Ngữ văn THPT: Dàn ý và văn mẫu hay nhất mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và văn mẫu hay nhất. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Hồ Tây ngày nay còn là lá phối xanh của thành phố. Hồ Tây không chỉ đẹp  bởi mặt nước xanh mênh mông, mà còn là vẻ đẹp thơ mộng bởi sắc tím của hoa bằng lăng, vẻ rực rỡ của những cánh hoa phượng hồng mỗi độ hè về. Đã là con dân Việt Nam chắc hẳn khi nhắc đến Hồ Tây không ai là không biết về địa danh này. Dưới đây là một số bài thuyết minh về Hồ Tây nói về những cảnh quan của nơi đây mà Cấp Nước Lào Cai đã biên soạn và tổng hợp.

Dàn ý thuyết minh về Hồ Tây

Mở bài

– Giới thiệu danh lam thắng cảnh cần thuyết minh: Hồ Tây

Thân bài

1. Vị trí và diện tích

– Hồ Tây thuộc quận Tây Hồ của thủ đô Hà Nội.

– Đây chính là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất ở nội thành Hà Nội với diện tích là hơn 500 ha cùng với chu vi là 11,5km.

2. Nguồn gốc và tên gọi

– Hồ Tây được hình thành từ sông Hồng, là một đoạn của dòng sông này ngưng đọng lại trong quá trình sông chuyển dòng chảy.

– Trong sách “Tây Hồ chí” đã ghi lại rằng Hồ Tây có từ thời Hùng Vương.

– Hồ Tây từ xưa đến nay có rất nhiều tên gọi khác nhau. Theo thời gian và dựa vào các truyền thuyết mà thay đổi: từ Đầm Xác Cáo – tên gọi xưa nhất của Hồ Tây dựa trên truyền thuyết về hồ ly tinh chín đuôi cũng như sự ra đời của hồ đến Hồ Kim Ngưu, Lãng Bạc, hồ Sương Mù, Tây Hồ…

3. Ý nghĩa và giá trị của Hồ Tây

Thời trước

– Thời xưa, Hồ Tây đã có giá trị lớn, trên bờ thuận việc canh tác tằm tang, dưới nước thuận giao thông thủy và chài lưới…

– Bởi thế mà các vua, chúa thời Lý – Trần cũng chọn khu vực ven hồ Tây lập các cung điện để vãn cảnh, như: cung Thúy Hoa vào thời Lý, sang thời Trần đổi tên thành điện Hàn Nguyên và nay thuộc địa phận chùa Trấn Quốc; cung Từ Hoa thời Lý nay thuộc địa phận chùa Kim Liên; điện Thuỵ Chương thời Lê nay thuộc địa phận trường PTTH Chu Văn An…

Thời nay

– Hồ Tây là một thắng cảnh lãng mạn

– Hồ Tây lại càng có giá trị rất lớn, là nốt trầm xao xuyến của bài hát mang tên Hà Nội. Nhiều du khách ghé thăm Hà Nội, trở về đều nhớ mãi mặt hồ xanh trong, tán bàng, tán phượng xoè rộng, gió hiu hiu, người người qua lại cùng với những di tích không kém phần linh thiêng cổ kính.

– Từ Hồ Tây đi ra xung quanh sẽ tới những ngôi làng cổ, những con phố với các quán cà phê hướng về phía mặt hồ được nhiều người lựa chọn dừng chân.

– Buổi sáng sớm, khi mặt trời xuất hiện, mặt hồ lấp lánh như dát vàng, gợn sóng nhỏ lăn tăn khiến lòng người yên bình đến lạ.

– Chiều về, ánh hoàng hôn đỏ rực, mặt hồ in bóng lòng đỏ trứng phía trên cao, những nhành liễu rì rào đung đưa trong gió…

– Buổi tối ở bên hồ rất náo nhiệt: người người nhà nhà đi hóng gió, đi dạo…

– Khu vực xung quanh Hồ Tây là một bảo tàng thiên nhiên:

– Hơn 20 ngôi đình, đền, chùa được xếp hạng cùng với nhiều hiện vật giá trị bao gồm 02 bia đá, 65 câu đối cổ, 8 quạt Trung cổ, 60 sắc phong thần và hơn hết là 300 pho tượng được đúc bằng đồng hoặc điêu khắc bằng gỗ.

