Hầu Trời – Ngữ văn lớp 11 [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Hầu Trời – Ngữ văn lớp 11 hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Hầu Trời – Ngữ văn lớp 11 [mới nhất 2023] nhé.

New Page

TOP 15 Mẫu Mới Nhất Tổng Hợp Mới Nhất (2023)

Tóm tắt Hầu Trời Ngữ Văn lớp 11 gồm 15 bài văn mẫu tóm tắt hay nhất và ngắn gọn giúp học sinh dễ dàng nắm vững nội dung chính, diễn biến của tác phẩm Hầu Trời để học tốt Ngữ Văn 11.

8956 lượt xem đầu tiên Tải xuống

Trang trước

Trang tiếp theo 

Tóm Tắt Hầu Trời – Ngữ Văn 11

Tóm tắt Hầu trời (Mẫu 1)

Nhà thơ tưởng tượng mình có thể đọc thơ cho trời nghe. Trời khen thơ hay và sai ông trở lại trần gian để theo đuổi sự nghiệp làm thơ làm đẹp cho đời.

Tóm tắt Hầu trời (Mẫu 2)

Nhà thơ tưởng tượng mình có thể đọc thơ cho trời nghe. Nhà thơ đọc những bài thơ, kể về cuộc sống khó khăn trên thế giới. Trời khen thơ hay lại sai họ về trần gian tiếp tục làm ăn.

Quảng cáo

Tóm tắt Hầu Thiên hay, ngắn gọn (5 ví dụ) (ảnh 1)

Tóm tắt Hầu trời (Mẫu 3)

Nửa đêm nhà thơ thấy hai nàng tiên xuống rước mình về trời. Trời sai gọi đọc thơ trời. Nhà thơ say mê đọc thơ. Đọc xong, trời khen thơ hay, hỏi tên, quê quán ở đâu? Nhà thơ kể về sự nghèo đói trên thế giới. Sau khi nghe điều này, Chúa đã an ủi anh ta và gửi anh ta vào thế giới để nói lời tạm biệt.

Tóm tắt Hầu trời (Mẫu 4)

Nửa đêm, đang thưởng trà ngâm văn, nhà thơ thấy hai nàng tiên xuống đón mình về trời. Tiếng ngâm thơ vang khắp non sông thiên hạ, trời gọi đọc thơ từ trời. Nhà thơ say mê đọc thơ. Đọc xong, trời khen thơ hay, hỏi tên, quê quán ở đâu? Nhà thơ kể về thế giới nghèo khó, không tổ quốc, văn chương thấp kém rẻ như bèo, làm lụng quanh năm mà vẫn chật vật. Sau khi nghe điều này, Chúa đã an ủi anh ta và gửi anh ta vào thế giới để nói lời tạm biệt.

Tóm tắt Hầu trời (Mẫu 5)

Bài thơ được Tản Đà sáng tác trong một đêm khuya, trong lúc thưởng trà ngâm văn, nhà thơ nhìn thấy hai nàng tiên xuống rước bầu trời. Tiếng ngâm thơ vang khắp non sông thiên hạ, trời gọi đọc thơ từ trời. Nhà thơ say mê đọc thơ. Đọc xong, trời khen thơ hay, hỏi tên, quê quán ở đâu? Trời phái thiên tài đến lấy cuốn sách, xem xét, kiểm tra và trục xuất nó xuống trần gian vì tội ngu xuẩn. Thượng đế nói anh không bị đày mà được gửi xuống trần gian để làm thơ làm đẹp cho nhân loại. Nhà thơ kể về cảnh nghèo đói trên thế giới, không có đất nước, tàn phá văn chương rẻ như bèo, làm việc quanh năm mà vẫn chiến đấu. Sau khi nghe điều này, Chúa đã an ủi anh ta và gửi anh ta vào thế giới để nói lời tạm biệt. Nhà thơ chợt tỉnh khỏi giấc mộng, cảm thấy hãnh diện như được lên trời.

Tóm tắt Hầu trời (Mẫu 6)

“Cung trời” trích từ tập “Còn chơi” thể hiện cái tôi ngu muội của Tản Đà cũng như niềm cảm thương trước cảnh ngộ của chính mình nói riêng và các nghệ sĩ đương thời nói chung.

