Cập nhật 2023: Văn Khuấn Và Bài Cúng

ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gửi tới bạn bài viết Văn Khuấn Và Bài Cúng.

sản phẩm đột phá Hay còn gọi là lễ cúng Todia, là lễ cúng để xin gia chủ động thổ xây dựng nhà cửa. Đó là một món quà”Xin phép Trái đất” đến bắt đầu xây dựng Từ những ngôi nhà cho đến những công trình lớn. Để thể hiện sự tôn thờ Thành Rồng, dưới đây là những hướng dẫn rõ ràng và chi tiết nhất về nghi lễ đặt nền móng.

sản phẩm đột phá
Lễ khởi công

1. Nguồn gốc của lễ khai giảng

Nguồn gốc sản phẩm đột phá Từ văn hóa Trung Quốc cổ đại, từ năm 113 trước Công nguyên, Dưới thời trị vì của Vũ Đế. Theo sử sách ghi lại, nghi lễ này được truyền từ người Hoa sang người Việt và được lưu giữ cho đến ngày nay.

Lễ khởi công thường được thực hiện năm lớn hàng năm. Người Việt đã cai trị nhiều năm cũng chịu ảnh hưởng thực hiện nghi lễ này như người Trung Quốc.

Lễ khởi công
Nguồn gốc của lễ khai giảng

hai. Sản phẩm đột phá bao gồm những gì?

Theo phong tục, đặc điểm văn hóa của từng vùng miền, mỗi nơi sẽ có cách sắp xếp mâm lễ cúng khác nhau. Tuy nhiên, nếu lễ động thổ được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo thì việc thi công sẽ thuận lợi và suôn sẻ.

Lễ khởi công
Việc chọn ngày giờ động thổ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

1. Lễ đặt móng (lễ mặn)

Lễ vật mặn cũng giống như các lễ vật thông thường khác trên mâm lễ động thổ. Lễ cúng động thổ (lễ mặn) bao gồm:

✅ Lễ động thổ
✅1 miếng thịt lợn luộc, thường là thịt vai hoặc ba chỉ. ⭐1 chén muối
✅1 gà trống luộc, gà trống non, mồng đẹp. ⭐1 chén cơm
✅ 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng ⭐1 bát nước
✅1 bộ quần áo Quan Thần Linh ⭐3 tách trà
✅ 3 quả trứng luộc. ⭐1 ly rượu vang trắng
✅5 loại trái cây khác nhau được sắp xếp trong đĩa ⭐1 bao thuốc lá
✅9 bông hồng đỏ ⭐1 móng hoa vàng
✅5 phần quà vàng 2 ngọn nến
✅3 hũ muối-gạo-nước 5 lá cờ đỏ
sản phẩm đột phá
sản phẩm đột phá

2. Cúng động thổ (lễ chay)

Lễ vật đột phá là phần trái cây, sẽ bao gồm 5 loại trái cây. 5 loại trái cây trong lễ động thổ phải tròn hoặc mềm và ngọt. Vì quả tròn, mềm và ngọt mang ý nghĩa no đủ, dư dả. như sau:

Lễ khởi công

 • 1 nải chuối (Theo phong thủy, chuối tượng trưng cho sao Mộc)
 • 1 quả bưởi. (Bưởi là một loại trái cây tượng trưng.) hành vàng)
 • 3 đến 5 bông hồng đỏ hoặc trái cây đỏ. (quả đỏ tượng trưng cho yếu tố lửa)
 • 3 đến 5 quả mận tím, sapôchê hoặc Quả tím. (Màu sẫm đặc biệt của những loại trái cây này tượng trưng cho nguyên tố đất)
sản phẩm đột phá
sản phẩm đột phá

ba.Các bước tổ chức lễ động thổ

Sau khi chuẩn bị và hoàn tất lễ cúng, thầy cúng hoặc thầy cúng sẽ chịu trách nhiệm tiến hành nghi lễ. Đối với việc dựng nhà, người thực hiện nghi lễ này cũng có thể là gia chủ.

Các bước tiến hành lễ động thổ như sau:

1. Bước 1: Chọn ngày giờ làm lễ động thổ

Mỗi ngày đều có sự hên xui – cát hung riêng tương ứng với biểu đồ sao và sự vận động của trời đất. Vì vậy khi muốn tổ chức lễ động thổ, gia chủ cần chọn ngày giờ hoàng đạo. Khi đó trời đất giao hòa, ngày giờ hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Chỉ sau đó mọi thứ sẽ thành công.

Khi chọn ngày giờ làm lễ động thổ, gia chủ nên nhờ thầy xem tuổi. Nếu gia chủ không hợp tuổi để khởi công thì có thể chọn người hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ để thay thế.

2. Bước 2: Chuẩn bị sản phẩm động thổ

Sau khi đã chọn được ngày và chọn được người phù hợp, bước tiếp theo là tổ chức lễ động thổ. Khi lễ vật đã chuẩn bị xong, thầy cúng sẽ trực tiếp sắp xếp lễ vật theo chỉ dẫn của thầy cúng.