– Hồ Tây là địa danh với di tích lịch sử đậm đặc:  chùa Vạn Niên, chùa Tảo Sách, chùa Kim Liên, đền Quán Thánh, chùa Bà Đanh, phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc … cùng các làng cổ như: làng hoa Nhật Tân, làng hoa Quảng Bá, làng quất Nghi Tàm, làng nghề giấy dó Yên Thái, làng nghề đúc đồng Ngũ Xã…

Kết bài

– Khái quát hóa vẻ đẹp của Hồ Tây và nêu cảm nghĩ của bản thân.

Thuyết minh về Hồ Tây – Mẫu 1

Hà Nội không những là thủ đô, là trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế quan trọng nhất mà còn là nơi có hệ thống các địa danh văn hóa, di tích lịch sử, thắng cảnh nhiều bậc nhất nước ta. Một trong những danh lam thắng cảnh, địa danh lịch sử tiêu biểu của Hà Nội không thể không kể đến đó là Hồ Tây – lá phổi của thành phố Hà Nội.

Hồ Tây thuộc quận Tây Hồ nằm ở phía tây bắc thủ đô Hà Nội có diện tích khoảng 500ha, đường vòng quanh hồ dài gần 20km. Theo các tư liệu lịch sử,  Hồ Tây có từ thời Hùng Vương, là đoạn còn sót lại do sông Hồng chuyển dòng mà thành. Hồ Tây từng có nhiều tên gọi như hồ Mù Sương, hồ Kim Ngưu, đầm Xác Cáo… Mỗi tên gọi đều gắn với sự tích về nguồn gốc hình thành của hồ. Chẳng hạn như Đầm Xác Cáo có lẽ là tên gọi xưa nhất của hồ Tây, gắn với sự tích con hồ ly tinh chín đuôi hay Hồ Kim Ngưu dựa theo truyền thuyết hồ Trâu Vàng …

Thời xưa, Hồ Tây đã có giá trị lớn, trên bờ thuận việc canh tác tằm tang, dưới nước thuận giao thông thủy và chài lưới… Bởi thế mà các vua, chúa thời Lý – Trần cũng chọn khu vực ven hồ Tây lập các cung điện để vãn cảnh, như: cung Thúy Hoa vào thời Lý, sang thời Trần đổi tên thành điện Hàn Nguyên và nay thuộc địa phận chùa Trấn Quốc; cung Từ Hoa thời Lý nay thuộc địa phận chùa Kim Liên; điện Thuỵ Chương thời Lê nay thuộc địa phận trường PTTH Chu Văn An…

Trong thời đại phồn hoa nhộn nhịp bây giờ, Hồ Tây lại càng có giá trị rất lớn, là nốt trầm xao xuyến của bài hát mang tên Hà Nội. Với mặt hồ xanh trong, tán bàng, tán phượng xoè rộng, gió hiu hiu, người người qua lại cùng với những di tích không kém phần linh thiêng cổ kính, du khách sẽ dừng chân nơi đây thư giãn tạm quên đi những bon chen mưu sinh của cuộc sống thường ngày. Sau khi dạo bước xung quanh hồ ngắm nhìn những lan can được xây dựng với những hoa văn thẩm mỹ, ta sẽ tới những ngôi làng cổ, những con phố với các quán cà phê hướng về phía mặt hồ để vừa thưởng thức ly cà phê vừa cảm nhận được không gian tươi mát của làn nước trong xanh của hồ. Buổi sáng sớm, khi mặt trời xuất hiện, mặt hồ lấp lánh như dát vàng, gợn sóng nhỏ lăn tăn giúp ta cảm nhận được một ngày tươi đẹp mới bắt đầu. Chiều về, ánh hoàng hôn đỏ rực, mặt hồ in bóng lòng đỏ trứng phía trên cao như một bức tranh thủy mặc phác họa về những lưu luyến của ánh chiều tà. Buổi tối ở bên hồ lại là môt cảnh trái ngược – cảnh náo nhiệt của vô số ánh đèn, người người nhà nhà đi hóng gió, đi dạo…

Ngoài giá trị lãng mạn nói trên của Hồ Tây, khu vực xung quanh hồ còn có giá trị về  lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc … với hơn 20 ngôi đình, đền, chùa được xếp hạng cùng với nhiều hiện vật giá trị bao gồm 02 bia đá, 65 câu đối cổ, 8 quạt Trung cổ, 60 sắc phong thần và hơn hết là 300 pho tượng được đúc bằng đồng hoặc điêu khắc bằng gỗ. Có thể kể ra đây các địa danh như chùa Vạn Niên, chùa Tảo Sách, chùa Kim Liên, đền Quán Thánh, chùa Bà Đanh… cùng với các làng cổ nổi tiếng ven Hồ Tây như làng hoa Nhật Tân, làng hoa Quảng Bá, làng quất Nghi Tàm, làng nghề giấy dó Yên Thái, làng nghề đúc đồng Ngũ Xã… Đặc biệt, trên bán đảo và đảo ở phía đông Hồ Tây, 2 di tích nổi tiếng là phủ Tây Hồ và chùa Trấn Quốc vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vãn cảnh, lễ chùa.

Tóm lại, Hồ Tây vừa là một thắng cảnh vừa là một bảo tàng lộ thiên, nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của thủ đô, là một nét chấm phá lãng mạn, thi vị trong bức tranh đầy màu sắc của Hà Nội mà không một ngọn bút nào tả hết vẻ đẹp của nó được. Chỉ muốn mượn bài thơ “Chiều Hồ Tây” của nhà thơ Phạm Bá Hà để thay cho lời kết:

“Lại một lần xin gõ cửa em yêu
Khi đông về trong tím chiều thành cổ
Mê mẩn ngắm lá vàng rơi trên phố
Lòng bần thần thương nhớ một mùa thi…

Thả gót hoang đời… vô định bước đi
Bên Hồ Tây gió bấc thì thầm gọi
Hoàng hôn rơi, cho sương mờ ngập lối
Thương Nghi Tàm vời vợi đất ngàn năm.

Gửi cô liêu vào tận cõi xa xăm
Giữ hoàng hôn mang về nơi ảo vọng
Mong có một ngày Hồ Tây lặng sóng
Cho sâm cầm soi bóng kết duyên đôi.”

Thuyết minh về Hồ Tây – Mẫu 2

“Anh về đây Hà Nội một chiều đông

Chiều Hồ Tây với mênh mông nỗi nhớ

Đông đã về lăn tăn con sóng nhỏ

Người bên người mặc cho gió bấc lay…”

Chỉ đọc vài câu thơ là ta đã thấy hồ Tây thật thơ mộng và hữu tình đúng không nào? Nếu đã là người con của Hà Nội thì chắc hẳn sẽ biết về hồ này. Hồ Tây là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội, đây cũng được coi là một sân khấu đặc biệt, kết hợp giữa mây trời và cảnh quan thành phố.

Hồ Tây, còn có tên hồ Mù Sương (Dâm Đàm), hồ Trâu Vàng (Kim Ngưu hồ), Đầm Xác Cáo,Tây Hồ, là hồ lớn nhất ở nội thành Hà Nội (với diện tích hơn 500 ha).

Con đường đi vòng quanh hồ dài tới 17 km. Hồ nằm ở phía tây bắc Hà Nội. Ngành địa lý lịch sử đã chứng minh rằng Hồ Tây trước đây chính là một đoạn của sông Hồng. Trải qua quá trình ngưng đọng và đổi dòng của sông, hồ đã trở thành hồ nước tự nhiên lớn nhất trong khu vực nội thành Hà Nội.

Hồ có từ thời nhà Lý, Trần. Nơi đây được các vua xây dựng các cung điện để giải trí và nghỉ mát, có thể kể đến như: Điện Hàm Nguyên đời nhà Trần, Cung Từ Hoa đời nhà Lý, nay là khu chùa Trần Quốc và Kim Liên.

Xung quanh Tây Hồ có nhiều di tích văn hóa lịch sử như: Làng Nghi Tàm, chùa Kim Liên với kiến trúc độc đáo và  là quê hương của bà Huyện Thanh Quan. Làn Xuân La là nơi thờ bà tổ nghề dệt lĩnh Phạm Thị Ngọc Đô, còn phủ Hồ là nơi để thờ Liễu Hạnh Công chúa. Đường Thanh niên, trước gọi là đường Cổ Ngư, hình thành từ một con đê hẹp đắp ngăn một góc Hồ Tây.

Vào những ngày đẹp trời, rất đông người dân Hà Nội đi dạo quanh hồ hoặc chèo thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp. Ngoài ra còn các di tích văn hóa khác có thể kể đến như: Làng Nhật Tân, Làng Kẻ Bưởi,…

Ngoài ra, Hồ Tây cũng rất đặc biệt, dưới đáy hồ có nhiều nghĩa địa cổ. Nhưng tại sao, những ngôi mộ lại nằm ở giữa hồ? Chẳng lẽ, phong tục người dân ven hồ đem người chết ra giữa hồ chôn sao? Xưa kia, Hồ Tây chỉ là một nhánh cụt của sông Hồng, không rộng tới 560 ha và chứa tới 8 triệu mét khối nước như hiện nay.

Bên Hồ Tây có hàng chục làng mạc cổ, cánh đồng, ruộng vườn bám ở mép hồ và cũng có hàng chục cái nghĩa địa, để chôn cất những người trong làng, hoặc chôn người chết ở các làng phía trong bãi.

Trong sử sách cũng chép, thời Lê, khi đánh nhau với quân Chăm-pa, bắt được tù binh, đều tạo điều kiện cho họ lập kế sinh nhai bằng cách khai hoang vùng đất rậm rạp, heo hút quanh Hồ Tây. Người Chăm-pa sinh sống lâu ngày, lập lên những ngôi làng đặc thù quanh Hồ Tây suốt hàng trăm năm trời.

Sống ven hồ, chết cũng ở ven hồ, nên dưới đáy Hồ Tây, có thể vẫn còn hàng ngàn ngôi mộ. Tuy nhiên, thời gian đã quá lâu, lớp bùn đất bồi lấp, dìm những nghĩa địa này xuống dưới sâu.

Hồ Tây có gì? Hồ Tây có bình yên, sự bình yên hiếm hoi giữa Hà Nội tấp nập này. Sáng sớm ở hồ Tây thường có sương mù, nhất là vào mùa đông, mùa xuân. Nước hồ Tây buổi sáng xao động rất nhẹ, mặt hồ gần như phẳng lặng vì yên gió.

Xung quanh hồ là những người tập thể dục, đạp xe đạp rất đông. Ai cũng muốn hít thở một bầu không khí mát mẻ, trong lành ở nơi không gian rộng mở thoáng đãng. Buổi trưa, hồ Tây bước vào thế giới của khoảng lặng.

Kể cả những nơi luôn đông đúc và nhộn nhịp như phủ Tây Hồ cũng rất ít người ở lại. Vào những chiều mưa giông thì hồ Tây cũng không khác mặt biển là mấy. Gió ào ạt trên một khoảng không gian rộng lớn không bị ngăn cản, nước hồ chồm cao một vài gang tay như sóng biển. Tiếng sóng vỗ cũng dạt dào như những nỗi niềm gửi gắm đâu đây…

Những hôm thời tiết yên bình thì chiều muộn trên hồ Tây có một màu sắc rất lạ. Khi vầng mặt trời đỏ rực còn đang  chuẩn bị rút vào màn đêm thì mặt hồ có một màu đỏ bạc pha ánh sáng, lấp loáng mờ ảo.

