Bạn đang tìm Soạn bài Ôn tập học kì 1 trang 157, 158, 159 (Luyện tập và vận dụng) |Soạn văn 10 hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Soạn bài Ôn tập học kì 1 trang 157, 158, 159 (Luyện tập và vận dụng) |Soạn văn 10 [mới nhất 2023] nhé.

Luyện đọc – luyện tập và ứng dụng – học lại học kì 1 – ngữ văn 10 KNTT

bình chọn:

4.9 trên 7 phiếu bầu

Soạn bài Đọc – luyện tập và vận dụng – học lại học kì 1 trang 157, 158, 159 SGK ngữ văn 10 Kiến thức liên thông Tập 1. Câu 3. Những yếu tố nào của thơ nói chung được đặc biệt chú ý và xem xét trong văn bản này?

• Soạn văn – luyện tập và vận dụng – ôn tập học kì 1 – ngữ văn 10 KNTT
  • Soạn bài nghe nói – luyện tập và vận dụng – học lại học kì 1 – ngữ văn 10 KNTT

Xem thêm: Ôn tập học kì I

Trả lời câu hỏi trắc nghiệm

Câu hỏi 1.

Đó là kiểu văn bản gì?

A. Văn Bản Văn Học

B. Văn bản thông tin

C. Văn bản luận đề

D. Văn bản đa phương thức

– Đọc thuộc lòng bài thơ Kinh sợ Thiên Trường của Trần Nhân Tông.

– Chọn đáp án đúng theo nội dung và hệ thống luận điểm của văn bản trên.

– Đáp án C

– Vì văn bản trên đảm bảo các ý sau:

+ Chỉ ra và phân tích những nét độc đáo của bài thơ hồi hướng Thiên Trường.

+ Đánh giá giá trị của bài thơ.

câu 2

Câu văn nào trong bài nêu đầy đủ đặc điểm của cảnh được nhắc đến trong bài thơ Thiên Trường Vân Vọng?

A. Bài thơ tả cảnh thôn quê, cũng như nhiều cảnh thôn quê lúc chiều tà.

B. Khung cảnh giản dị, tiết kiệm, đậm chất thôn quê nhưng sức chứa không lớn, hoành tráng.

C. Đó không thể là một khung cảnh bình yên, tĩnh lặng, một chút niềm vui lặng lẽ nhẹ nhàng toát ra từ một cuộc sống khá đủ đầy, hạnh phúc.

D. Trời đã xế chiều mà làng chưa hoàng hôn.

– Đọc thuộc lòng bài thơ Kinh sợ Thiên Trường của Trần Nhân Tông.

– Trong bốn câu trả lời, chú ý những câu có từ gợi tả đặc điểm của cảnh.

– TRẢ LỜI

– Chúng ta có thể thấy hình ảnh thanh binh, yên ả của cảnh vật thông qua một số hình ảnh như:

+ Màu khói chiều cuối năm (tác giả cũng lý giải thêm việc chúng ta có thể hình dung ra cảnh “cả nhà sum vầy chuẩn bị bữm rau mắm nhưng ấm không nái ngày nắng ướt đẫm”))

+ Cảnh yên bình mà chúng ta dễ thấy nhất đó là hình ảnh “đàn trâu không nê, chậm rãi về nhà. Trên lưng vắt vẻo mấy chú trẻ con nghêu ngao tiếng sáo ngày…”

Câu 3.

Bài viết được phát triển theo trình tự nào?

A. Phân tích lần lượt từng câu thơ.

B. Giải nghĩa từ ngữ trước, sau đó đi vào phân tích nghĩa các câu thơ và bài thơ.

C. Phân tích văn bản thơ, sau đó mở rộng liên hệ tới hoàn cảnh sáng tác và vị trí của tác giả bài thơ.

D. Nêu cảm nhận chung về bài thơ, phân tích bài thơ, đánh giá ý nghĩa bài thơ.

– Đọc thuộc lòng bài thơ Kinh sợ Thiên Trường của Trần Nhân Tông.

– Dựa vào cách phát triển luận điểm của văn bản để chọn đáp án đúng.