Cả bài thơ là một câu chuyện kể được sáng tạo bằng trí tưởng tượng và được dẫn dắt bởi lối thơ hóm hỉnh, kể về một cuộc dạo chơi lên trời của Tản Đà, ông được đọc thơ văn cho trời nghe. Ở đó, nhà thơ được nhà trời đón tiếp vô cùng long trọng, được nhà trời khen ngợi và say mê, yêu thích văn chương của mình. Cuối cùng là trách nhiệm mà nhà trời trao cho nhà thơ “làm việc thiên lương của nhân loại”, sau đó là cuộc chia tay trong lưu luyến và nhà thơ tỉnh giấc mộng.

Quảng cáo

Tác phẩm đã cho thấy con người của Tản Đà, ông là một người tự tin, kiêu hãnh với tài năng của bản thân, ông ý thức được giá trị của chính mình. Nhưng đồng thời cuộc vượt thoát lên chốn tiên giới này cũng cho thấy sự cô đơn, lạc lõng của ông với cuộc đời. Ông khao khát tìm được tri âm để có thể thấu hiểu tất thảy những tâm tư, tình cảm của mình. Đây đồng thời cũng là khát vọng chung của những người nghệ sĩ đương thời.

Zusammenfassung von Most of the Heavens (Formular 7)

Trong đêm khuya trăng sáng, lúc canh ba, nằm buồn một mình, thi nhân ngồi dậy đun nước uống rồi ngâm nga văn thơ. Thi nhân được đón tiếp vô cùng nồng nhiệt, được ngồi ghế bành như tuyết vân mây, được thể hiện tài năng của mình, được những khán giả đặc biệt theo dõi đó chính là Trời và các chư tiên.

Lên trời để ngâm thơ, đọc thơ, thi nhân thể hiện niềm say mê, tự hào, niềm phấn chấn, hào hứng đối với những sáng tác của mình. Nghe thơ văn của người đời mà Trời, các chư tiên nào là nở dạ, lè lưỡi, chau đôi mày, lắng tay đứng, cùng vỗ tay, lại còn hưởng ứng trên mức yêu thích. Những lời tán thưởng của Trời càng khẳng định điều đó.

Trời nghe văn thơ xong, khen nức nở liền hỏi danh tính. Tản Đà thật đến độ cũng chẳng giấu giếm gì, tên tuổi, nghề nghiệp đều nói ra. Trời sai suy xét thì phát hiện có tên Nguyễn Khắc Hiếu, đày xuống hạ giới vì tội ngông, thực chất là sai xuống làm việc “thiên lương” của nhân loại.

Tiếp sau, thi nhân kể về hoàn cảnh của những văn sĩ đương thời. Sự đời ngặt nghèo không dễ dàng như người ta tưởng, gia tài là bụng văn nhưng tấc đất không có, nào giấy, nào mực, nào cửa hàng đều của người, giá lại rẻ, lãi ít mà tiêu nhiều, học hành thêm thì tuổi đã cao. Cuộc vui nào cũng có hồi chấm dứt. Trở về trần thế trong niềm tiếc nuối ngậm ngùi. Tiếng gà gáy, tiếng người nơi trần thế đã đánh thức nhà thơ. Cái cảm giác lên mây tựa gió ngâm thơ kết thúc.

Zusammenfassung von Most of the Heavens (Formular 8)

Thơ Tản Đà là thơ của cái tôi bay bổng, lãng mạn, của cái tôi yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước. “Hầu trời” là một trong số những bài thơ thể hiện rất rõ cái tôi của ông. “Hầu trời” tựa như một câu chuyện tự sự với cốt truyện, tình huống truyện, nhân vật kể chuyện. Vì thế mà ta có thể dễ dàng tóm tắt bài thơ theo trình tự thời gian: mở đầu là lúc nhân vật giải thích lí do tại sao mình được lên trời đọc thơ đến khung cảnh khi đọc thơ và thái độ của trời, rồi kết thúc là cuộc chia tay đầy lưu luyến.

Câu chuyện bắt đầu từ một đêm khuya vắng, nhà thơ ngồi dậy đun nước rồi ngâm nga những câu thơ “vang cả ngân hà” khiến ông Trời “mất ngủ”. Tiếp đó, nhà thơ bắt đầu kể diễn biến của buổi “hầu trời” một cách rất tự nhiên. Đầu tiên, tuân lệnh của Trời, thi sĩ đã đọc thơ của mình cho Trời và các chư tiên nghe.