Hầu hết thời gian, giáo viên được mời để giúp đỡ trong lễ khởi công. Vì vậy lúc này gia chủ chính là người sát cánh, hỗ trợ thầy tổ chức một buổi lễ thuận lợi. Tuy nhiên, vẫn có một số gia chủ có đủ kinh nghiệm và thời gian để tự động thổ.

Điều này cũng rất được khuyến khích. Tự cúng sẽ làm cho buổi lễ thêm long trọng. Đồng thời cũng thể hiện trọn vẹn tấm chân tình của gia chủ.

3. Bước thứ ba: Tổ chức Lễ động thổ

Trong cách cúng động thổ và làm nhà, đặt mâm lễ động thổ ở giữa mảnh đất sẽ đặt.

Tiếp theo, gia chủ thắp 2 cây nến đã chuẩn bị sẵn ở 2 bên. Nam thí sinh đốt 7 nén hương, nữ thí sinh đốt 9 nén nhang. Sau khi thắp hương xong, chủ nhà bắt đầu đọc bài văn khấn động thổ.

Văn khấn kết thúc cũng là lúc gia chủ sẽ là người đầu tiên cầm cuốc xông đất. Ngay sau đó, người thợ xây nhà sẽ dùng cuốc tách khỏi cuốc của chủ nhà trước đó và bắt đầu xây dựng.

Các bước chuẩn bị cho lễ khởi công
Các bước chuẩn bị cho lễ khởi công

Bốn.lời thề đột phá

Để chuẩn hóa lễ động thổ, nếu đích thân gia chủ chủ trì, lễ dựng nhà có thể in ra đọc.bạn có thể tham khảo Lễ khởi công như sau:

tiêu đề

Nam Mô A Di Đà! (x3 lần)

Cúng dường chín phương trời, mười phương chư Phật, mười phương chư Phật. Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị chư Thiên chư Tôn thần. Con lạy cả năm đảng. Tôi cúi đầu trước giáo phái bản địa.

Những người theo dõi tôi (của họ) là… (tên của người tiến hành buổi lễ). Lives at… (địa chỉ nhà riêng).

phần cầu nguyện

Hôm nay ngày…tháng…năm… tín đồ thành tâm mua trầu cau, hoa trà và hương thơm nhẹ để dâng lên triều đình. Nay chọn ngày lành tháng tốt, cúng tế thần linh, lạy tạ rồi cho phép bắt tay vào việc.

Chư vị chí thành xin thành kính cung thỉnh các Ngài an vị trước chánh điện: Ngài Kim Niên Dương Thái Long Sống Thái Dương Thần, Ngài Cảnh Thành Hoàng Đại Vương, Ngài Thổ Long Chúa Mai Tôn cùng các vị thần linh cai quản khu vực .

Nguyện xin chư vị chứng giám lòng thành trước tòa, thọ hưởng lễ vật, ban cho chúng con mọi sự tốt lành, công việc thuận lợi, chủ nhân an tâm, hưởng lợi, Âm Dương. Ủng hộ, viên thành tâm nguyện, tín đồ sẽ bẩm báo với nguyên chủ và hậu chủ, cũng như các hương thần, dược liệu, thảo mộc trôi nổi trong vùng này, xin hãy đến đây thụ hưởng ẩm thực và phù hộ độ trì cho các tín đồ. chủ của cả hai bên được hòa giải. Công việc sẽ được thực hiện nhanh chóng và mọi thứ sẽ ổn thỏa.

Chúng ta cúi đầu với thiện ý, chúng ta cúi đầu trước tòa án danh dự, và những lời cúi chào được bảo vệ và duy trì.

Nam Mô A Di Đà! (x3 lần)

5. Lễ động thổ

Nam Mô A Di Đà Phật (ba lần)

 • Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, mười phương chư Phật.
 • Tôi cúi đầu trước Hoàng đế Tianhou Shou và Thần mặt trời.
 • Tôi cúi đầu trước Quan Dangnian.
 • Con lạy các vị thần bản địa:
 • Người được ủy thác của tôi là:  ………

Địa chỉ: ………….

Hôm nay là ngày … tháng …. Năm…. Tín hữu chúng tôi mua hương Lễ, Trầu, Hương Trầu, Hoa Trà. Hãy thắp một ngọn nến, dâng trước tòa và nói:

“Ngày nay, chúng con tín tâm tu hành… (cất mái, dựng cổng, dựng nhà, đặt móng…) Ngôi nhà hiện tại là nơi ở chính, và sẽ là nơi lâu dài cho các thế hệ mai sau .Giờ đã chọn được ngày tháng, cúng thần, mong được xem xét, cho phép động thổ.

Chúng con thành tâm cúng dường tại tòa và trân trọng kính mời:

 • Ông Kim Niên Dương Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
 • Bệ hạ đại vương.
 • Linh hồn bản địa của trái đất.
 • Đinh Phù Đạo Tuyền.
 • Địa chủ Long Mạc Tôn Thần.

Sống trong khu vực này với tất cả các vị thần cai trị.

