Bạn đang tìm Soạn bài Thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu | Soạn văn 11 hay nhất hãy để ttgdnn-gdtxquan11.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Soạn bài Thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu | Soạn văn 11 hay nhất [mới nhất 2023] nhé.

Soạn bài tập chọn thứ tự các bộ phận trong câu văn ngắn hay

Hướng dẫn soạn bài Luyện tập trật tự giọng trong câu Ngữ văn lớp 11 hay nhất, ngắn gọn và ý nghĩa nhất giúp các em học sinh dễ dàng nắm được các ý chính của bài Luyện tập trật tự giọng trong câu để soạn bài và soạn văn 11. Mời các em tham khảo:

257 lượt xem đầu tiên Tải xuống

Trang trước

Trang tiếp theo

Soạn bài Cách sắp xếp thứ tự các bộ phận trong câu – Ngữ văn 11

A. Chuẩn bị ngắn gọn bài “Bài tập sắp xếp thứ tự các bộ phận trong tập hợp”:

I. Trật tự trong câu đơn

Câu 1 (trang 157 sgk Ngữ Văn lớp 11 Tập 1):

a, Nếu đổi phần in đậm thành “con dao nhỏ nhưng rất sắc” thì đúng ngữ pháp nhưng nếu chèn vào đoạn văn thì không phù hợp với mục đích hành động đe dọa Bá Kiến của Chí Phèo.

Quảng cáo

b, Khi thay đổi vị trí của chữ nhỏ trong câu quá sắc nét, ý tác giả muốn biểu đạt không được nhấn mạnh mà bị giảm bớt, dụng ý của tác giả không được thực hiện.

c, Cách sắp xếp lại vấn đề không có ý nghĩa đối với các tình huống khác, trong các ngữ cảnh khác thì việc sắp xếp lại phù hợp hơn

Câu 2 (trang 157 sgk Ngữ văn lớp 11 Tập 1):

Lựa chọn cách viết tối ưu được ưu tiên hàng đầu: Ngữ điệu rất nhuần nhuyễn kết hợp với nghĩa của câu tiếp theo đưa bạn vào hàng học sinh giỏi. Cách viết thứ hai nhấn mạnh ý nhỏ con người, không phù hợp với ý đội học sinh giỏi ở câu sau.

Câu 3 (trang 158 sgk Ngữ Văn lớp 11 Tập 1)

A. – “Đêm khuya”: được đặt ở đầu câu vì có chức năng biểu thị sự liên hệ về mặt thời gian cho những sự việc xảy ra sau đó.

– Ở câu sau, bộ phận trạng ngữ (sáng hôm sau) vừa có tác dụng như câu trước, vừa có tác dụng nối câu.

B. – Trạng ngữ chỉ thời gian được đặt ở giữa câu sau hành động của chủ ngữ (người đi thả lươn còi).

– Chủ đề của hành động được nêu trước, phần đưa ra thời gian được đặt ở giữa bằng cách nối các câu trước, tất cả đều tập trung vào ai là người đã sinh ra Chí Phèo.

C. “Đã mấy năm rồi” đứng cuối câu mục đích thông báo, biểu thị phần tin nóng hổi, ​​phần trọng tâm. Tuy đóng vai trò phụ về mặt ngữ pháp nhưng lại đóng vai trò quan trọng về mặt thông tin, vì vậy nó nên được đặt ở cuối câu.

Quảng cáo

II.Trật tự trong câu ghép

Câu 1 (trang 158 sgk Ngữ Văn lớp 11 Tập 1)

a, Câu đưa ra lý do (in đậm) nên đứng sau mệnh đề chính (Anh ấy lại buồn bã). Phần in đậm cũng phải nối vào câu sau, vì câu cuối là câu cụ thể cho một cái gì đó xa xăm.

– Mệnh đề chính đứng trước nối dễ dàng với mệnh đề trước, mệnh đề phụ đứng sau nối dễ dàng với mệnh đề sau.

b, Câu ghép, mệnh đề chỉ sự nhượng bộ (dù đối với anh chị em cũng như quan huyện) có thêm hậu tố để nhấn mạnh và bổ sung cho ý.

Câu 2 (trang 159 sgk Ngữ Văn lớp 11 Tập 1)

Câu ghép: C

Bởi vì:

– Đặt “đâu phải chuyện lạ” vào giữa hai vế của câu ghép vì chứa đựng thông tin quan trọng và có tác dụng nối.

– Các câu trong phần còn lại của đoạn văn đều đề cập đến thời kỳ trước đó, nhiều người nổi tiếng đã phát triển và thành thạo phương pháp đọc tốc độ. Vì vậy, câu đầu tiên đề cập đến vài năm qua.

B. Tóm tắt những nội dung chính khi soạn bài “Thực hành về khuyên chọn trật tự các bộ phận trong câu”:

– Nhận thức được vai trò, tác dụng của trật tự các vế trong việc diễn đạt ý và liên kết các ý trong văn bản.

– Có ý thức cân nhắc lựa chọn trật tự tối ưu cho các bộ phận câu; Khả năng sắp xếp thứ tự nói và viết trong câu.

Các bài soạn Ngữ văn 11 hay, chi tiết khác :

nghĩa cha con

hành động

tinh thần thể dục

Thực hành viết bản tin

Tham khảo các loạt bài Ngữ văn 11 khác:

• Văn mẫu lớp 11
  • Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 11