Ngữ văn THPT: Dàn ý và bài văn mẫu hay nhất mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và bài văn mẫu hay nhất. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Một trong những lý do chính mà trẻ em sử dụng bút chì là vì chúng có tẩy. Trong bất kỳ quá trình học tập nào, việc mắc sai lầm là điều tự nhiên, bình thường và được mong đợi. Đặc biệt là ở các lớp dưới, các em suốt ngày học những điều mới. Trên thực tế, trẻ em học những điều mới (và phạm sai lầm khi học những điều đó) với tốc độ có thể khiến hầu hết người lớn choáng ngợp. Sau đây sẽ là dàn ý và một số bài văn mẫu thuyết minh về cây bút chì – chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cây bút này cũng như việc hoàn thành tốt chương trình ngữ văn trên lớp một cách tốt nhất.

 

Dàn ý bài văn thuyết minh về bút chì

Bài văn mẫu thuyết minh về cây bút chì

Bài văn số 1

Đối với học sinh chúng ta thì cây bút chì chính là một thứ hết sức quen thuộc. Nó là một sản phẩm được tạo ra để phục vụ cho đời sống của con người và nhất là trong học tập. Có thể nói rằng khoảng thời gian từ khi ta bắt đầu tập cầm bút cho đến khi ta trưởng thành thì chiếc bút chì chính là một người bạn thân thiết gắn bó lâu năm với chúng ta.

Chiếc bút chì xuất hiện bên cạnh cuộc sống của con người với rất nhiều công dụng. Cách sử dụng lại hết sức đơn giản và dễ dùng. Vào những thế kỉ trước đây chiếc bút chì không hề thon gọn như bây giờ mà mang một hình dáng khá to và có kích thước gấp ba lần, bốn lần so với bút chì bây giờ. Ngày ấy cây bút chì được thiết kế với thân ngoài được làm bằng gỗ, khá gồ ghề chứ không hề nhẵn như bây giờ.

Hình dáng ấy trông khá lạ và vui mắt. Nếu như không nhìn kĩ người ta sẽ hiểu nhầm đó chỉ là một khúc gỗ bình thường thôi. Có lẽ vì khi đó đồ chuốt bút chì chưa ra đời nên ngòi bút còn khá cụt và chỉ nhô ra một khúc khỏi đầu cây bút. Chiếc bút đầu tiên của nhân loại đã có hình dáng đầu tiên như thế đấy.

Thời gian dần trôi qua, trải qua hàng trăm năm trôi qua thì hình dáng của chiếc bút chì cũng được làm ra công phu hơn. Nó lúc này vẫn là thứ công dụng đơn giản mà hết sức hữu ích cho đời sống con người. Lúc này chiếc bút có độ dài tầm một gang tay, có thân hình nhỏ gọn và dài để tiện cho việc cầm viết.

Ruột ở bên trong được là bằng một khúc chì dài và bao bọc xung quanh là lớp gỗ. Từ lúc được phát minh ra thì sau nhiều năm lớp gỗ bên ngoài đã được cải thiện đáng kể. Họ chọn những lại gỗ tốt, khó gãy và nhẵn hơn để làm nên phần gỗ vỏ ngoài cho cây bút chì.

Cây bút chì khi mới mua chưa sử dụng sẽ có phần vỏ và ruột bút dài bằng nhau, sau đó khi người mua sử dụng thì mới vót nhọn phần đầu bút để tránh việc gãy ngòi trong quá trình mua và bán chúng. Việc chuốt đầu bút sẽ khiến đầu bút như hình tam giác, phần ngòi nhọn đó sẽ giúp tạo nét bút thanh mảnh và dễ viết hơn.

Thậm chí để trang trí thêm cho cây bút chì và cũng trang bị thêm một sự tiện lợi người ta đã gắn thêm một cục tẩy bé phần cuối thân bút. Chiếc bút chì có cấu tạo hết sức đơn giản như thế thôi nhưng vai trò của nó lại không đơn giản chút nào.

Cây bút chì được dùng để viết hoặc vẽ không chỉ lên giấy mà còn có thể viết lên gỗ. Nói về những chất liệu làm nên cây bút chì thì đầu tiên phải kể đến lõi bút chì được làm bằng chì và phần vỏ làm bằng gỗ. Ngày nay không chỉ có loại bút chì gỗ mà còn có thêm những loại bút chì nhiều mũi và bút chì bấm.

Tên gọi của bút chì thực chất chính là xuất phát từ loại bút được người Roman cổ đại viết lên giấy papyrus. Phần ruột bút chì không chỉ đơn giản chỉ là than chì mà đó là một hỗn hợp giữa đất sét mịn và than chì trộn với nước để có thể tạo ra sợi chì dài.

Sau đó những  sợi chì dài này sẽ được nhúng vào sáp hoặc dầu, rồi chúng được đổ vào nửa phần thân bút có sẵn rãnh. Đó là quy trình cơ bản để tạo nên một cây bút chì gỗ. Tiếp đó sẽ là những quy trình cắt khúc và trang trí chúng để bán đi. Bút chì gỗ không chỉ có màu đen dùng để viết, vẽ mà nó còn có loại bút chì màu thường được dùng để tô màu.

Ngày nay việc sử dụng bút mực đã khá phổ biến vì độ tiện lợi và mực bền. Thế nhưng vị trí của cây bút trì vẫn không hề thay đổi. Các bạn nhỏ lần đầu được tiếp xúc và cầm bút vẽ từng nét chính là với cây bút chì, rồi đến khoảng thời gian tập viết từng nét chữ cũng là cây bút chì gắn bó.

Thậm chí đến khi đã học đến những lớp lớn hơn vẫn có nhiều bạn có thói quen sử dụng bút chì hơn là dùng bút mực. Có như vậy  mới thấy rằng cây bút chì đã trở thành một phần quen thuộc trong ký ức, một người bạn tri kỷ của chúng ta.

Dòng ký ức ấy chính là những trang vở nghuệch ngoạc đầu tiên, là cảm giác được cô giáo cầm lấy đôi tay và giúp mình nắn nót từng nét. Hay là những lần đùa nghịch cùng người bạn cùng bàn. Ngoài ra chiếc bút chì còn chính là một dụng cụ quan trọng đối với những người họa sĩ, là đôi tay thứ hai của họ để vẽ nên những tác phẩm nghệ thuật.

Có biết bao kỷ niệm, biết bao cảnh vật đã được người họa sĩ vẽ nên từ cây bút chì ấy. Để có được một bức tranh đẹp thì người nghệ sĩ cần phải có cây bút chì bên cạnh mình. Cũng như một người bạn đồng hành trong công việc vậy. Bút chì có một đặc điểm hơn bút mực đó là chúng ta có thể dễ dàng tẩy phần chì mình đã viết ra.

Khi bạn lỡ nghuệch ngoạc một đường thì bạn hoàn toàn có thể dùng gôm để tẩy đi phần sai ấy. Chiếc bút chì dễ sử dụng và tạo cho người dùng một tâm trạng hết sức thoải mái khi không hề sợ sai phạm. Có những câu thơ nói về cây bút chì như sau:

Thân em như cây viết chì
Suốt đời lao lực rồi thì cụt ngun
Chì tôi tiện dụng ân cần
Giúp đời vẽ, nháp chữ, hình thênh thang.

Câu thơ ngắn nhưng đem lại đầy đủ ý nghĩa mà một cây bút chì đơn giản nhưng tiện dụng đến với chúng ta. Dù cho nó không cầu kì, không bóng bẩy và thậm chí có giá trị rẻ.

Đó là một người bạn thân thiết và gần gũi với cuộc sống của các bạn học sinh nhất. Có thể bình thường bạn không hề giữ gìn chiếc bút chì cạnh mình nhưng đến những lần kiểm tra quan trọng thì chiếc bút chì chính là công cụ để bạn làm bài, tô đáp án.

Vì vậy hãy cố gắng giữ gìn cây bút bên cạnh mình bạn nhé. Có những thứ tưởng chừng rất đơn giản, không hề giá trị nhưng đến lúc mất đi rồi bạn mới nhận ra được sự quan trọng của nó.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và bài văn mẫu hay nhất xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts