Mới 2023: Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản nghị luận Văn 11: Xác định chủ đề và mục đích của văn bản

Chuẩn bị Luyện tập tóm tắt bài văn nghị luận ngữ văn 11. Câu 1: HS lập ý tóm tắt nội dung văn bản “Nhận xét vài nét về thơ mới hiện nay”——Huy Cận viết chưa đầy đủ, chưa bao quát…

Câu hỏi một: – Học sinh có ý tóm tắt văn bản “Vài nét về thơ mới hôm nay” – Huy Cận nội dung chưa đầy đủ, chưa bao quát.

– không hoàn toàn:

Ý thứ nhất của sơ đồ dàn ý: “Nỗi buồn của thơ mới không ủy mị mà chứa đựng những yếu tố tích cực”. Không trung thành với tinh thần của nguyên văn: “Nhưng nỗi buồn trong thơ mới không phải là hết ủy mị”, “không phải là hết ủy mị” nghĩa là: nỗi buồn trong thơ mới không phải là hết ủy khuất. Tôi vẫn còn rất buồn. Nguyên văn chỉ đưa ra hai ví dụ đáng buồn (rừng Huxiang và sông Dương Tử), không nên khái quát là “chứa đựng nhiều yếu tố tích cực”.

Nên đọc: thơ buồn, buồn bao thế hệ nhưng không hết đa cảm

– Nên bổ sung thêm ý kiến:

+ Nhược điểm của thơ mới là ít nói về đấu tranh cách mạng.

Quảng cáo

+ Bài thơ mới tái hiện cảm xúc và góp phần phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

chương 2: a) Chủ đề: Thơ Mới

b) Mục đích nghị luận: Khắc họa tinh thần thơ mới là sự cách tân của thơ ca, từ “ta” đến “ta” đầy màu sắc cá nhân, chan chứa tình yêu Việt Nam nồng nàn.

c) Bố cục: 3 phần

-Phần I: Từ Khởi Đầu Đến “Đại Cương”: Cách Nhận Diện “Thơ Mới”: Những Khó Khăn Và Phương Thức Hiện Thực

– Phần II: “Với Huy Cận” sau: Phân tích, chứng minh tinh thần thơ mới – chữ “tôi”.

– Phần 3: Phần còn lại: Bi kịch trong thời đại của bản thân và giải pháp cho bi kịch.

đ) Viết đoạn văn tóm tắt

Nội dung chính của đoạn văn này trong “Thơ thời đại” là xác định một tinh thần thơ mới. Hoài Thanh cho rằng có rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra tinh thần của thơ mới, và cách nguyên tắc để phân biệt giữa tinh thần của thơ và tinh thần của thơ mới không phải dựa trên bộ phận hay dở mà phải được đánh giá trên cơ sở chung và chung. Tốt. Tác giả cũng chỉ ra tinh thần của bài thơ mới là chữ “tôi” đối ứng với chữ “anh” trong bài thơ cũ, đồng thời nó cũng thể hiện một thái độ xã hội khi một ý thức cá nhân mới xuất hiện: bị hạ nhục và được coi trọng. Nhìn bằng ánh mắt bất hạnh, đáng thương. Sau khi chỉ ra sự vận động của cái “tôi” trong thơ mới và bi kịch của các nhà thơ mới, Hoài Thanh nói về cách giải quyết bi kịch của các nhà thơ mới: họ đặt tình yêu lên quê. Tình yêu, thứ có thể “ươm mầm hy vọng”, có thể “tin rằng điều gì bất tử cũng đủ đảm bảo cho ngày mai”.

Related Posts