– TRẢ LỜI

– Tác giả luôn đặt bài thơ trong hoàn cảnh ra đời của nó để phân tích cụ thể. Chúng ta có thể đọc lại và xem lại cách diễn đạt của thầy Lê Trí Viễn trong văn bản để thấy rõ hơn vấn đề này.

trả lời câu hỏi tự luận

Câu hỏi 1.

Những câu nào trong văn bản cho thấy tác giả Lê Trí Viễn thường đặt bài thơ vào hoàn cảnh ra đời để phê phán, đánh giá.

– Đọc kĩ văn bản Trần Nhân Tông – Bài vọng Thiên Trường của Lê Trí Viễn

– Chú ý những câu liên quan đến hoàn cảnh ra đời của bài thơ Thiên Trường.

– Xác định những cụm từ cho thấy tác giả Lê Trí Viễn thường đặt bài thơ vào hoàn cảnh sáng tác để phê phán, đánh giá.

Trả lời:

– Ở đây cũng vậy, nhịp cảm xúc của một ông vua thi ca nằm ở con mắt thẩm mỹ. Vị vua này – Trần Nhân Tông. Đúng là bản thân ông đã lăn lộn giữa nhân dân, cùng nhân dân vào sinh ra tử trong hoạn nạn cho đến khi đánh đuổi được quân thù, giành lại cuộc sống bình yên cho đất nước, cho nhân dân.

câu 2

Sự hiểu biết về con người và địa vị xã hội của Trần Nhân Tông đã giúp tác giả nhận diện những giá trị nổi bật nào của Thiên Trường Vạn Vọng?

Phương pháp:

– Đọc kĩ văn bản bài thơ “Thiên Trường Vương” của Trần Nhân Tông – Lê Trí Viễn.

– Dựa vào những thông tin có được về Trần Nhân Tông và hoàn cảnh ra đời của bài thơ để xác định những giá trị nổi bật của Thiên Trường Vãn Vọng.

Trả lời:

– Trần Nhân Tông (1258 – 1308) tên thật là Trần Khâm, con trưởng của vua Trần Thánh Tông. Lên ngôi, ông tỏ ra là một vị vua nổi tiếng hiền hòa, nhân ái và yêu nước. Ông đã cùng cha ông hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lập được nhiều chiến công hiển hách (1285, 1288).

Vốn là một Phật tử và là người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm theo hướng Việt Nam hóa Phật giáo, ông xuất gia và trụ trì chùa Yên Tử (thuộc tỉnh Quảng Ninh ngày nay) vào năm 1298 cho đến cuối đời. Vua Trần Nhân Tông còn là nhà văn hóa, nhà thơ tiêu biểu của thời Trần.

Bài thơ “Chiều đứng phủ Thiên Trường trông em” được ông sáng tác trong một lần về thăm quê. Các vua Trần đã cho xây dựng một hành cung gọi là điện Thiên Trường tại quê hương để thỉnh thoảng về nghỉ ngơi. Mỗi dịp đến đó các vua thường có thơ để lưu, nay còn giữ được mấy bài nữa trong đó có bài này. Đoạn thơ gợi lên cái hồn, cái cốt của làng quê Việt Nam. Bài thơ phảng phất chất thiền, thể hiện tâm hồn sâu sắc, cao thượng của vị vua Trần Nhân Tông anh minh, nhân từ.

câu 3

Những yếu tố nào của thơ nói chung đã được xem xét và phân tích cụ thể trong văn bản này?

Phương pháp:

– Đọc kĩ văn bản bài thơ “Thiên Trường Vương” của Trần Nhân Tông – Lê Trí Viễn.

– Chú ý đến các chi tiết thơ trong văn bản để xác định các yếu tố thơ nói chung đã được đặc biệt xem xét và phân tích trong văn bản.

– Ngôn ngữ thơ: sử dụng từ Hán Việt, giải nghĩa từ -> ý nội dung

– Không gian và thời gian trữ tình trong thơ

Sachbaitap.com

bài tiếp theo Kế tiếp