Công nghệ: Tandem OLED đỉnh cao của Apple có gì đặc biệt?

Apple vừa ra mắt công nghệ màn hình Tandem OLED trên dòng iPad Pro mới, hứa hẹn nâng cao trải nghiệm với chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

Apple ra mắt iPad Pro M4 mới tại sự kiện Let Loose vào ngày 7/5. Trong sáu năm qua, dòng iPad Pro luôn áp dụng công nghệ màn hình hàng đầu của Apple, bắt đầu với màn hình ProMotion LED và sau đó chuyển sang đèn nền miniLED. Điều thú vị là iPad Pro 2024 đi kèm với màn hình OLED mà mọi người đã chờ đợi và Apple gọi màn hình OLED Ultra Retina XDR của mình là “Tandem OLED”. Vì thuật ngữ OLED song song không phổ biến nên nhiều người dùng có thể thắc mắc nó là gì và nó có những ưu điểm gì khiến dòng iPad Pro trở nên đặc biệt.

Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc như trên thì đừng bỏ lỡ bài viết này của Minh Tuấn Mobile nhé!

OLED song song là gì?

Trước khi thảo luận về Tandem OLED, chúng ta hãy xem sơ qua về màn hình OLED. Thuật ngữ “OLED” là viết tắt của điốt phát sáng hữu cơ, bao gồm một màng phát điện từ hữu cơ phát ra ánh sáng khi có dòng điện đi qua nó. Trên màn hình OLED, mỗi pixel có nguồn sáng riêng và có thể tắt riêng lẻ để tạo ra màu đen sâu hoàn hảo.

Màn hình OLED Tandem cao cấp nhất của Apple có gì đặc biệt?

Tấm nền OLED song song có nhiều màn hình OLED xếp chồng lên nhau. Đó là những gì Apple đang làm với màn hình OLED Ultra Retina XDR trên iPad Pro 2024. Apple cho biết màn hình Ultra XDR Retina sử dụng hai tấm nền OLED, kết hợp ánh sáng từ cả hai tấm để nâng cao độ sáng tổng thể của màn hình.

Cấu trúc này đảm bảo rằng bạn có được tất cả lợi ích của tấm nền OLED mà không làm giảm độ sáng. Trên thực tế, Tandem OLED cung cấp độ sáng tổng thể cao hơn cho nội dung SDR và ​​​​HDR. Ngoài ra, nó còn mang lại màu đen hoàn hảo, độ tương phản cao hơn và các lợi ích khác. Chúng tôi đã tổng hợp một số điểm dưới đây. hãy xem nào.

Ưu điểm của dòng OLED trên iPad Pro M4 mới

1. Màu đen đậm

Một trong những tính năng nổi bật nhất của tấm nền OLED là khả năng hiển thị màu đen sâu, dày đặc và hoàn hảo. Màn hình OLED có thể tắt hoàn toàn từng pixel riêng lẻ. Điều này sẽ cho phép iPad Pro OLED hiển thị màu đen hoàn hảo khi cần thiết và phù hợp. Đây là điều mà màn hình LCD và miniLED không thể làm được. Với cấu trúc Tandem, iPad Pro mới sẽ cung cấp mức độ màu đen sâu nhất mà không gặp vấn đề về hào quang của OLED.

Màn hình OLED Tandem cao cấp nhất của Apple có gì đặc biệt?

2. Độ tương phản cao hơn

Một tính năng hấp dẫn khác của màn hình OLED là tỷ lệ tương phản cao. Tương tự, với khả năng điều chỉnh ánh sáng từng pixel, iPad Pro OLED có thể mang lại độ tương phản cao hơn so với màn hình mini-LED của các mẫu trước đó. Giờ đây, độ tương phản cao hơn có nghĩa là chúng ta sẽ trải nghiệm màu sắc rực rỡ hơn, khả năng đọc tốt hơn và chất lượng hình ảnh tốt hơn trên iPad Pro mới nhất.

Màn hình OLED Tandem cao cấp nhất của Apple có gì đặc biệt?

3. Tăng cường độ sáng tối đa

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, công nghệ hai lớp trong tấm nền OLED song song có hai lớp điốt phát sáng hữu cơ chồng lên nhau. Màn hình OLED song song kết hợp ánh sáng của hai điốt để mang lại độ sáng toàn màn hình vượt trội. So với iPad Pro trước đây (2022), hỗ trợ độ sáng 600 nits, iPad Pro mới hỗ trợ độ sáng toàn màn hình đáng kinh ngạc 1000 nits cho nội dung SDR và ​​​​HDR. Ngoài ra, bạn có được mức độ sáng tối đa HDR là 1600 nits. Hiện tại, không có thiết bị nào trong cùng phân khúc có dải động cao nhất ấn tượng như vậy.

Màn hình OLED Tandem cao cấp nhất của Apple có gì đặc biệt?

4. Cải thiện thành tích thể thao

Với màn hình OLED song song, iPad Pro M4 có thể mang lại hiệu suất thể thao tốt hơn. OLED có thể mang lại sự chuyển tiếp mượt mà, liền mạch hơn giữa các khung hình so với màn hình LCD. Do đó, màn hình OLED phản hồi tốt hơn với nội dung chuyển động và quản lý độ mờ chuyển động hiệu quả hơn. Điều này tạo nên sự khác biệt lớn khi bạn xem phim hành động nhanh hoặc chơi game ở tốc độ cao. Với hiệu suất chuyển động được cải thiện và chip M4 mạnh mẽ, chúng tôi nghĩ iPad Pro mới cũng là một màn hình chơi game tuyệt vời.

5. Một góc nhìn tốt hơn

Màn hình OLED mang lại góc nhìn tốt hơn và thoải mái hơn so với màn hình LCD và mini-LED. Điều này sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn xem phim hoặc lướt qua nội dung trên iPad Pro OLED mới nhất, nhưng khi bạn xem cùng anh chị em hoặc đối tác, họ sẽ có góc nhìn tốt hơn. Không có thay đổi lớn nào về độ tương phản, màu sắc hoặc chất lượng hình ảnh tổng thể.

Màn hình OLED Tandem cao cấp nhất của Apple có gì đặc biệt?

Đó là tất cả về Tandem OLED trên iPad Pro mới. Mặc dù OLED mang lại nhiều lợi thế so với các công nghệ màn hình hiện có nhưng chúng cũng dễ bị cháy màn hình. Đây là sự cố cố định khiến các dấu hiệu hiển thị vẫn còn trên màn hình cho dù bạn đang xem hay làm gì.

Hy vọng Apple có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề này bằng một số công nghệ tiên tiến. Dù thế nào đi nữa, họ cũng không thể mạo hiểm với dòng máy tính bảng hàng đầu và cao cấp của mình. Đừng quên rằng hai tấm nền OLED chồng lên nhau cũng đảm bảo tuổi thọ dài hơn. Vì thế có lẽ chúng ta không cần phải lo lắng quá nhiều.

Mua iPad Pro M4 giá ưu đãi tại Minh Tuấn Mobile

xem thêm

quả táo

iPad Pro M4

OLED song song


Các bài viết cùng chủ đề

Related Posts