Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội [mới nhất 2023] nhé.

New Page

Phổ biến bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Luật sư Nguyễn Thúy Hân tư vấn

Chuyên gia pháp luật Dương Châu Thành 18/06/2021 08:51 Ngày 17/06/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định 874/QĐ-BTTTT về việc công bố Bộ Quy tắc ứng xử của mạng xã hội.

 • >> Tư vấn chủ đề và thời gian nhận đợt giảm giá điện đợt 3
 • >> 04 Quyền lợi đối với người hưởng BHXH hàng tháng từ 01/7/2021

Mục lục của bài viếtMục lục của bài viết

Phổ biến bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Công bố bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (ảnh minh họa)

Theo đó, quy tắc ứng xử của tổ chức, cá nhân khi tham gia mạng xã hội như sau:

– Trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội phải tìm hiểu các điều khoản sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội và tuân thủ.

– Họ, tên, tên thật của cá nhân, tên thật của tổ chức, cơ quan và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực nickname, địa chỉ website, đầu mối liên hệ khi tham gia qua mạng xã hội.

– Thực hiện các biện pháp tự quản, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi mất kiểm soát hoặc giả mạo làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

– Chia sẻ thông tin từ các nguồn chính thức và đáng tin cậy.

– Có hành động, ứng xử phù hợp với các giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của người Việt Nam, không dùng lời lẽ thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

– Không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật, thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; dùng ngôn từ xúc phạm, xúc phạm thuần phong mỹ tục; tung tin khóa học, tin giả; Quảng cáo, buôn bán các dịch vụ trái pháp luật… gây bức xúc trong dư luận, gây mất trật tự, an ninh xã hội.

– Đẩy mạnh việc sử dụng mạng xã hội để lan tỏa, quảng bá đất nước – con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, gương người tốt, việc tốt.

– Vận động người thân trong gia đình, bạn bè và những người xung quanh cùng tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em và người chưa thành niên để các em sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

Nghị quyết 874/QĐ-BTTTT có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

địa điểm Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Châu Thành

Nội dung trên là phần trả lời và tư vấn của chúng tôi đối với các khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Nếu còn vướng mắc, vui lòng gửi email về info@thuvienphapluat.vn.

gửi câu hỏi Chia sẻ bài viết trên Facebook62.102

Mạng xã hội , Bộ quy tắc ứng xử ,

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

 • Xử phạt vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng
 • Truyền bá Kumanthong trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào?
 • Nói xấu người yêu cũ trên mạng xã hội có chịu trách nhiệm hình sự không?
 • Thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và 4 điều bạn nên biết

Luật sư Nguyễn Thúy Hân tư vấn

Chuyên gia pháp luật Tran Than Rin 12/09/2022 11:05 Cá nhân, tổ chức phải chấp hành các quy tắc nào trong Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội? Chịu trách nhiệm đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội được quy định thế nào? – Mai Anh (TP.HCM)

 • >> Một số quy định mới về vị trí, chức năng của Đài truyền hình Việt Nam
 • >> Định danh điện tử và 04 điều đáng biết

Mục lục bài viếtMục lục bài viết

 • 1. Mục đích của Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
 • 2. Đối tượng áp dụng của Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
 • 3. Các quy tắc trong Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
 •  3.1. Các quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội
 • 3.2. Các quy tắc ứng xử trên mạng xã hội áp dụng cho tổ chức, các nhân
 • 4. Xử phạt vi phạm hành chính các hành vi lợi dụng mạng xã hội

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và 4 điều bạn nên biết

Verhaltenskodex für soziale Netzwerke und 4 Dinge, die Sie wissen sollten

Die RECHTSBIBLIOTHEK antwortet diesbezüglich wie folgt:

1. Zweck des Verhaltenskodex für soziale Medien

Mục đích ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là nhằm tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia;

Xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam.

(Điều 1 Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021)

2. Đối tượng áp dụng của Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Theo khoản 2 Điều 2 Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021, Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được áp dụng cho các đối tượng sau đây:

– Cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội;

– Tổ chức, cá nhân khác sử dụng mạng xã hội;

– Nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội tại việt Nam.

3. Các quy tắc trong Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

 3.1. Các quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội

Cụ thể tại Điều 3 Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021, các quy tắc ứng xử chung được áp dụng cho tất cả các nhóm đối tượng tại mục 2 bao gồm:

– Quy tắc Tôn trọng, tuân thủ pháp luật: Tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

– Quy tắc Lành mạnh: Hành vi, ứng xử trên mạng xã hội phù hợp với các giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

– Quy tắc An toàn, bảo mật thông tin: Tuân thủ các quy định và hướng dẫn về bảo vệ an toàn và bảo mật thông tin.

– Code of Responsibility: chịu trách nhiệm về các hành động và ứng xử trên mạng xã hội; phối hợp xử lý các hoạt động, nội dung thông tin vi phạm pháp luật với cơ quan chuyên môn.

3.2. Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội áp dụng đối với tổ chức, cá nhân

Các quy tắc ứng xử của tổ chức, cá nhân trong Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội bao gồm:

– Trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội phải tìm hiểu các điều khoản sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội và tuân thủ.

– Họ, tên, tên thật của cá nhân, tên thật của tổ chức, cơ quan và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực nickname, địa chỉ website, đầu mối liên hệ khi tham gia qua mạng xã hội.

– Có biện pháp tự quản lý tài khoản mạng xã hội, bảo mật và nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ nếu tài khoản của tổ chức, cá nhân bị mất kiểm soát hoặc bị giả mạo bảo mật ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

– Chia sẻ thông tin từ các nguồn chính thức và đáng tin cậy.

– Có hành vi, cách ứng xử phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; Không sử dụng từ ngữ kích động hận thù, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

– Không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật, thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; dùng ngôn từ xúc phạm, xúc phạm thuần phong mỹ tục; Tung tin giả, tin sai sự thật,… gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất trật tự, an ninh xã hội.

– Đẩy mạnh việc sử dụng mạng xã hội để lan tỏa, quảng bá đất nước – con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, trao đổi thông tin tích cực, gương người tốt, việc tốt.

– Vận động người thân trong gia đình, bạn bè và những người xung quanh cùng tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em và người chưa thành niên để các em sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

(Điều 4 Quyết định 874/QĐ-BTTTT năm 2021)

4. Xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng mạng xã hội

Đặc biệt, tại Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (được sửa đổi tại khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP ), nếu một người sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vi phạm trách nhiệm sử dụng mạng xã hội của mình. mạng Dịch vụ mạng, cá nhân, tổ chức có thể bị phạt tiền đến 30.000.000 đồng. như sau:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Cung cấp, tán phát thông tin sai sự thật, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

+ Cung cấp, tuyên truyền thông tin kích động hủ tục, mê tín, dị đoan, đồi trụy, đồi truỵ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của dân tộc;

+ Cung cấp, chia sẻ thông tin về các hành động đâm chém, chém giết, tai nạn kinh dị, rùng rợn;

+ Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội phạm, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc gá bạc;

+ Cung cấp, chia nhỏ tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền tài sản hoặc chưa được phép phát hành hoặc chưa có lệnh cấm phát hành hoặc tịch thu;

+ Quảng cáo, phát tán, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

+ Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

+ Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trực tuyến có nội dung bị cấm.

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật cá nhân và bí mật khác chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm hoặc trái pháp luật do vi phạm.

Than Rin

Nội dung trên là phần trả lời và tư vấn của chúng tôi đối với các khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Nếu còn vướng mắc, vui lòng gửi email về info@thuvienphapluat.vn.

gửi câu hỏi Chia sẻ bài viết trên Facebook27.079

Mạng xã hội , Bộ quy tắc ứng xử ,

HỎA ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUÂN

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội [mới nhất 2023]

Related Posts