Đúng với niềm đam mê của mình, thi sĩ đọc với tất cả sự nhiệt tình và phấn khích. Có lẽ chưa bao giờ thi sĩ lại cảm thấy hứng thú và thăng hoa đến như thế này nên đọc liền một mạch. Thái độ của người nghe rất chăm chú và ai cũng tán thưởng, bộc lộ sự hâm mộ qua nét mặt, cử chỉ, điệu bộ. Bằng việc mượn lời Trời tác giả đã khéo léo ca ngợi văn thơ của mình. Điều này đã thể hiện rất rõ sự kiêu hãnh về cái hay cái đẹp trong văn chương của chỉnh Tản Đà.

Sau khi nói về tài năng văn chương của mình, Tản Đà hướng ngòi bút của mình kể về cuộc sống của tầng lớp văn nghệ sĩ thời ấy, phản ánh một cách chân thực cuộc sống khốn cùng của văn nghệ sĩ cũng như sự hỗn loạn của văn chương lúc bấy giờ. Sau lời dặn dò và an ủi của Trời, cuộc chia tay giữa thi sĩ và các chư tiên diễn ra trong xúc động. Những gì đã diễn ra đẹp đến mức, khi thi sĩ bừng tỉnh, nhận ra đó chỉ là một giấc mộng, nhà thơ đã không khỏi tiếc nuối.

Bài thơ đã thể hiện tài năng và phẩm chất đáng quý của Tản Đà. Thi sĩ ý thức tài năng văn chương bản thân và tự tin bộc lộ bản ngã cá nhân không chút ngần ngại, không những vậy ta còn thấy được tấm lòng yêu nước sâu sắc của bậc trí thức kiêu hãnh công khai mình.

Zusammenfassung von Most of the Heavens (Formular 9)

Tản Đà nổi lên như một ngôi sao sáng trên thi đàn vào giữa những năm 20 của thế kỉ XX và là người của hai thế hệ (Nho học và Tây học) khi thơ văn của ông có thể xem như một gạch nối giữa hai thời đại văn học: trung đại và hiện đại. Phong cách của Tản Đà được gói gọn trong ba chữ: sầu – mộng – ngông.

Bài thơ “Hầu trời” in trong tập Còn chơi, xuất bản lần đầu năm 1921. Bài thơ là câu chuyện kể lên tiên gặp trời của thi sĩ Tản Đà. Đó là ý thức cá nhân, ý thức nghệ sĩ và quan niệm về nghề văn của Tản Đà. Qua tác phẩm là tiếng nói muốn thể hiện khát vọng được khẳng định chính mình giữa cuộc đời và vừa thể hiện lãng mạn, bay bổng vừa cái ngông của Tản Đà.

Zusammenfassung von Most of the Heavens (Formular 10)

“Hầu trời” là một câu chuyện nằm mộng của nhân vật chính là tác giả – một thi sĩ, câu chuyện hoàn toàn hư cấu, tưởng tượng, nhưng lại chân thực, tự nhiên và rất bình dị. Nội dung có sự kết hợp giữa cảm hứng lãng mạn và hiện thực, câu chuyện ấy có thể tóm tắt lại qua ba sự việc theo trật tự thời gian: trình bày lí do được lên Trời đọc thơ, cảnh đọc thơ hào hứng của tác giả và thái độ ngợi ca, tán thưởng của Trời và các chư tiên, và cuộc chia tay đầy lưu luyến, xúc động.

Zusammenfassung von Most of the Heavens (Formular 11)

Chuyện kể về thi sĩ Nguyễn Khắc Hiếu, tức Tản Đà lên hầu trời, đọc thơ cho Trời và chư tiên nghe. Trời và chư tiên tấm tắc khen hay và hỏi chuyện. Tác giả đã đem những chi tiết thực về thơ và cuộc đời mình, đặc biệt là cảnh nghèo khổ của người sáng tác văn chương dưới hạ giới cho Trời nghe. Trời cảm động, thấu hiểu tình cảnh, nỗi lòng của người thi sĩ. Bài thơ cho thấy một cái tôi đầy sảng khoái, tự đắc của tác giả. Đồng thời thể hiện ý thức về trách nhiệm của người thi nhân đối với nền văn học nước nhà và khát vọng được cống hiến cho thơ văn.

Zusammenfassung von Most of the Heavens (Formular 12)

Bài thơ “Hầu trời” được sáng tác năm 1921, đã thể hiện cái tôi, cái bản sắc nhất của Tản Đà. 4 dòng thơ đầu kể về một giấc mơ được lên tiên, lúc tỉnh mộng hãy còn bàng hoàng, mộng mà như tỉnh, hư mà như thực. 6 khổ thơ tiếp Tản Đà ngâm văn 1 mình trong đêm trăng, tiếng ngâm vang cả sông Ngân Hà khiến trời mất ngủ sai các tiên nữ mời thi sĩ lên đọc văn.