Nguyện xin ngài đến trước tòa, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, ban cho chúng con mọi điều tốt lành, công việc suôn sẻ, hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời cầu mong mọi công việc, chủ tớ bình an. “

Chúng con thành tâm đảnh lễ, đảnh lễ trước tòa, thành kính khấn nguyện phù hộ độ trì.

 • Nam Mô A Di Đà. (3 lần)

bởi vì.Những điểm cần lưu ý khi lát nền

Lễ khởi công là một buổi lễ quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện nghi lễ này cần lưu ý một số điểm sau:

 • về trang phục chính thức: Những người tham gia lễ hầu đồng phải ăn mặc gọn gàng, trang nghiêm khi làm lễ cúng, không được mặc váy ngắn, áo vét, quần áo hở hang.
 • Chọn ngày giờ hợp tuổi để động thổ: Bạn nên tìm đến những thầy có uy tín trong lĩnh vực này và xem giờ, ngày, tháng tốt nhất để động thổ. Chọn người để lầu vàng, cung điện không bị xâm phạm.
 • Thắp hương lạy bốn phương tám hướng, cúng dường và khấn đặt mâm lễ.. Khi khấn phải quay mặt về phía bàn thờ Phật khấn, thành tâm khấn và đọc rõ chữ khi khấn.
 • Sau khi đọc văn cúng và khấn, hương đã cạn, gia chủ sẽ xới cơm và trả lại tiền và các lễ vật khác. Sau khi lát, tự cuốc hoặc đặt viên gạch đầu tiên Vào tòa nhà mới, cho phép công nhân bắt đầu xây dựng.
  Lễ khởi công các công trình lớn

bảy. Thời đại xây dựng 2023

Xưa trong phong thủy có câu “lấy tuổi đàn bà lập gia đình, lấy tuổi đàn ông làm nhà” nên khi làm nhà phải xem tuổi. của người phụ nữ. Chủ nhà đó. Vậy năm 2023 tuổi nào được xây nhà?

Các tuổi thích hợp làm nhà năm Quý Mão 2023:

Jia Wu (1954); Ding Dou (1957); Rabbit (1963); In Thai (1965); Horse (1966); In Mao Trạch Đông (1975); Tan Dou (1981); Jing Ma (1990); (1993) ; Kỷ Mão (1999)…

Năm xấu, 2023 không phải là năm tốt để làm nhà:

 • Tuổi Tị Hoàng Kim 2023: 1953 – Kuitai; 1955 – Zamei; 1958 – Maodu; 1960 – Jingtai; 1962 – Dần; 1964 – Jiawulong; 1967 – Đinh Mai; 1969 – Kỷ Dậu; 1971 – Tân Hợi; 1973 – Kui Oaks; 1976 – Bính Thân; 1978 – Canh Ngọ; 1980 – Canh Dần; 1982 – Nhâm Tý; 1989 – Kỷ Tỵ; 1991 – Trần Mại; 1994 – Võ Nguyên Giáp; 1996 – Bính Thái; 1998 – Tân Nguyên Đán; 2000 – Canh Thìn ;Đinh Hải.
 • Tuổi Hoang Ốc 2023: 1955 – Zamei; 1958 – Maodu; 1959 – Qihai; 1961 – Tan Niu; 1964 – Jiawulong; 1967 – Dingmei; 1968 – Xuân Tấn; 1970 – Jingtu; 1973 – Quay Oakes; 1974 – Võ Nguyên Giáp; 1976 – Bính âm ; 1977 – Đinh Thái; 1979 – Kỷ Mùi; Song Ngư; 1988 – Tết Nguyên Đán; 1991 – Trần Mai; 1992 – Nam Đan; 1994 – Võ Nguyên Giáp; 1995 – Tại Hải; 1997 – Ding Shu; 2000 – Cảnh Long; 2001 – Tấn Tài; 2003 Năm—Kimei; 2006—Pingdu.
 • Tân Hình Sự Lớn 2023: 1956 – Pingsheng; 1960 – Jingtai; 1964 – Jiawulong; 1968 – Tấn công Tết Nguyên đán; 1972 – Nantai; 1976 – Bính âm; 1980 – Jingdan; 1984 – Wutai; 1988 – Tết Nguyên đán; 1992 – Nandan; 1996 – Binh Tai; 2000 – Canh Tý; 2004 – Giáp Thân; 2008 – Canh Tý.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được ý nghĩa của lễ hội này Lễ khởi công Cũng như biết cách tiến hành lễ cúng động thổ diễn ra suôn sẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ.Đừng quên xem thêm các sản phẩm khác trên trang lưới ván

xem thêm:

Sản phẩm đột phá bao gồm những gì?

1 miếng thịt heo đun sôi.
1 con gà trống luộc.
1 đĩa xôi hoặc 1 cái bánh.
3 quả trứng luộc.
5 cái màu đỏ.
5 bộ tiền vàng.
1 chén muối.
1 chén cơm.
1 gói máy tính bảng.
1 chai rượu trắng.
1 túi trà khô.

Lễ động thổ thắp bao nhiêu nén hương?

7 nén nhang nếu chủ sở hữu là nam giới9 nén nhang nếu chủ sở hữu là nữ giới.

Related Posts