Ngữ văn THPT: Dàn ý và các bài văn mẫu hay nhất mới nhất 2023

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và các bài văn mẫu hay nhất. Hi vọng sẽ là đáp án bạn ưng ý. Cùng theo dõi nhé!

Gà là loài vật mà chắc đã không còn xa lạ với các em trong khung cảnh nông thôn xưa và này. Tuy nhiên đối với các bạn ở thành phố thì đây lại là một điều ngược lại. Gặp đề văn thuyết minh về con gà các bạn học sinh sẽ làm như thế nào? Dàn ý ra sao? Trong bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết về 2 vấn đề trên.

Dàn ý thuyết minh về con gà

Những bài văn mẫu thuyết minh về con gà

Bài viết số 1

Xóm làng, thôn quê bình dị mà thân thuộc gắn liền với những hình ảnh chân chất mà giản dị như đồng lúa chín vàng bát ngát, mênh mang, cây đa đầu làng, rặng tre già hay hình ảnh những con vật nuôi gắn liền với đời xống của người nông dân : trâu, bò,…Trong số đó phải kể đến loài gà_ một loài vật vô cùng gần gũi, mang nhiều giá trị đối với nhà nông.

Nguồn gốc của gà là gà rừng lông đỏ, được con người thuần hóa từ hàng nghìn năm trước, mục đích đầu tiên để người xưa thuần hóa không phải để làm thức ăn mà dùng để làm gà chọi.

Theo dân gian ta truyền lại, loài gà lại được gắn với một truyền thuyết, kể rằng loài gà xuất phát từ gà trời_ vật nuôi của Vương Mẫu nương nương, trong một lần lén xuống trần gian để giết hại người dân đã bị một đôi vợ chồng sống gần biển dưới sự trợ giúp của tiên ông đánh bại và được thuần hóa, là tổ tiên của loài gà ngày nay .

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển và lai tạo mà gà nhà ngày nay có những đặc điểm và tập tính riêng biệt khác với gà rừng như gà có tập tính sống thành đàn ở nơi khô ráo và thoáng mát, là một loài ăn tạp nên hay bới đất tìm giun, ăn thóc,….., thường cạnh tranh với nhau để bảo vệ lãnh thổ và có tuổi đời từ 5 đến 10 năm. Loài này có rất nhiều loại như : gà gô, gà ri, gà ta, gà tre,…

Dựa vào giới tính mà loài gà chia làm hai loại : gà trống và gà mái. Chúng đều có đôi mắt tròn nhỏ, màu đen, có chiếc mỏ vàng cứng với hai cánh tròn được bao phủ bởi lớp lông, cổ ngắn có yếm thịt, đôi chân ngắn cũn có lớp sừng màu vàng bao quanh, lông gà gồm hai loại : lông ống và lông tơ, trong khi lông ống dài và cứng có ở phần ngực và cánh tạo cho gà một lớp bảo vệ thì lông tơ lại có chức năng giữ ấm tập trung ở vùng ngực hoặc phía dưới đuôi . Tuy nhiên mỗi loại lại có sự khác biệt nhất định.

Trước hết về gà trống, đây là  loại gà giống đực, có tập tính cất tiếng gáy chủ yếu vào lúc trời tờ mờ sáng hoặc khi trời nhá nhem tối và canh giữ ở những khu vực nhất định.

Ngoài ra, gà trống có thân hình cao lớn, vạm vỡ, gai góc hơn gà mái, cái mào dày và đỏ hình giống như mũ quan ở trên đầu, thân gà được bao bọc bởi một lớp lông với nhiều màu như: vàng, đen, đỏ,…

Ở phần đuôi gà trống giống như nhiều chiếc lông vũ dài, mảnh, đa màu xếp chồng lên nhau. Đặc biệt, chân gà trống có cựa vô cùng sắc, nhọn,  hay chiếc mỏ màu vàng vô cùng cứng, dài và nhọn đây cũng là đặc điểm mà gà trống được nhiều người sử dụng để tổ chức các trò chơi chọi gà.

Khác với gà trống, gà mái nhìn có vẻ lành tính, mềm mại hơn. Gà mái không có màu lông dài, sặc sỡ mà lông của chúng ngắn, mượt, mào ngắn, không có cựa, mỏ của chúng cũng nhỏ hơn, không quá nhọn.

Gà mái là giống cái nên chúng có khả năng đẻ trứng, với mỗi lứa từ 15 đến 20 quả, thường đẻ trứng ở những nơi nhất định, thời gian để chúng ấp trứng chỉ mất gần ba tuần để gà con phá vỏ, ra ngoài.

Gà con khi vừa phá vỏ, thân thể rất yếu và cần ủ ẩm ở nhiệt độ thích hợp đồng thời chúng có khả năng tự kiếm mồi, thường theo gà mẹ đi kiếm ăn và được gà mẹ bảo vệ trước những sinh vật lạ, nguy hiểm.

Không chỉ mang vẻ ngoài đẹp mà giản di, gà còn mang lại nhiều lợi ích, công dụng lớn đối với đời sống vật chất của con người . Gà là một loài gia cầm được chăn nuôi ở nhiều nơi, và trở thành nguồn lợi nhuận lớn đối với người dân, cung cấp nguồn lợi về thực phẩm như trứng gà và thịt gà. Trứng gà chứa nhiều dưỡng chất bổ ích tốt cho sức khỏe con người, làm nguyên liệu để chế biến món ăn, là dược phẩm để dưỡng da, chống lão hóa và để cạo gió khi bị cảm.

Ngoài ra, lông của gà còn có công dụng trong công nghiệp để sản xuất bột giặt hoặc trong việc sản xuất chổi lông gà, cọ vẽ, cầu lông,….

Đồng thời chất thải của gà được sử dụng làm phân bón cho cây trồng.  Trong đời sống tinh thần con người, loài gà tô thêm những nét đẹp giản dị chốn thôn quê.

Chúng như một chiếc đồng hồ báo thức của những người nông dân, báo một ngày mới đã đến, tiếng gà gáy ban sáng đã trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, trở thành đề tài thơ ca, văn học cho nhiều tác giả.

Gà còn là một trong những đồ cúng không thể thiếu trong những ngày lễ hoặc giỗ của ông cha ta, làm nên nét đẹp bản sắc truyền thống của người Việt. Gà còn là linh vật, đứng thứ mười trong mười hai con giáp.

Tuy vậy, trong xã hội phức tạp hiện nay, gà đã và đang bị đe dọa bởi những dịch cúm gia cầm, nhiều  dịch bệnh nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu như ăn phải thịt, trứng gà mắc bệnh cũng như ảnh hưởng đến nguồn chăn nuôi của những trang trại nuôi gà. Chính vì thế những trang tại hoặc gia đình nuôi gà tổ chức nhiều chiến dịch như tiêm chủng, giữ vệ sinh khu nuôi gà,…

dù số lượng gà hiện nay vô cùng lớn nhưng sự phát triến giống gà lại không đồng đều khi có một số loại đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng không phải bởi sử dụng thịt quá mức hay săn bắt vượt mức quy định mà là do  do ít được người dân ưa chuộng, tiêu dùng.

Như vậy, có thể nói gà chính là người bạn vô cùng thân thiết, gần gũi với nhà nông qua bao thế hệ người Việt , giữ một vị trí vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, đã trở thành biểu tượng của sự thủy chung, tần tảo, chữ tín.

Bạn đang xem bài viết Dàn ý và các bài văn mẫu hay nhất xem thêm các bài viết khác về chủ đề Ngữ văn Trung Học Phổ Thông. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Related Posts