sát Queensland và Trung tâm An ninh mạng Australia sau khi biết hình ảnh của bà bị mạo danh thông qua cuộc gọi video Skype.

Cụ thể, cô cho biết một người bạn đã gửi tin nhắn cho cô và muốn xác minh rằng chính cô là người vừa gọi video cho người bạn đó trên Skype. Nạn nhân của vụ việc cho biết cô chưa bao giờ sử dụng Skype để liên lạc với bạn bè và sau khi phát hiện ra tài khoản này, cô được biết nó đã mạo danh danh tính của cô và đánh cắp các bài đăng từ các trang mạng xã hội khác của cô. Tin nhắn Skype của cô. .

Cảnh báo thủ đoạn dùng AI lừa đảo người dân qua Skype

Điều đáng sợ hơn nữa là trong cuộc gọi Skype, đối tượng đã sử dụng AI để mạo danh nạn nhân thực hiện cuộc gọi video. Tài khoản này có hơn 1.000 người theo dõi và thiết lập mối quan hệ với những người có liên quan khác thông qua Messenger. Sau khi phát hiện sự việc nghiêm trọng, nạn nhân đã nhanh chóng báo cáo các cơ quan liên quan để xử lý vụ việc. Đây được coi là một hình thức lừa đảo Skype cực kỳ nguy hiểm.

Ủy viên Cảnh sát Queensland Chris Toohey cho biết kể từ khi trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ, số vụ tội phạm liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã tăng rất nhanh, thậm chí theo cấp số nhân trong vài năm trở lại đây. Ngoài ra, các đối tượng này còn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để tiếp cận nạn nhân thông qua các trang mạng xã hội khác nhằm tạo lòng tin và từ đó đánh cắp những thông tin quan trọng của người dùng.

Từ những thông tin trên có thể thấy, mặc dù vụ việc xảy ra ở một quốc gia xa xôi nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo như hiện nay, mạng lưới lừa đảo của tội phạm mạng chắc chắn sẽ tiếp tục tràn lan và tiếp cận nạn nhân ở các quốc gia khác theo những cách thức phức tạp hơn. Đường.

Cảnh báo thủ đoạn dùng AI lừa đảo người dân qua Skype

Đừng chỉ cảnh giác với những trò lừa đảo qua Skype. Bộ An toàn thông tin (Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông) khuyến cáo người dân tuyệt đối cẩn thận khi nhận cuộc gọi video qua Skype hoặc các trang mạng xã hội khác. Mọi người cũng cần hết sức cẩn thận không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào như quốc tịch, tài khoản ngân hàng, mã OTP, v.v. dưới mọi hình thức cho bất kỳ ai có vẻ nghi ngờ hoặc chưa được xác minh rõ ràng. Đồng thời, không bao giờ chuyển tiền cho người lạ qua điện thoại, trên mạng xã hội hoặc trên các trang web bị nghi ngờ lừa đảo mà không xác minh thông tin liên hệ là chính xác.

Related Posts