Công nghệ: Điểm khác biệt giữa iPad Air M2 và iPad Pro M4 mới ra mắt

Hai siêu phẩm gần đây của Apple được đánh giá cao nhờ những nâng cấp độc đáo. iPad Air M2 và iPad Pro M4 có gì khác biệt?

Tại sự kiện Let Loose, Apple đã giới thiệu nhiều dòng sản phẩm mới tới người dùng Apple. Trong số đó, có hai dòng sản phẩm iPad nổi bật là iPad Air M2 và iPad Pro M4. Với rất nhiều tính năng mới và những đánh giá hiệu năng tuyệt vời, chúng ta hãy cùng điểm qua sự khác biệt giữa dòng iPad Air M2 và iPad Pro M4 mới ra mắt trong bài viết dưới đây.

Thiết kế và màu sắc

Kích thước màn hình của bộ đôi iPad Air M2 là 11 inch và 13 inch, đồng thời iPad Air M2 cũng có nhiều tùy chọn màu sắc khác nhau như xanh lam, tím, ánh sao và xám không gian. Trong khi đó, phiên bản iPad Pro 14 11 inch và 13 inch chỉ dày 5,3mm và có màu đen và bạc.

Sự khác biệt giữa iPad Air M2 mới ra mắt và iPad Pro M4

Màn hình độc đáo, camera tốt nhất

iPad Pro M4 bổ sung màn hình OLED cho cả hai phiên bản, với màn hình Ultra Retina XDR mới sử dụng OLED song song, với hai lớp OLED kết hợp cân bằng màu sắc tốt hơn và độ sáng cao hơn (XDR 1.000 nits, HDR cao nhất 1.600 nits). Mặt khác, chúng vẫn là tấm nền ProMotion 120Hz, giữ nguyên tốc độ làm mới cao dành riêng cho iPad Pro.

Đối với iPad Air M2, cả hai phiên bản đều trang bị màn hình LCD Liquid Retina, cho phép máy hiển thị dải màu rộng để mang lại hiệu chỉnh chính xác nhất.

Sự khác biệt giữa iPad Air M2 mới ra mắt và iPad Pro M4

Hệ thống camera của iPad Pro M4 được nâng cấp lên camera góc siêu rộng trước và sau với cảm biến 12MP. Một điểm đáng chú ý nữa là camera trước của iPad Pro M4 đã được di chuyển sang một bên thay vì đặt ở phía trước như model truyền thống. Thiết kế độc đáo này giúp cuộc gọi video thuận tiện hơn khi đặt máy theo chiều ngang hoặc khi người dùng có nhu cầu sử dụng bàn phím. Quan trọng nhất, camera sau của iPad Pro M4 được bổ sung chức năng quét AI, giúp cải thiện khả năng đa nhiệm. Ngoài ra, dòng iPad Pro M4 còn hỗ trợ Face ID, Apple Pencil và Magic Keyboard cùng các chức năng khác.

iPad Air M2 sở hữu thiết kế mới với camera trước góc siêu rộng 12MP được đặt ở cạnh ngang. Máy ảnh còn có một tính năng đặc biệt gọi là Screen Center (sử dụng máy học (ML)) giúp tự động giữ chủ thể trong khung hình. Camera sau góc rộng 12MP của iPad Air M2 có khả năng chụp ảnh độ phân giải cao và quay video 4K chi tiết, đồng thời hỗ trợ chế độ quay chậm 240 fps.

Sự khác biệt giữa iPad Air M2 mới ra mắt và iPad Pro M4

Hiệu suất thiết bị

Dòng iPad cao cấp đều sử dụng chip Apple M trong vài năm trở lại đây. M1 trên MacBook được ra mắt trên iPad Pro vào năm 2021, tiếp theo là M2 trên iPad Pro (2022) và M1 trên iPad Air (2022). Đáng chú ý, iPad Pro M4 (2024) là thiết bị đầu tiên trang bị chip M4 mới nhất, đánh dấu lần đầu tiên chip M xuất hiện trên iPad trước khi nó được ra mắt trên máy tính Mac hay bất kỳ thiết bị nào khác.

Sự khác biệt giữa iPad Air M2 mới ra mắt và iPad Pro M4

Về hiệu năng, Apple cho biết M4 được sản xuất dựa trên tiến trình 3nm thế hệ thứ hai giúp tiết kiệm điện năng hơn và mang lại hiệu năng CPU nhanh hơn 50% so với M2. GPU cũng đã được cải tiến đáng kể, hỗ trợ các chức năng bộ nhớ đệm động, tạo bóng lưới và dò tia và hiệu suất của nó gấp 4 lần so với GPU trong M2. So với chip M2, chip M4 chỉ tiêu thụ một nửa điện năng để mang lại hiệu năng tương đương.

Các chức năng của iPad Air M2 đều mạnh mẽ không kém, mang lại hiệu suất tuyệt vời. So với các thế hệ iPad Air trước đây, tốc độ xử lý của iPad Air M2 tăng 50% và chip A14 Bionic nhanh hơn gấp 3 lần. Chip M2 tích hợp CPU 8 nhân nhờ cải tiến về lõi hiệu năng và lõi tiết kiệm điện nên hiệu năng cao hơn 15% so với M1. Đồng thời, GPU 10 nhân cũng được tăng cường 25% giúp xử lý các tác vụ đồ họa và thiết kế một cách mượt mà. Điều đáng chú ý là công cụ thần kinh của M2 nhanh hơn 40%, hỗ trợ tối ưu cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Sự khác biệt giữa iPad Air M2 mới ra mắt và iPad Pro M4

Giá cả và yêu cầu sử dụng

Nhìn chung, có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa hai mẫu máy, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn hơn. IPad Air với dung lượng lưu trữ cơ bản 128GB có giá khởi điểm là 599 USD (phiên bản 11 inch) và 799 USD (phiên bản 13 inch). Nó phù hợp để sử dụng thông thường, học tập và giải trí, có hiệu năng mạnh mẽ và giá cả hợp lý. Dung lượng lưu trữ cơ bản

Hai dòng sản phẩm iPad Air M2 và iPad Pro M4 được kỳ vọng sẽ trở thành hai dòng sản phẩm nâng cao trải nghiệm người dùng, là bước tiến mới trong việc khẳng định thương hiệu Apple. Hãy quan tâm đến Minh Tuấn Mobile và tiếp tục cập nhật thông tin các dòng sản phẩm Apple trong những bài viết tiếp theo nhé.

xem thêm

quả táo

iPad Air M2

iPad Pro M4


Các bài viết cùng chủ đề

Related Posts