Nội dung tiếp theo kể về cuộc đọc văn cho Trời và tiên nghe. Cảnh tiên giới cửa sơn đỏ chói, ghế bành như tuyết …đẹp, trang nghiêm; tiên ngồi im lặng, không khí trang nghiêm phù hợp với việc đọc văn, tạo hưng phấn cho thi sĩ.

Trong buổi đọc thơ thi sĩ cao hứng và có phần tự đắc: “đắc ý đọc đã thích” “văn dài hơi tốt ran cung mây”; Trời nghe, Trời cũng lấy làm hay”. Trời và chư tiên xúc động, tán thưởng, hâm mộ “nức nở, lè lưỡi, chau mày , lắng tai đứng, vỗ tay”… Trời khen hết lời: văn thật tuyệt, lời văn đẹp như sao băng, khí văn hùng như mây chuyển, êm như gió thoảng…

Tiếp theo là lời trần tình với Trời về tình cảnh khốn khó của kẻ theo đuổi nghề văn. Tự cho mình là người của cõi tiên được trời sai xuống trần truyền bá “thiên lương”, khơi dậy cái thiện của con người. Bức tranh chân thực, cảm động về cuộc đời Tản Đà và những văn sĩ: cơ cực, tủi hổ “nghèo khó, thước đất không có, văn rẻ như bèo …” một cách chua xót, bi hài. Văn chương là nghề kiếm sống mới, có kẻ bán, người mua, có thị trường tiêu thụ nhưng văn rẻ như bèo. Mâu thuẫn lý tưởng và thực tại.

Kết thúc là cuộc chia tay với trời và chư tiên. Tan mộng, bị ném về thực tại, tiếc nuối, ngậm ngùi, 1 nỗi buồn man mác. Tản Đà – 1 hồn thơ lãng mạn, mang nặng cái sầu, mộng, ngông, bất hòa với hiện thực tù túng, ngột ngạt khiến họ u uất, bất đắc chí, thoát li hiện thực bằng mộng tưởng. Bất hòa với xã hội càng sâu sắc thì giấc mộng thoát li càng đắm say, càng ngông tạo nên một bi kịch.

Zusammenfassung von Most of the Heavens (Formular 13)

Hầu trời là một trong số bài thơ tiêu biểu trong tập “Còn chơi” thể hiện rõ nét nhất tâm hồn phóng khoáng, đôi khi là nét ngông, và cũng góp phần khẳng định giá trị bản thân trước cuộc đời của Tản Đà.

Cách vào đề của “Hầu trời” rất độc đáo, gây ấn tượng người đọc với cách vào đề, dẫn dắt độc giả vào thế giới thơ một cách cuốn hút. Ở những khổ thơ tiếp theo, tác giả kể về lí do được lên “hầu trời” của mình, với những câu thơ đầy tính thuyết phục, với ngòi bút của mình, Tản Đà vẽ ra một câu chuyện như vừa mới xảy ra đây thôi.

Câu chuyện của buổi “hầu trời” diễn ra rất tự nhiên và hợp lí, như chính tác giả vừa mới trở về từ chốn đó vậy: “Theo lệnh của Trời”, thi sĩ đọc văn và nhân văn của mình cho Trời và các chư tiên nghe. Với niềm phấn khích và đầy hứng khởi của mình, sự say sưa trong giọng đọc thơ, cũng ẩn ý cho niềm say mê trong văn chương đã khiến cho tác giả rất tự tin, thể hiện niềm khát khao và đam mê của chính bản thân mình.

Sau khi Tản Đà đọc thơ, mọi người đều rất thích thú, ai cũng tỏ ra vui mừng tán thưởng, đến cả Thượng đế cũng phải thốt lên lời khen ngợi, nhưng nghe xong họ cũng cảm thấy sung sướng và hạnh phúc. Khổ thơ tiếp theo thể hiện rõ sự tự tin rất cao của tác giả. Theo yêu cầu của trời, nhà thơ đã tự khai tên và xuất xứ. Rồi nhà thơ kể lại cuộc sống gian khổ nơi trần gian, phản ánh chính xác đời sống cơ cực của tầng lớp văn nghệ sĩ và tình hình bát nháo của thị trường văn học lúc bấy giờ.

Ước mơ được “phụng trời” như một sự thể hiện khát khao thể hiện tài năng của nhà thơ. Dường như ông Trời cũng thấu hiểu hoàn cảnh của nhà thơ nên đã đưa ra lời khuyên cho nhà thơ. Lời khuyên của Chúa tuy ngắn gọn nhưng vô cùng giá trị. Cuối bài thơ là cuộc chia tay giữa trời, tiên và tác giả.

Tóm tắt Hầu trời (Mẫu 14)

Tản Đà sinh ra trong một gia đình nhà Nho, đã hai lần ở trong lều tranh mà không qua được. Sau đó, Tản Đà chuyển sang sáng tác văn học quốc ngữ và nhanh chóng được nhiều người biết đến vào những năm 1920.

Một trong những tác phẩm đặc sắc thể hiện rõ tấm lòng bao dung của Tản Đà là tác phẩm Hầu trời. Tác phẩm nói lên sự kiêu ngạo của tác giả đối với trời, coi trời là bạn. Câu chuyện xảy ra vào ban đêm, một thời khắc êm đềm, im lặng kể về ước mơ được đi đến tiên giới của tác giả, thể hiện tâm trạng, tình cảm của nhà thơ.

Nhà thơ hào hứng đọc thơ cho trời và các nàng tiên và kể về cuộc đời, sự nghiệp của mình. Trời tỏ ra thích thú và khen ngợi nhà thơ, và các tiên nữ lắng nghe bài thơ với sự xúc động và nhiệt tình tuyệt vời. Tiếp đó, nhà thơ nói với trời để chứng thực cái tôi của mình.

Sau khi cho mọi người thấy tài năng của mình, Tản Đà cũng chia sẻ cảm xúc thật của mình với trời và tiên. Cái anh có chỉ là “cái bụng văn chương”, nhưng bị bó buộc bằng nhiều cách: thuê giấy, in mực, thuê cửa hàng, văn chương thế tục thì chi phí ít ỏi. Đoạn thơ tràn ngập cảm xúc ngậm ngùi, hoài nghi về sứ mệnh của tác giả.

Để rồi sau đó, Chúa đã có lời động viên rất chân thành: “Cứ đi làm ăn trở lại/ Làm ơn đừng sợ sương giá”. Lời động viên cũng là lời an ủi chính tôi và các nhà văn cùng thời với tôi. Công việc cho thấy “tin đồn” trong mọi người. Tấn Đạm tự tin, kiêu hãnh về giá trị của bản thân, đồng thời anh cũng có tinh thần trách nhiệm với cuộc đời.

Các tổng hợp Ngữ văn 11 hay và chi tiết khác:

Tóm tắt ngắn

Tổng hợp Tràng Giang

Tóm tắt Đây thôn Vĩ Dạ

buổi tối tổng kết

Tổng hợp từ này

Tham khảo thêm các bộ đề ngữ văn 11 khác:

 • Các bài mẫu cho ngày 11
 • Văn học lớp 11
 • Viết bài văn 11 (ngắn nhất)
 • Nhà soạn nhạc 11 (tốt nhất)

Bài đăng mới nhất của lớp

 • TOP 2 Mẫu Cảm Giác Chí Phèo Từ Rượu Đến Tỉnh Thức (2023) SIÊU HAY
 • Nghị luận Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy (2023) SIÊU HAY
 • Phân tích nét cổ điển và hiện đại trong Đây thôn Vĩ Dạ (2023) SIÊU HAY
 • TOP 9 mẫu Nghị luận xã hội về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ (2023) SIÊU HAY
 • TOP 8 mẫu Nghị luận xã hội về nghề dạy học (2023) SIÊU HAY
 • TOP 13 mẫu Mở bài Chữ người tử tù (2023) SIÊU HAY
 • TOP 6 mẫu Dàn ý Tâm sự của Hồ Xuân Hương trong bài Tự tình 2 (2023) SIÊU HAY
 • TOP 11 mẫu Nghị luận về câu nói “Không có áp lực, không có kim cương” (2023) SIÊU HAY
 • TOP 2 mẫu Hoàn cảnh ra đời Thương vợ (2023) SIÊU HAY
 • TOP 13 mẫu Mở bài Hai đứa trẻ (2023) SIÊU HAY

Xem thêm Erste 8956 Aufrufe Tải về

Trang trước

Trang tiếp theo 

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video Hầu Trời – Ngữ văn lớp 11 [mới nhất 2023]

Related Posts