Ngữ văn THPT: Dàn ý và các bài văn mẫu chọn lọc mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và các bài văn mẫu chọn lọc. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Việt Nam chúng ta có những địa điểm du lịch độc đáo và nổi tiếng. Là đất nước có vị trí địa rất thuận lợi và được thiên nhiên ưu ái, nước ta có nhiều bãi biển, vũng vịnh tuyệt đẹp. Trong đó, Vịnh Hạ Long là một trong những danh lam thắng cảnh không thể không kể đến. Dưới đây là dàn ý và một số bài văn mẫu chọn lọc cho đề bài thuyết minh về Vịnh Hạ Long.

Thuyết minh về Vịnh Hạ Long

Dàn ý tổng quát thuyết minh về Vịnh Hạ Long

Mở bài

– Giới thiệu khái quát về địa điểm cần thuyết minh là Vịnh Hạ Long

Thân bài

1. Lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long

– Vịnh Hạ Long hình thành là do quá trình kiến tạo địa chất hàng triệu năm.

– Gắn liền với cội nguồn con Rồng cháu Tiên, nơi rồng hạ giới xuống trần gian giúp người dân đánh giặc.

2. Vị trí địa lý

– Vịnh Hạ Long nằm trong một phần vịnh Bắc Bộ thuộc thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, vịnh có gần 2000 hòn đảo hơn nhỏ, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ.

3. Cảnh quan

– Có gần 2000 hòn đảo lớn nhỏ, chủ yếu đảo đá vôi và đảo phiếm thạch.

– Nhiều hang động còn mang vẻ hoang sơ, kỳ vĩ của thiên nhiên như Động Thiên Cung, hang Trinh Nữ…

– Du khách có thể dùng thuyền đi thưởng ngoạn, khám phá thiên nhiên, hang động, núi non.

– Có nhiều bãi tắm đẹp như Bãi Cháy, bãi Tử Long, Cô Tô.

– Đa dạng sinh thái với rừng ngập mặn, rặng san hô, rừng cây nhiệt đới và rất nhiều động thực vật quý hiếm khác.

– Con người nơi đây: thân thiện, mến khách.

4. Ý nghĩa vịnh Hạ Long

– Vịnh Hạ Long có ý nghĩa như thế nào đối với đất nước

Kết bài

– Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản Việt Nam và thế giới

– Vịnh Hạ Long ngày nay là địa điểm du lịch thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

– Chúng ta cần giữ gìn danh lam thắng cảnh này đến thế hệ mai sau.

Văn mẫu thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 1

Sinh thời nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã Viết:

“Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều”

Khi đọc những dòng thơ này tôi luôn tự hào mình là người Việt Nam, được sinh ra và đang sống tại mảnh đất hình chữ S này. Vâng, Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những chiến công vang danh lịch sử, chấn động địa cầu mà còn là nơi của những danh lam thắng cảnh – có điểm đặc sắc riêng mà không nơi nào có được. Một trong những danh lam thắng cảnh đó là Vịnh Hạ Long – kỳ quan thiên nhiên thế giới của nước ta.

Những kiến tạo địa chất từ xa xưa đã tạo ra Vịnh Hạ Long, tuy nhiên theo truyền thuyết của người dân Việt thì tại vùng ven biển Đông Bắc từ thời xa xưa, có một con rồng đáp xuống làm thành bức tường che chắn bước tiến của thủy quân giặc, chỗ rồng đáp xuống đó ngày nay được gọi là vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Đông Bắc Bộ, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Toàn bộ vịnh có diện tích khoảng 1553 ki lô mét vuông, có tới 1960 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên, đa phần có cảnh quan thiên nhiên đẹp và hoang sơ. Đảo ở đây chủ yếu đảo đá vôi và đảo phiến thạch.