Còn đêm hồ Tây bao giờ cũng có khoảng lãng mạn dành cho lứa đôi, những khách sạn cao tầng hắt sáng xuống để mặt hồ không quá tối tăm. Những nhà hàng, quán cà phê lung linh ánh đèn. Những đôi lứa yêu nhau vừa ngồi tận hưởng mùa hạnh phúc, vừa yên tâm hít thở khí trời.

Hồ Tây ngày nay còn là lá phối xanh của thành phố. Hồ Tây không chỉ đẹp  bởi mặt nước xanh mênh mông, mà còn là vẻ đẹp thơ mộng bởi sắc tím của hoa bằng lăng, vẻ rực rỡ của những cánh hoa phượng hồng mỗi độ hè về.

Mặt nước hồ luôn phảng phất những làn gió mát, khiến tâm hồn con người thêm thư thái. Với không gian như thế, hồ Tây thực sự là nơi đến thư giãn của nhiều người Hà Nội.

Có người tìm cho mình một góc ở bên hồ để hóng gió, nhâm nhi ly cà phê trong một quán ven đường, thưởng thức món bánh tôm nổi tiếng, hay chỉ ăn một ly kem và ngồi trò chuyện với bạn bè.

Như một điểm đến lý tưởng, hồ Tây trở thành nơi gắn bó đời sống tinh thần của người Hà Nội. Hiện nay hồ Tây đang là một trong những nơi tìm năng và có khả năng thay thế vị trí trung tâm hiện tại của Hồ Gươm.

Hồ Tây bao giờ cũng vọng lên trong tâm tưởng người Hà Nội như một nơi lưu giữ những kỷ niệm. Những đền chùa cổ kính uy nghiêm, những hàng cây xanh tỏa bóng mát và mặt nước hồ lúc thì yên bình lúc thì cồn cào sóng vỗ.

Một khoảng lặng yên bình, thơ mộng và đằm sâu văn hóa kinh kỳ. Hồ Tây là thiên nhiên hoa cỏ, là cá tôm chim trời, là cuộc sống muôn màu trong lòng một thành phố có ngàn năm tuổi…

Và hồ Tây là cả những bí ẩn rất đáng để trân trọng và ghi nhớ vì toàn bộ các di tích lịch sử văn hóa ở ven bờ đều chọn hướng cửa chính trông ra lòng hồ!

Nếu có dịp tại sao bạn không tìm lại sự bình yên cho bản thân ở Hồ Tây nhỉ? Chắc chắc bạn sẽ hài lòng lắm đấy.

Thuyết minh về quang cảnh Hồ Tây – Mẫu 3

“Mịt mù khói tỏa ngàn sương

Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ”

Câu ca dao nói về vẻ đẹp bình dị của kinh thành Thăng Long cụ thể là vẻ đẹp nguyên sơ, huyền ảo lung linh của hồ Tây- hồ lớn nhất của thủ đô nghìn năm văn hiến. Hồ Tây đã trở thành một thắng cảnh nổi tiếng thu hút khách du lịch gần xa và bạn bè quốc tế.

Hồ Tây nằm ở vị trí Tây Bắc ở giữa trung tâm thành phố Hà Nội có diện tích hơn 500 héc-ta, chu vi 4,8 km. Chiều dài đường bao quanh hồ lên tới 8km.

Theo lịch sử, hồ Tây là một đoạn của sông Hồng ngưng đọng lại sau khi chuyển dòng chảy. Cũng có thể vì lí do biến đổi này mà hồ Tây xuất hiện rất nhiều truyền thuyết. Hồ Tây còn có nhiều tên gọi như hồ Mù Sương, hồ Lãng Mạn hay đầm Xác Cáo.

Tương truyền rằng trước kia đầm Xác Cáo trước kia là một vùng núi có một con cáo chín đuôi đã đến đây ẩn nấp và làm hại dân lành.

Lạc Long Quân thấy vậy đã cho dâng nước nấp vào hang cáo, sau khi nấp nước đầy hang thì hang bị sụt lở và trở thành đầm chôn xác cáo và ngày nay là Hồ Tây.

Hồ Tây mang giá trị văn hóa rất đặc sắc với hai mươi mốt ngôi đền, chùa, đình cổ từ các vương triều phong kiến được xếp hạng là các di tích nổi tiếng với nhiều hiện vật giá trị.

Trong đó có 02 bia đá, 65 câu đối cổ, 8 quạt Trung cổ, 60 sắc phong thần và hơn hết là 300 pho tượng được đúc bằng đồng hoặc điêu khắc bằng gỗ. Chùa Trấn Quốc nguyên là chùa Khai Quốc dựng từ thời Tiền Lý tại thôn Y Hoa gần bờ sông Hồng.

Đến hồ Tây không thể không đến hồ Trúc Bạch. Trước kia hồ Trúc Bạch cũng chính là một phần của hồ Tây. Nguyên ở phía nam của hồ có làng Trúc Yên chuyên nghề làm mành.

Trước kia quanh khu vực hồ Tây, dân cư rất thưa thớt, có nhiều hang động và rừng cây bao phủ có nhiều loài cá quý hiếm sinh sống nhưng trải qua thời gian hàng nghìn năm tồn tại, cảnh quan nơi đây đã thay đổi hoàn toàn.

Bờ hồ có những đường lớn bao quanh, bên cạnh là những công trình cao ốc hiện đại, những ngôi biệt thự lớn đã thể hiện sự hoàn thiện kiến trúc toàn thành phố.

Hồ Tây là bức tranh đẹp nhất Hà Nội là thế giới của những làn gió trong trẻo.

Những hàng cây xanh thẳng tắp, đứng trên cao bao quát sẽ thấy hồ Tây như một thành phố biển thu nhỏ xinh xắn.

Đặc biệt là nước hồ Tây có những biến đổi rất thú vị về màu sắc qua từng mùa, lúc xanh tươi, lúc xám sương.

Theo các góc độ nhìn khác nhau còn thấy được nước lấp lánh hay sáng tối. Phong cảnh hồ Tây thật hữu tình. Đây là địa điểm lí tưởng cho các cặp đôi hẹn hò không chỉ không gian khoáng đạt, mơ hồ mà hồ Tây còn có những nét thi vị vô cùng riêng biệt.

Một món đặc sản của hồ Tây là bánh tôm hồ Tây. Chiếc bánh tôm được bọc bằng bột chiên vàng, cắn một miếng giòn tan, con tôm không quá to nhưng lại rất ngọt và chắc thịt.

Ăn cùng với đó là bát nước chấm chua ngọt cùng với củ quả muối chua, ăn cùng rau sống rất đã miệng. Du khách sẽ phải trầm trồ vì vị ngon của bánh tôm hồ Tây.

Hồ Tây quả là một địa điểm lí thú phải không nào? Đến với Hà Nội không thể không quên hồ Tây nhé. Thời tiết trong lành, mát mẻ, không gian tươi mát, được ngồi ngắm cảnh thơ mộng bên những người thân yêu thì còn gì tuyệt vời hơn.

Đến với vùng đất đậm nét lịch sử này còn mang lại cho ta nhiều điều bổ ích về kiến thức triều đại. Muốn tìm một địa điểm để tĩnh lặng đọc sách hay suy nghĩ thì hồ Tây là một nơi không tệ. Hãy đến thăm hồ Tây thể cảm nhận được nét thi vị của nó.

Qua các bài thuyết minh về Hồ Tây, chúng ta có thể thấy từ thời nhà Lý, Trần Hồ Tây đã được các vua xây dựng các cung điện để giải trí và nghỉ mát, như: Điện Hàm Nguyên đời nhà Trần, Cung Từ Hoa đời nhà Lý, nay là khu chùa Trần Quốc và Kim Liên.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và văn mẫu hay nhất xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts