Soạn bài Thao tác lập luận bác bỏ | Soạn văn 11 hay nhất [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Soạn bài Thao tác lập luận bác bỏ | Soạn văn 11 hay nhất hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Soạn bài Thao tác lập luận bác bỏ | Soạn văn 11 hay nhất [mới nhất 2023] nhé.

Viết một thao tác lập luận bác bỏ tốt và ngắn gọn

Hướng dẫn soạn bài thao tác lập luận bác bỏ ngữ văn lớp 11 hay nhất, ngắn gọn và ý nghĩa nhất giúp học sinh dễ dàng nắm được nội dung chính của bài thao tác lập luận bác bỏ để soạn và viết bài văn

416 lượt xem đầu tiên Tải xuống

Trang trước

Trang tiếp theo

Soạn bài Thao Tác Lập Luận Bác Bỏ – Ngữ Văn 11

A. Soạn bài Thao tác lập luận bác bỏ rút ngắn gon:

I. Mục đích, yêu cầu của thao tác lập luận bác bỏ

1.Mục tiêu.

– Dùng lí lẽ, dẫn chứng để bác bỏ những ý kiến, nhận định sai trái để bảo vệ những ý kiến, nhận định đúng.

Quảng cáo

2. Yêu cầu.

– Cần chỉ ra chỗ sai rõ ràng của các phát ngôn (ý kiến, quan điểm, phát biểu..).

– Dùng lí lẽ và dẫn chứng khách quan, trung thực để phản bác lại những ý kiến, nhận định sai trái.

– Có thái độ cởi mở, có văn hóa tranh luận, tôn trọng người đối thoại và người đọc.

II.Cách từ bỏ

Câu hỏi 1 (trang 24-26 sgk Ngữ Văn lớp 11 Tập 2):

– Đoạn trích một:

+ Đinh Gia Trinh bác bỏ lối suy luận, suy diễn không khoa học của Nguyễn Bách Khoa.

+ Cách bác bỏ: Đưa ra lí do, dẫn chứng để chứng minh lập luận của Đinh Gia Trinh chỉ là kết luận vô căn cứ.

– đoạn b:

Quảng cáo

+ Nguyễn An Ninh bác bỏ lập luận sai lầm của nhiều người An Nam rằng “tiếng nước ta dở”.

+ Cách bác bỏ: Có lập trường phản bác rõ ràng, thu thập bằng chứng để chứng minh người Việt Nam không nghèo, tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của lập luận sai.

– đoạn trích c:

Câu hỏi 2 (trang 26 sgk Ngữ Văn lớp 11 Tập 2):

Phương pháp từ chối:

+ Vạch trần, phân tích những quan điểm, chính kiến ​​chưa đúng và nêu tác hại của những sai lầm đó.

+ Chứng cứ mâu thuẫn để bác bỏ lỗi hoặc dùng những lí lẽ trực tiếp để phê phán lỗi.

+ Khẳng định ý kiến, quan điểm đúng đắn của bạn.

III. Luyện tập

Câu 1 (trang 27 sgk Ngữ văn lớp 11 Tập 2):

Nhận dạng

đoạn a

đoạn b

ý kiến ​​bị từ chối

Quan niệm “cứng quá sẽ gãy” sau đó chuyển từ cứng sang mềm

Thơ là lời hay, thơ là đề tài đẹp.

từ chối và giọng nói

+ Sử dụng lí lẽ (Kẻ sĩ chỉ ham mềm?) và dẫn chứng (Ngô Tử Văn).

+ Giọng điệu: mạnh mẽ, quả quyết, bộc trực.

+ Sử dụng dẫn chứng (thơ Hồ Xuân Hương, thơ Nguyễn Du, thơ nước ngoài, thơ bản xứ…) + Giọng điệu phê phán, chính luận.

Bài học về bác bỏ:

+ Sử dụng giọng điệu phù hợp với đối tượng.

+ Kết hợp lí lẽ và ví dụ điển hình.

Câu 2 (trang 27 sgk Ngữ văn lớp 11 Tập 2):

Vật bị loại bỏ:

– Nếu chỉ chơi với những bạn ngoan, bạn giỏi, còn những bạn học yếu thì các em sẽ tự ti, khó hòa đồng trong tập thể.

– Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, tu dưỡng và phong trào thi đua của lớp.

– Nếu không có động lực sẽ bị tách rời khỏi tập thể, chìm sâu trong hố đen… Những điều tiêu cực này sẽ làm xã hội ngày càng suy đồi.

– Ai biết giúp đỡ những bạn học yếu kém tiến bộ mà không mắc phải những thói hư tật xấu mới thật là dũng cảm.

B. Tóm tắt những nội dung chính khi soạn bài Thảo luận lập luận bác bỏ:

– Bác bỏ là việc dùng lí lẽ, dẫn chứng để bác bỏ những quan điểm, ý kiến ​​sai trái, không chính xác… qua đó bày tỏ quan điểm đúng đắn của mình nhằm thuyết phục người đọc, người nghe.

– Có thể phản bác lại một luận điểm, luận cứ hoặc luận cứ bằng cách chỉ ra tác hại, chỉ ra nguyên nhân hoặc phân tích khía cạnh sai lệch, thiếu chính xác… của luận điểm, luận cứ hoặc luận cứ đó.

– Khi bác bỏ cần tỏ thái độ thực tế, hợp lý.

Các bài soạn Ngữ văn 11 hay, chi tiết khác :

Tràng giang

Luyện tập lập luận bác bỏ

Đáp án đề số 5

Viết bài văn số 6: Nghị Luận Xã Hội

Đây thôn Vĩ Dạ

Tham khảo các loạt bài Ngữ văn 11 khác:

• Văn mẫu lớp 11
  • Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 11