Vịnh Hạ Long nổi tiếng bởi những hòn đảo, những núi đá vôi kỳ vĩ, những hang động như một bức gấm xanh khổng lồ được thêu bằng nước và đá. Đến đây chúng ta mới biết hết thế nào là sự hùng vĩ, thế nào là sự hữu tình giữa nước và non. Hòn đảo nổi tiếng nhất ở Vịnh Hạ Long – được in trong tờ tiền 200.000 đồng – như hình ảnh hai con gà đang âu yếm là hòn Trống Mái, tiếp theo hòn đảo như cánh buồm đang vươn gió ra khơi kia là hòn Cánh Buồm, hòn đảo như hình người kia là hòn Đầu Người, hòn đảo giống như một ngư ông đang ngồi đánh cá kia là hòn Lã Vọng, … Du khách không chỉ bị hấp dẫn bởi những hòn đảo màu xanh đen  trên mặt nước biếc đó mà khi đặt chân lên các đảo đó du khách còn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác đó là những hang động như hang Sửng Sốt, động Thiên Cung, hang Bồ Nâu, động Tiên Ông, hang Trinh Nữ … với những nhũ đá như được thiên nhiên khảm những bức tranh kỳ diệu với những hình thù kỳ lạ.

Nếu bạn là người thích tắm biển thì Vịnh Hạ Long cùng với vịnh Nha Trang là một trong hai vịnh biển đẹp nhất Việt Nam với những bãi biển tuyệt đẹp như Bãi Cháy, bãi Tử Long, Cô Tô…Nếu du khách là một người thích nghiên cứu về sinh thái thì Vịnh Hạ Long là một điểm đến tuyệt vời. Hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới ở đây rất đặc trưng, phong phú với tổng số loài thực vật sống trên các đảo khoảng trên 1.000 loài, bao gồm các loài ngập mặn, các loài thực vật ở bờ cát ven đảo, các loài mọc trên sườn núi và vách đá, trên đỉnh núi hoặc mọc ở cửa hang hay khe đá, đối với động vật người ta cũng thống kê được 4 loài lưỡng cư, 10 loài bò sát, 40 loài chim, và 14 loài thú và đặc biệt là loài khỉ thân nhỏ dường như chỉ có ở vùng này.

Con người nơi đây không những mến khách, thân thiện mà còn là một người hướng dẫn viên du lịch tuyệt vời, để lại những ấn tượng khó phai đối với du khách về những con người miền non nước hữu tình với những tình cảm mặn mà như là muối biển vậy.

Ngày 17 tháng 12 năm 1994, trong kỳ họp thứ 18 tại Thái Lan, Ủy ban Di sản Thế giới đã công nhận vịnh Hạ Long vào danh mục di sản thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng toàn cầu. Vịnh Hạ Long ngày nay là địa điểm du lịch hấp dẫn  khách trong và ngoài nước đến để tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển và nghiên cứu. Và với mỗi người Việt Nam chúng ta, bằng những khả năng có thể của mình, chúng ta cần giữ gìn, bảo tồn danh lam thắng cảnh mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng này đến thế hệ mai sau.

Văn mẫu thuyết minh về Vịnh Hạ Long – Mẫu 2

Nước ta có rất nhiều những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Phong Nha- Kẻ Bàng, Sapa,…. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Vịnh Hạ Long, nơi đây đã được UNESSCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Nó được hình thành do sự vận động của đá và nước, là một tác phẩm nghệ thuật địa lí được hoàn thành sau hàng triệu năm biến đổi của địa chất. Vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553km² bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi.

Được tạo thành là như vậy nhưng nơi đây gắn liền với những truyền thuyết xa xưa được dân ta kể lại, khi người Việt mới lập nước đã bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc.

Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn đứng bước tiến của ngoại bang.

Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt.

Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và nơi đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ.Lại có truyền thuyết khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc.

Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long.

Nói đến vịnh Hạ Long, ta không thể không nhắc đến vẻ đẹp mây trời cảnh sắc non nước hữu tình, những hòn đảo, dãy núi nhỏ xen kẽ nhau nhấp nhô trong làn nước xanh biếc mềm mại, tạo nên một bức tranh sống động, nên thơ.

Các đảo trên vịnh Hạ Long qua bàn tay khéo léo, sáng tạo của mẹ thiên nhiên mà mỗi đảo lại cho ta thấy được một vẻ đẹp riêng biệt, không đảo nào giống đảo nào.

Đảo thì giống như hình con cóc đang ngồi xổm giữa biển nước ( Hòn Con Cóc), đảo lại có hình thù như một đôi gà, một trống một mái ( Hòn Trống Mái), có đảo lại như một ông lão ngồi câu cá ( Hòn Lã Vọng),… muôn hình vạn trạng. Không chỉ vậy, điểm thu hút bậc nhất của vịnh Hạ Long phải kể đến những hang động trải qua hàng ngàn, hàng triệu năm kiến tạo, khoác lên mình vẻ đẹp bí ẩn, lung linh gợi cho du khách sự tò mò muốn khám phá, tìm hiểu chúng.

Đầu tiên phải kể đến hang Sửng Sốt, nằm ở vùng trung tâm du lịch của vịnh Hạ Long, trong đảo Bồ Hòn, là hang động rộng và đẹp nhất vịnh Hạ Long, đường lên hang Sửng Sốt luồn dưới những tán lá rừng, với những bậc đá ghép cheo leo, khúc khuỷu .

Ðộng được chia làm hai ngăn chính, toàn bộ ngăn thứ nhất rộng thênh thang với trần hang được phủ bằng nhũ đá, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá.

Ngăn 2 cách biệt với ngăn 1 qua một lối đi hẹp. Bước vào lòng ngăn này, động mở ra một khung cảnh mới khác lạ hoàn toàn với lòng ngăn rộng có thể chứa được hàng ngàn người. Trong lòng ngăn 2 của hang Sửng Sốt có những hình tượng được gắn với truyền thuyết Thánh Gióng: cạnh lối ra vào là khối đá hình chú ngựa, thanh gươm dài và trong lòng hang có những ao hồ nhỏ như vết chân ngựa Gióng.

Trên dãy đảo Bồ Hòn, có hai hang động mang một sự tích về một tình yêu trai gái nhưng không thành: Hang Trống và hang Trinh Nữ. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào hang Trinh Nữ là hình ảnh bức tượng được làm bằng đá về một người con gái, nằm xõa mái tóc dài, mắt hướng ra khơi xa, đôi mắt gợi lên một nỗi buồn như đang trong chờ một điều gì đó nhưng tuyệt vọng.

Hang Trống Hang Trống nằm đối diện Hang Trinh Nữ, có hai cửa hang khá rộng và thông nhau theo hướng Đông – Tây qua 2 vách núi. Bên trong hang có những chùm thạch nhũ trắng bạc, rủ xuống lòng hang và còn có bức tượng chàng trai hóa đá đang quay mặt về phía Hang Trinh Nữ.

Tiếp đến là động Thiên Cung, nằm ở lưng chừng đảo Canh Độc, bước vào cửa động Thiên Cung lòng động đột ngột mở ra không gian có tiết diện hình tứ giác với chiều dài hơn 130 mét, với những măng đá như một đền đài mỹ lệ.

Vách động cao và thẳng đứng được bao bọc bởi những nhũ đá và trên mỗi vách động ấy thiên nhiên đã khảm nhiều hình thù kỳ lạ, hấp dẫn người xem.

Đó là 4 cột trụ to lớn giữa động mà từ chân cột tới đỉnh đều được chạm nổi nhiều hình thù kỳ lạ như chim cá, cảnh sinh hoạt của con người, hoa lá cành; là những thạch nhũ mang hình tượng Nam Tào, Bắc Đẩu, tiên nữ múa hát; là trần hang với những điêu khắc người, chim, hoa, muông thú đang dự tiệc, hoàn toàn do bàn tay nhào nặn của tạo hóa tác thành qua hàng vạn năm.

Cửa động nhỏ hẹp được giấu kín trong lòng núi nhưng càng đi vào bên trong, lòng động càng mở lớn và rộng, dẫn dắt người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Cùng nằm trên đảo Canh Độc, ở vị trí gần nhất với động Thiên Cung là hang Đầu Gỗ , một hang động với những nhũ đá tráng lệ. Tên gọi Hang Đầu Gỗ gắn liền với một giai đoạn hào hùng của lịch sử, của thời đại Đông A, với chiến thắng của quân dân nhà Trần năm 1288, đánh bại hoàn toàn quân hiếu chiến Mông Nguyên sau ba lần mang quân xâm lược nước ta,mang lại hòa bình cho dân tộc.

Hiện các nhà khảo cổ còn tìm thấy rất nhiều khúc gỗ và mẩu gỗ vụn còn sót lại trong động.

Cửa hang Đầu Gỗ ở lưng chừng vách núi và trong lòng hang được chia thành 3 ngăn chính. Ngăn thứ nhất gồm hệ thống nhũ đá có nhiều hình ảnh quen thuộc với cuộc sống: sư tử, trăn, rùa, và thậm chí cả hình ảnh đôi gà chọi,….

Qua ngăn thứ nhất, vào ngăn thứ 2 bằng một khe cửa hẹp, bắt đầu bằng một bức tranh hoành tráng – hình ảnh những hòn đảo đá lô nhô trên sóng nước cũng được khắc hoạ rõ nét.

Ngăn thứ 3 – là hình ảnh những cột đá khổng lồ, vừa không thô nhám, cứng nhắc, vừa xinh xắn, mềm mại. Năm 1917, hang Đầu Gỗ được vua Khải Định lên thăm và cho khắc một tấm văn bia với nội dung ca ngợi cảnh đẹp của non nước Hạ Long nói chung và hang Ðầu Gỗ nói riêng. Hiện nay, tấm bia đá vẫn còn ở phía bên phải cửa động tuy chữ đã bị mài mòn.

Ngoài ra, vịnh còn có rất nhiều hang động đẹp mà tràn đầy bí ẩn, tên gọi của chúng hầu hết xuất phát từ những truyền thuyết, lịch sử như: hang Trinh Nữ, hang Trống, hang Luồn, động Kim Quy,…góp vào bức tranh vịnh những gam màu rực rỡ, đa dạng, gợi sự tò mò đến với du khách để tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp, cội nguồn sâu xa của tên gọi.

Có thể nói vịnh Hạ Long chính là chứng nhân của lịch sử bởi nó gắn liền với những trang sử của quân dân Việt Nam trong thời kỳ dựng nước và giữ nước, lưu giữ những bút tích của một thời đại quân chủ chuyên chế , những trí tưởng tượng, sự sáng tạo của người Việt Nam từ thời tiền sử.

Không chỉ vậy, vịnh Hạ Long có giá trị rất lớn về mặt du lịch trong việc quảng bá hình ảnh và vẻ đẹp của đất nước ta đến với thế giới và được UNESSCO công nhận về giá trị thẩm mỹ và giá trị địa chất- địa mạo, có giá trị đa dạng sinh học với hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới và có tiềm năng khai thác về nguồn thủy hải sản phong phú.

Ta có thể thấy vịnh Hạ Long chứa đựng một vẻ đẹp tiềm tàng, đa dạng mà bí hiểm, như một người thiếu nữ tuổi mới lớn, nếu được phát triển đúng cách, vẻ đẹp đó sẽ đạt đến đỉnh cao, thu hút mọi ánh nhìn.

Người Việt Nam ta tự hào khi có được một di sản mà thiên nhiên ban tặng để mà trân trọng gìn giữ cái quà tặng quý báu ấy, càng tự hào hơn khi vịnh Hạ Long nhận được sự thừa nhận của bạn bè quốc tế, đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng khi du khách đến Việt Nam.

Bài viết vừa rồi là dàn ý tổng quát và chi tiết thuyết minh về vịnh Hạ Long. Hy vọng dàn ý này sẽ giúp cho các bạn làm bài tốt hơn và có nhiều kiến thức bổ ích. Nhớ tham khảo các bài viết về Vịnh Hạ Long để có thêm nhiều kiến thức về địa danh này.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và các bài văn mẫu chọn lọc xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts